Wednesday, May 29Modern Manufacturing
×

สิ่งทออัจฉริยะ ความเป็นไปได้ใหม่ของเซนเซอร์หุ่นยนต์แห่งอนาคต

RobotSweater สิ่งทอที่สามารถปรับแต่งได้ให้เข้ากับพื้นผิว 3 มิติ ทำให้หุ่นยนต์สามารถมีความรู้สึกได้เมื่อมนุษย์ทำการสัมผัสกับสิ่งทออัจฉริยะบนตัวหุ่นยนต์ ทำให้เกิดความปลอดภัยในการใช้งานหุ่นยนต์อุตสาหกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเทคโนโลยีที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในปัจจุบัน

สิ่งทออัจฉริยะ ความเป็นไปได้ใหม่ของเซนเซอร์หุ่นยนต์แห่งอนาคต
สิ่งทออัจฉริยะ ความเป็นไปได้ใหม่ของเซนเซอร์หุ่นยนต์แห่งอนาคต

สิ่งที่อัจฉริยะ RobotSweater พัฒนาโดยทีมวิจัยจากสถาบันหุ่นยนต์ Carnegie Mellon University โดยเส้นใยที่ถักทอนั้นเป็นแบบเดียวกับ Sweater ที่ถักกัน มีความสะดวกสบายในการสวมใส่รองรับกับพื้นผิว 3 มิติได้เป็นอย่างดี ทำหน้าที่เป็นผิวหนังของหุ่นยนต์ในการตรวจจับการสัมผัสและแรงดันที่เกิดขึ้น

การใช้เครื่องถักสามารถวางแพทเทิร์นของเส้นด้ายเป็นรูปทรงที่ไม่เรียบได้ไม่ว่าจะเป็นการโค้งหรือเป็นก้อนก็ได้ ซึ่งจะทำให้สามารถตอบสนองต่อหุ่นยนต์ที่มีพื้นผิวแตกต่างกันออกไปได้

เมื่อเส้นด้ายถูกถักทอแล้วสามารถช่วยหุ่นยนต์ในการรู้สึกได้เมื่อมีการสัมผัสจากมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้สภาพแวดล้อมของงานอุตสาหกรรมที่ความปลอดภัยเป็นสิ่งอ่อนไหวอย่างมาก ซึ่งโซลูชันปัจจุบันในการตรวจจับปฏิสัมพันธ์ของหุ่นยนต์และมนุษย์ในอุตสาหกรรมเหมือนจะเป็นเกราะซึ่งใช้วัสดุที่ทนทานสูงซึ่งไม่อาจครอบคลุมหุ่นยนต์ได้ เพราะบางชิ้นส่วนนั้นต้องมีการเปลี่ยนรูป

โดยเส้นด้ายที่ถักขึ้นมานั้นมีเส้นด้ายสองชั้น ทำจากเส้นใยโลหะเพื่อให้เหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ ถูกประกอบด้วยชั้นที่เป็นเหมือนตาข่ายลวดลายเหมือนลูกไม้ เมื่อเกิดแรงกดบนเส้นใยจากการสัมผัสเส้นใยเหนี่ยวนำทำให้เกิดวงจรแบบเปิดและเซนเซอร์จะทำงาน

ความท้าทายใหม่ที่พบระหว่างการพัฒนา คือ ความท้าทายต่อสิ่งทอที่มีความอ่อนนุ่ม ดังนั้นการห่อหุ้มสายโดยรอบให้ติดกันในแต่ละเส้นด้ายกลายเป็นสิ่งสำคัญในการถักทอขึ้นมาด้วย Snap ซึ่งมีนต้นทุนที่ถูกและใช้งานได้ดี และเมื่อครอบคลุมตัวหุ่นยนต์แล้ว RobotSweater สามารถรับรู้รูปร่างและแรงที่สัมผัสได้ เรียกว่าได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพกว่าเซนเซอร์จับภาพซึ่งหุ่นยนต์นิยมใช้ในปัจจุบันเสียอีก

ที่มา:
innovationtextiles.com


พบกับ สุดยอดองค์ความรู้เพื่อผู้บริหารโรงงานอุตสาหกรรมในยุคดิจิทัล
AUTOMATION SUMMIT 2023
12 ธันวาคม 2566 เวลา 09.00-18.00 น.
ณ สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5 กรุงเทพมหานคร
ลงทะเบียนเข้าร่วมฟรี คลิก!

Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×