Thursday, July 25Modern Manufacturing
×

Stratasys ยกระดับการผลิตงานพิมพ์ 3 มิติด้วยการอัปเกรดจากฟีดแบคของลูกค้า

Stratasys ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานในการผลิตงาน 3 มิติ ด้วยการรวมฟีดแบคจากลูกค้าแล้วนำมาปรับปรุงและอัปเกรด ตลอดจนอัปเดตผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นด้านการแพทย์ และบริการพิมพ์ 3 มิติแบบออนดีมานด์จากแพลตฟอร์ม Stratasys Direct

Stratasys ยกระดับการผลิตงานพิมพ์ 3 มิติด้วยการอัปเกรดจากฟีดแบคของลูกค้า
Stratasys

วิดีโอแสดงการสั่งซื้อและสั่งพิมพ์ออนไลน์บนแพลตฟอร์ม Stratasys Direct Manufacturing

Rich Garrity, Chief Industrial Business Officer ของ Stratasys ได้เล่าว่า การผลิตแบบเติมวัสดุกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านมาสู่ยุคใหม่ที่ทำงานควบคู่กันไปกับกรรมวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม Stratasys กำหนดทิศทางเทรนด์นี้อย่างจริงจังด้วยตัวผลิตภัณฑ์และการอัปเดตใหม่ ๆ ตัวอย่างเช่น แพลตฟอร์มใหม่สำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ‘F900’ ที่ให้ความสามารถในการพิมพ์ 3 มิติตามความต้องการได้มากขึ้น ตลอดจนวัสดุประสิทธิภาพสูงสำหรับสายการผลิตแบบ FDM (Fused Deposition Modeling) ทั้งการอัปเดตและผลิตภัณฑ์ใหม่เหล่านี้สามารถตอบสนองฟีดแบคของลูกค้าและออกแบบมาเพื่อปลดล็อกโอกาสและฟังก์ชันสำหรับความสามารถด้านการผลิตได้มากขึ้น คาดว่าการยกระดับเหล่านี้จะช่วยนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น

Stratasys OpenAM™ ใช้กับเครื่องพิมพ์ F900 ได้แล้ว

Stratasys OpenAM™ คือ แอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนการควบคุมเครื่องจักรเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เกินกว่าการตั้งค่าการพิมพ์มาตรฐาน ซึ่งมีการใช้งานอยู่ก่อนแล้วสำหรับเครื่องพิมพ์ Fortus 450 mc และขณะนี้ซอฟต์แวร์สามารถใช้ได้กับเครื่องพิมพ์ F900 ได้ด้วย จึงช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้วัสดุใหม่ ๆ อีกทั้งยังได้รับฟังก์ชันและความสามารถในการผลิตเพิ่มมากขึ้น

วิดีโอแสดงการทำงานของ Stratasys F900 เครื่องพิมพ์ 3 มิติอุตสาหกรรมสำหรับงานสร้างขนาดใหญ่ 

วัสดุที่นำมาใช้ในงานพิมพ์ 3 มิติสำหรับอุตสาหกรรมที่เป็นที่ต้องการสูงอย่าง การบินอวกาศ และทางการแพทย์นั้น คุณสมบัติของวัสดุเป็นส่วนประกอบที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก

วัสดุ VICTREX AM 200 รองรับการพิมพ์แบบ FDM

Victrex AM 200 เป็นพอลิเมอร์ที่ทำมาจาก PEEK (Polyetherketone) มีความแข็งแรง ประสิทธิภาพสูง ทนทานต่ออุณหภูมิ การกัดกร่อน และสารเคมี พร้อมคุณสมบัติเชิงกลที่ดีเยี่ยม ใช้กับวัสดุที่ละลายน้ำและแตกตัวได้ ผ่านการทดสอบรับรองคุณสมบัติแล้ว โดยสามารถใช้ได้กับเครื่อง Fortus 450mc และ F900 ได้

Stratasys’ new high-performance, high-strength, validated material, Victrex AM 200 (shown here) will be available for the Fortus 450mc and the F900.

Victrex AM 200 วัสดุที่มีความแข็งแรง ประสิทธิภาพสูง ผ่านการทดสอบรับรองคุณสมบัติของ Stratasys แล้ว ใช้ได้กับเครื่อง Fortus 450mc และ F900

(ที่มา: Stratasys)

วัสดุ ABS-CF10 สำหรับเครื่องพิมพ์ F-123 Series เพื่องานละเอียดชวนมอง 

ABS-CF10 วัสดุเทอร์โมพลาสติกเสริมคาร์บอนไฟเบอร์ พิมพ์ด้วยเลเยอร์ 5 ชั้น (ชั้นละ 0.005 นิ้ว) ทำให้พื้นผิวสำเร็จเรียบเนียนขึ้น เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการความทนทานสูงด้วยพอลิเมอร์ที่เติมคาร์บอน แต่ก็ยังต้องการความดึงดูดสายตา โดยที่ไม่ต้องตกแต่งพื้นผิวเพิ่มเติม

F770 พิมพ์ได้หลายสี ช่วยให้ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น

เครื่องพิมพ์ F770 สามารถพิมพ์ได้หลากสี นอกจากสีงาช้างแบบเดิม ยังพิมพ์ได้อีก 6 สี ได้แก่ สีแดง ขาว เทาอ่อน ดำ น้ำเงิน และเหลือง จึงช่วยให้ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้นด้วยพลาสติกวิศวกรรมที่ผ่านการทดสอบแล้ว สีที่เพิ่มขึ้นมานั้นช่วยให้พิมพ์ได้โดยไม่ต้องทาสีหรือทำเครื่องหมายหลังการผลิต ทำให้ชิ้นส่วนพร้อมใช้งานเร็วขึ้นและเพิ่มผลผลิตได้มากขึ้น

The F770 printer can now print in multiple colors, in addition to its original single ivory color – including red (shown here), white, light gray, black, blue, and yellow.

เครื่องพิมพ์ F770 พิมพ์ได้หลายสี นอกจากสีเดิมที่เป็นสีงาช้าง ยังมีสีแดง ขาว เทาอ่อน ดำ น้ำเงิน และเหลือง เป็นต้น

(ที่มา: Stratasys)

วัสดุเรซิน Somos NeXt ผ่านการรับรองเพื่อกระบวนการ SLA

Somos Next เป็นเรซินที่มีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษ สามารถนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ยานยนต์ สินค้าอุปโภคบริโภค และการใช้งานอื่น ๆ รวมถึงการสร้างแบบจำลอง (Prototyping) เพื่อผลิตชิ้นส่วนที่ต้องการความแม่นยำ ทนทาน และมีรายละเอียดมาก อีกทั้งยังได้รับการรับรองสำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบ Stereolithography (SLA – การพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซินเหลวที่แข็งตัวเมื่อโดนแสง) รุ่น Stratasys Neo ด้วย

บริการ Parts on Demand จาก Stratasys Direct

ซอฟต์แวร์ GrabCAD Print มีการเชื่อมต่อกับ Stratasys Direct ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสั่งผลิตแบบ Parts on Demand ได้ ตลอดจนเข้าถึงเครื่องพิมพ์ 3 มิติของ Stratasys Direct เพื่อออกแบบชิ้นส่วนที่มีขนาดใหญ่และซับซ้อนได้มากขึ้น โดยมีวัสดุวิศวกรรมให้เลือกมากกว่า 50 ชนิด และรับประกันในการตรวจสอบคุณภาพอย่างเข้มงวด 

ข้อมูลเพิ่มเติมของ Stratasys Direct

https://www.stratasys.com/en/stratasysdirect/resources/videos/stratasys-direct-overview/

บทความอ้างอิง : https://www.etmm-online.com/

Kasiwoot T.
READ MORE
×