Thursday, July 25Modern Manufacturing
×

Dreyproper ระบบทำความสะอาดท่อหล่อเย็นของแม่พิมพ์ฉีดขึ้นรูปอัตโนมัติเต็มรูปแบบ

ในการใช้งานแม่พิมพ์ฉีดขึ้นรูปจำเป็นต้องมีการบำรุงรักษาแม่พิมพ์อยู่เสมอ รวมถึงการทำความสะอาดท่อหล่อเย็น (Cooling Channel) ไม่ให้อุดตันด้วย การล้างแบบแมนนวลต้องใช้เวลานาน และพนักงานก็ต้องสัมผัสหรือสูดดมสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน

Dreyproper ระบบทำความสะอาดท่อหล่อเย็นของแม่พิมพ์ฉีดขึ้นรูปอัตโนมัติเต็มรูปแบบ

การดูแลให้พนักงานมีความเป็นอยู่ในการทำงานที่ปลอดภัยเป็นสิ่งหนึ่งที่เจ้าของหรือผู้จัดการโรงงานควรให้ความใส่ใจเป็นสำคัญ การใช้ระบบอัตโนมัติที่เพียงเสียบท่อเพื่อทำความสะอาดได้แบบอัตโนมัติจึงเป็นวิธีหนึ่งที่จะหลีกเลี่ยงการโดนสารเคมีเพื่อสุขภาพที่ดีของพนักงาน

Dreyproper ระบบทำความสะอาดท่อหล่อเย็นของแม่พิมพ์ฉีดขึ้นรูปอัตโนมัติเต็มรูปแบบ

Thanks to the improved cleaning economy, eight instead of the previous four cooling channels can be connected for flow-monitored rinsing.

เครื่องล้างทำความสะอาดท่อหล่อเย็นช่วยให้ประหยัดได้มากขึ้น โดยสามารถล้างพร้อมกันได้ 8 ท่อ

(ที่มา: Wattec)

เครื่องมือแม่พิมพ์ฉีดขึ้นรูปมีการจ่ายสารหล่อเย็นเพื่อป้องกันความร้อนที่มากเกินไป เมื่อเวลาผ่านไปช่องทางหล่อเย็นสามารถเกิดการอุดตันจากตะกรันและการกัดกร่อนได้ ทำให้ประสิทธิภาพของกระบวนการฉีดขึ้นรูปนั้นน้อยลง การทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและเพื่อให้การหล่อเย็นกลับมามีประสิทธิภาพดังเดิม

ระบบการล้างอัตโนมัติให้ประสิทธิภาพที่เหนือกว่า รวดเร็ว และปลอดภัย

ระบบ Dreyproper จาก Wattec เป็นระบบอัตโนมัติและเคลื่อนที่เต็มรูปแบบ ช่วยให้การทำความสะอาดปลอดภัยและรวดเร็วยิ่งขึ้น ด้วยปั๊มควบคุมความถี่และการเชื่อมต่ออากาศอัด (Compressed Air) โดยปั๊มจะฉีดฟองอากาศเข้าไปในปริมาตรที่กำลังไหลของสารทำความสะอาดเพื่อขจัดคราบหินปูนและกากตะกอนออกไปได้สูงสุดพร้อมกันถึง 8 วงจร ซึ่ง Gardena Manufacturing และ KWM Kunststoff-Formteile ก็ใช้ Dreyproper รุ่น 4.2 ที่เป็นรุ่นล่าสุดด้วยเช่นกัน

The Dreyproper has a practical Euro pallet size of 809 x 1025 x 1210 mm, so that every tool can be easily reached.

Dreyproper in action: With the help of a frequency-controlled pump and a compressed air connection, it injects air bubbles into the volume flow of the cleaning agent so that even stubborn limescale and sludge deposits can be removed.

Various sensors monitor and document the flow rate and cleaning performance throughout the entire process.

ขั้นตอนการทำงานของระบบทำความสะอาดท่อหล่อเย็นอัตโนมัติ

เมื่อทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์กับเครื่องมือแล้ว น้ำดื่มจะถูกเติมเข้าไปในระบบหล่อเย็นก่อน จากนั้นปั๊มหอยโข่งจะปั๊มน้ำสะอาดเข้าไปในช่องทางหล่อเย็นเพื่อตรวจสอบว่ามีการรั่วในเครื่องมือหรือไม่ หากไม่พบรอยรั่วอุปกรณ์จะเติมสารเคมีสำหรับทำความสะอาดและเริ่มกระบวนการล้างจริง โดยปั๊มที่ฉีดสารทำความสะอาดทำงานด้วยอัตราเร็วที่เหมาะสม และใช้พลังงานเท่าที่จำเป็นสำหรับวงจรการล้างนั้น 

  • ฟองอากาศที่ถูกฉีดเข้าไปในสารทำความสะอาด มีจำนวนมากและถูกฉีดเข้าไปซ้ำ ๆ จนตะกรันที่ฝังแน่นอยู่หลุดออก 
  • มีหน้าจอทัชสกรีนสำหรับดูภาพรวมได้ตลอดเวลา มีเซนเซอร์หลายตัวที่คอยตรวจสอบ บันทึกอัตราการไหลและประสิทธิภาพการทำความสะอาดตลอดทั้งกระบวนการ โดยสามารถบันทึกการตั้งค่าการทำความสะอาด ไม่ต้องปรับเปลี่ยนใหม่ หากต้องมีการล้างอีกในภายหลัง การบันทึกปริมาณสารทำความสะอาดและระยะเวลาที่ต้องใช้ในการทำความสะอาดของแต่ละเครื่องมือนั้นทำให้การบำรุงรักษาทำได้ง่ายขึ้นมาก
  • ความสามารถในการเชื่อมต่อเพื่อล้างทำความสะอาดได้ถึง 8 วงจรพร้อมกันจึงช่วยประหยัดเวลาได้มาก อีกทั้งยังล้างแม่พิมพ์ขนาดเล็กหลายชิ้นพร้อมกันได้ในครั้งเดียว หรือ แม่พิมพ์ขนาดใหญ่ที่มีหลายช่องทางได้ในปฏิบัติการเดียว โดยไม่ต้องเสียเวลาล้างทีละวงจรซึ่งจะใช้เวลายาวนานามาก 
  • เครื่องทำความสะอาดอัตโนมัตินี้มีการพัฒนาเพิ่มฟังก์ชันใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง และสิ่งที่ไม่เปลี่ยนเลย คือ ขนาดที่วางได้พอดีบนยูโรพาเลทขนาด 809 x 1025 x 1210 มม. ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายเครื่องล้างไปยังตำแหน่งของแม่พิมพ์ต่าง ๆ ได้โดยสะดวก

Wattec กำลังพัฒนาเครื่องล้างอัตโนมัติรุ่นใหม่โดยเคลือบในช่องหล่อเย็นแบบถาวรเพื่อทนทานต่อการกัดกร่อนมากขึ้นและก่อให้เกิดการสะสมตัวของหินปูนได้ช้าลง

บทความอ้างอิง : https://www.etmm-online.com/

Kasiwoot T.
READ MORE
×