Saturday, July 31Modern Manufacturing
×

TOYOTA AGV KEY Cart | รถขนย้ายสินค้าอัตโนมัติ-กุญแจสู่ความสำเร็จของธุรกิจคุณ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติ หรือ Automation กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ในชาติอุตสาหกรรมชั้นนำหลายประเทศมีการใช้งานระบบอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบในอุตสาหกรรมการผลิตมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว เมื่อการผลิตทรงประสิทธิภาพและฉับไวยิ่งขึ้น นวัตกรรมที่เข้ามาจัดการคลังสินค้าจึงมีบทบาทและเป็นหัวใจสำคัญในความสำเร็จของธุรกิจ ส่งผลให้อุปกรณ์อันเป็นหัวใจสำคัญ เช่น รถลากอัตโนมัติ หรือ รถไฟฟ้าอัตโนมัติไร้คนขับกลายเป็นส่วนสำคัญที่เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน ตอบโจทย์ระบบการจัดการผลิตไปจนถึงคลังสินค้ายุคใหม่ได้อย่างแท้จริง 

กล่าวได้ว่าปัจจุบันรถขนย้ายสินค้าอัตโนมัติ หรือ AGVs กำลังได้รับความนิยมในประเทศไทย แม้จะช้ากว่าชาติอุตสาหกรรมชั้นนำอื่น ๆ ที่มีการใช้งาน AGVs มาหลายปีแล้ว แต่ในบ้านเราก็มียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากเหตุผลสำคัญคือ อัตราค่าจ้างแรงงานที่สูงขึ้น ดังนั้นในหลายธุรกิจจึงมองหาทางเลือกอื่นเพื่อยังคงควบคุมต้นทุนของธุรกิจให้ต่ำแต่ยังรักษาประสิทธิภาพในการทำงานให้ได้คงเดิมหรือเพิ่มขึ้น AGV จึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกของหลายบริษัทที่ยังต้องการยืนอยู่ในโลกแห่งการแข่งขันเพื่อความอยู่รอดอย่างเช่นในปัจจุบันนี้

AGV – AUTOMATED GUIDED VEHICLE หรือรถขนย้ายสินค้าอัตโนมัติที่โตโยต้าตั้งชื่อว่า KEY Cart นั้นมาจากแนวคิด ‘Kaizen Easy Yourself’ ซึ่งโตโยต้าได้พัฒนาให้รถ AGVs มีขนาดเล็กกะทัดรัด เพื่อให้สามารถใช้งานได้ในทุกพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นในคลังสินค้า หรือในไลน์การผลิต โดยมี 2 รุ่น คือ รุ่น Standard และ รุ่น Towing สามารถใช้บรรทุกหรือลากจูงสินค้า ขึ้นอยู่กับการใช้งาน KEY Cart ใช้งานง่ายด้วยโปรแกรมป้อนคำสั่งในรูปแบบ Excel สามารถปรับเปลี่ยนการทำงานของรถได้โดยง่าย อีกทั้งยังวิ่งบนแถบแม่เหล็กจึงทำให้รถมีการทำงานที่เสถียรมากขึ้น โดยสามารถเลือกใช้เฉพาะออปชันที่เหมาะสมกับการทำงานได้อีกด้วย 

เป็นที่รู้กันว่า หลักการของ Kaizen ก็คือ การทำงานให้น้อยลงแต่มีประสิทธิภาพมากขึ้น มุ่งลดขั้นตอนการทำงาน โดยใช้หลักปฏิบัติ ‘เลิก ลด เปลี่ยน’ การเลิก หมายถึง การพิจารณาเพื่อตัดขั้นตอนการทำงานที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อลดขั้นตอนการทำงานที่สิ้นเปลืองเวลา กำลังคน และวัตถุดิบ กล่าวได้ว่านี่คือที่มาของรูปลักษณ์ของ KEY Cart ที่มีลักษณะเฉพาะตัวของ Toyota นอกจากโครงสร้างเรียบง่ายแลดูแข็งแกร่งจากภายนอกแล้ว ยังสามารถปรับแต่งเพื่อให้ใช้งานได้อย่างง่ายดายตามสภาพแวดล้อมของแต่ละพื้นที่

อาจกล่าวได้ว่า KEY cart เป็นการเปลี่ยนวิธีการขนย้ายสินค้าแบบเดิมให้เป็นแบบอัตโนมัติเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอย่างแท้จริง!

คำถามต่อมาที่สำคัญก็คือคุณคิดว่า AGV ‘KEY Cart’ นั้น ‘แพง’ หรือ ‘ตั้งค่าได้ยาก’ หรือไม่?

คำตอบก็คือ ติดตั้งได้ง่าย เนื่องจากใช้แถบแม่เหล็ก จึงไม่มีค่ารื้อถอน และเมื่อต้องการเปลี่ยนเส้นทางเดินรถ เพียงแค่ลอกแถบแม่เหล็กที่ใช้อยู่และนำไปติดในเส้นทางใหม่เป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย อีกทั้งตัวรถ AGV เองก็มีราคาไม่แพงหากคำนึงถึงประสิทธิภาพในการใช้งาน และการตอบโจทย์ในระยะยาว

เพราะหัวใจของ KEY มาจากแนวคิดหลัก 3 ประการ คือ K- Kaizen E-Easy Y-Yourself

ด้วยความสามารถอันโดดเด่น 3 ประการ

 • ความสามารถในการลากจูงสูงสุด 750 กิโลกรัม 
 • ทุกคนสามารถใช้งานง่ายโดยโปรแกรมการจัดการเดินรถรูปแบบ Excel
 • สามารถเลือกเฉพาะออปชันที่จำเป็นทำให้คุ้มค่าต่อการลงทุน
Types of TOYOTA AGV KEY Cart

Features of Key Cart

 • มีการติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐานด้านความปลอดภัยแบบ Double Safety ซึ่งมีทั้งเซนเซอร์ตรวจจับสิ่งกีดขวางที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ 15 รูปแบบและ Bumper กันวัตถุชนตัวรถ
 • Key Cart มี 2 รุ่น เพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน
  • Standard Type:ใช้บรรทุกหรือลากจูง
  • Tow Type:สำหรับลากจูงเท่านั้น
 • สามารถกำหนดและเปลี่ยนแปลงเส้นทางได้ง่าย ! เพียงแค่ติดแถบแม่เหล็กลงไปเท่านั้นก็สามารถกำหนดเส้นทางได้ ไม่มีค่ารื้อถอน สามารถลอกแถบแม่เหล็กและนำไปติดในเส้นทางใหม่ได้
 • Free Maintenance ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำมันหรือเปลี่ยนสายพานหรือโซ่ใดๆ 

เมื่อได้คำตอบที่ชัดเจนทั้งแนวคิดและศักยภาพของ AGV KEY Cart จากโตโยต้าแล้วเชื่อว่ากุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณตัดสินใจเลือกสิ่งที่คู่ควรกับธุรกิจของคุณเพื่อมุ่งสู่การเป็นบริษัทยุคใหม่อย่างแท้จริงก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป!  


บริษัท โตโยต้า แมททีเรียล แฮนด์ลิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด

เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง บริษัท TOYOTA INDUSTRIES CORPORATION และ บริษัท TOYOTA TSUSHO CORPORATION ประเทศญี่ปุ่น โดยเริ่มดำเนินงานตั้งแต่เดือนมกราคม 2018 เราเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นสำหรับระบบโลจิสติกส์แบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นรถฟอร์คลิฟท์จากญี่ปุ่น แบรนด์ ‘TOYOTA’, รถฟอร์คลิฟท์จากยุโรป แบรนด์ ‘BT’ ไปจนถึงรถฟอร์คลิฟค์จากอเมริกา แบรนด์ ‘RAYMOND’ นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ Warehouse Automation ไม่ว่าจะเป็นรถขนย้ายสินค้าเคลื่อนที่อัตโนมัติ (AGV, AGF) ไปจนถึงระบบจัดเก็บสินค้า (คลังสินค้าอัตโนมัติ, ชั้นวางเคลื่อนที่กึ่งอัตโนมัติ) ฯลฯ 

แนวทางโตโยต้ามุ่งเน้นไปที่คุณภาพ ด้วยการนำกลยุทธ์แบบ Kaizen มาใช้ในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง Kaizen เป็นหนึ่งในเสาหลักของระบบการผลิตของโตโยต้า (Toyota Production System หรือ TPS) หลักการในวิถีแบบ The Toyota Way ตั้งแต่แรกก่อตั้งก็คือ ความพยายามเพื่อบรรลุความพึงพอใจของลูกค้า ทั้งความน่าเชื่อถือและความปลอดภัย

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม TOYOTA MATERIAL HANDLING (THAILAND) CO., LTD.:

โทรศัพท์: 02-4949-155 #103

E-Mail: info@tmhth.toyota-industries.com

Website: www.toyota-material-handling.co.th

Line: @toyotamhthailand

Facebook: toyotamhthailand

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Sivadee Aksornnam
READ MORE
×