Wednesday, May 29Modern Manufacturing
×

GM และ Ford สหรัฐฯ ปลดคนงานอีกกว่า 500 คนโดยอ้างเหตุผลการประท้วง

General Motors และ Ford ประกาศปลดคนงานร่วมกันเพิ่มอีก 500 ชีวิต โดยกล่าวโทษผลจากการนัดหยุดงานเพื่อประท้วงซึ่งประกาศโดยสหภาพแรงงานอุตสาหกรรมยานยนต์สหรัฐฯ หรือ United Auto Workers Union

GM และ Ford สหรัฐฯ ปลดคนงานอีกกว่า 500 คนโดยอ้างเหตุผลการประท้วง
GM และ Ford สหรัฐฯ ปลดคนงานอีกกว่า 500 คนโดยอ้างเหตุผลการประท้วง

General Motors กล่าวถึงการปลดพนักกงาน 164 ชีวิตที่โรงงานปั๊มชิ้นส่วนใน Parma, Ohio และ Marion, Indiana ซึ่งปรกติแล้วจะส่งชิ้นส่วนที่ปั๊มไปประกอบในสายการประกอบที่ปิดตัวลงเพราะการนัดหยุดงานใน Wentzville, Ohio และ Lansing Delta Assembly Plant ใน Lansing, Michigan ซึ่งผลิต Chevrolet Colorado ,รถกระบะ GMC Canyon, Chevy Traverse และกระบะ Buick Enclave

แรงงานส่วนใหญ่ใน Parma และ Marion ยังคงได้ทำงานต่อไปเพื่อปั๊มชิ้นงานเพื่อโรงงานอื่น ๆ เพื่อให้สายการประกอบทำงานต่อไปได้

ก่อนหน้านี้บริษัทมีการปลดแรงงานมากกว่า 1,800 ชีวิตที่โรงงานประกอบ Fairfax ใน Kansas City, Kansas เช่นเดียวกับโรงงานเครื่องยนต์ Toledo และโรงงานชิ้นส่วน Lockport ใน New York ซึ่งปัจจุบันมีการปลดพนักงานแล้วกว่า 2,000 ชีวิตจาก 5 โรงงาน

Ford เปิดเผยว่ามีการปลดพนักงานกว่า 330 ชีวิตที่โรงงาน Chicago Stamping Plant และ Lima Engine Plant หลังจากสหภาพตัดสินใจหยุดงานที่โรงงาน Chicago Assembly Plant ซึ่งผลิต Ford Explorer และ Lincoln Aviator SUV

Stellantis ผู้ผลิตยานยนต์ภายใต้ชื่อ Jeep, Ram, Dodge และ Chrysler ไม่ได้มีการประกาศปลดเพิ่มเติม ในขณะเดียวกันสหภาพก็ไม่ได้ประกาศขยายการหยุดงานเพิ่มเติม ซึ่งมีการประกาศปลดพนักงงานในสภาพกว่า 350 ชีวิตในโรงงาน Toledo Machining Plat เช่นเดียวกับโรงงานประกอบเกียร์และหล่อชิ้นส่วนใน Kokomo, Indiana

สหภาพฯ ได้จ่ายเงินให้กับแรงงาน 500 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อสัปดาห์แก่สมาชิกกกว่า 25,000 คนซึ่งกำลังหยุดงานในสามแบรนด์ยักษ์ใหญ่ ในขณะที่สมาชิกกว่า 3,300 ชีวิตที่ถูกปลดออกก็จะได้รับเงินในปริมาณเดียวกันจากสหภาพฯ ในขณะที่กรณีที่เกิดขึ้นส่วนมากจะได้ไม่ได้รับผลประโยชน์จากการว่างงาน หรือบริษัทก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าชดเชยสำหรับช่องหว่างระหว่างรายได้แต่ละรัฐแะการจ่ายเงินปกติ

ผลประโยชน์สำหรับคนที่หยุดงานและถูกปลดของสมาชิกสหภาพฯ นั้นเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับสหภาพฯ กว่า 14.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อสัปดาห์ ซึ่งอยู่ในส่วนของการหยุดงาน 825 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ด้วยการที่มีโรงงานเป้าหมายในการหยุดที่ชัดเจนแทนที่จะเป็นสมาชิก 145,000 ชีวิตในบริษัท ทำให้สหภาพฯ สามารถยืดเวลาออกไปในการจ่ายเงินให้กับสมาชิกได้ แต่นั่นหมายความว่าแรงงานบางส่วนได้เงินเพียง 500 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อสัปดาห์ ในขณะที่อีก 120,000 ชีวิตได้รับเงินเต็มจำนวน

รายได้ที่เสียไปทั้งหมดของสมาชิกสหภาพฯ ก่อนที่จะได้รับผลประโยชน์จากการหยุดงานนั้นอยู่ที่ 325 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในช่วงสองสัปดาห์แรกซึ่งเริ่มเมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการคาดการณ์โดย Anderson Economics Group ทั้งยังมีการประเมิณเพิ่มเติมว่าผู้ผลิตยานยนต์สูญเสียกว่า 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ระหว่างการหยุดงานจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มเติมและยอดขายที่สูญเสีย ในขณะที่ซัพพลายเออร์ของผู้ผลิตเกิดความสูญเสียมูลค่ากส่า 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในขณะที่ตัวแทนจำหน่ายและลูกค้าเสียหายกว่า 1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้ต้นทุนรวมในสองอาทิตย์แรกของการหยุดงานอยู่ที่ประมาณ 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ที่มา:
cnn.com

Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×