Tuesday, January 31Modern Manufacturing
×

ไวโอลินรุ่นใหม่ไม่เบียดเบียนชีวิตใคร ด้วยการผลิตแบบ Vegan 100%

ผู้ผลิตไวโอลินได้หันมาใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติอย่างลูกแพร์นึ่ง เบอร์รี และน้ำแร่แทนการใช้วัตถุดิบจากสัตว์ในการสร้างเครื่องดนตรีตะวันตกยอดฮิต

ไวโอลินรุ่นใหม่ไม่เบียดเบียนชีวิตใคร ด้วยการผลิตแบบ Vegan 100%
ไวโอลินรุ่นใหม่ไม่เบียดเบียนชีวิตใคร ด้วยการผลิตแบบ Vegan 100%
ไวโอลินรุ่นใหม่ไม่เบียดเบียนชีวิตใคร ด้วยการผลิตแบบ Vegan 100%

การสร้างเครื่องดนตรีในอดีตโดยเฉพาะเครื่องสายนั้นอาจเป็นไปไม่ได้เลยที่จะหลีกเลี่ยงการใช้ส่วนผสมหรือวัตถุดิบที่มาจากสัตว์ แม้กระทั่งสายกีตาร์เองในอดีตก็เคยมีเรื่องเล่ากันมาว่ามีการใช้เครื่องในแพะในการผลิตอีกด้วย

แต่ด้วยสังคมและการรับรู้ของโลกที่เปลี่ยนไป มนุษย์ในปัจจุบันให้ความสำคัญกับคุณค่าของชีวิตมากขึ้นไม่เฉพาะกับชีวิตมนุษย์แต่ยังเกี่ยวข้องกับชีวิตของสัตว์ กรรมวิธีต่าง ๆ ที่ถูกมองว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ไม่ว่าจะเป็นการแปรรูป การเลี้ยงดู หรือการฆ่าที่ส่งผลให้เกิดความทรมานโดยไม่จำเป็นจึงเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ผู้คนจำนวนหนึ่งเลิกบริโภคเนื้อสัตว์รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดอันตรายกับชีวิตสัตว์ ยกตัวอย่างเช่น การชักชวนให้เกิดการแบนฟัวกราส์ ซึ่งกรรมวิธีเพาะเลี้ยงห่านหรือเป็ดที่ใช้นั้นต้องบังคับกรอกอาหารจนตับขยายขนาดขึ้นมา สิ่งเหล่านี้ผลักดันให้เกิดสังคม Vegan ซึ่งปฏิเสธการใช้ทรัพยากรที่ต้องทำร้ายชีวิตสัตว์ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นอาหาร สินค้าอุปโภคบริโภค หรือใด ๆ ก็ตาม

Padraig O’Dubhlaoidh ช่างทำไวโอลินจาก Malvern Hill ที่มีความเชี่ยวชาญมากกว่า 40 ปี ได้สร้างไวโอลินตามคำขอของลูกค้าที่ต้องการไวโอลินแบบ Vegan ซึ่งเจ้าไวโอลินตัวนี้ก็ได้รับการลงทะเบียนและเครื่องหมายจากชุมชม Vegan หรือ The Vegan Society ว่าเป็นไวโอลิน Vegan อย่างเต็มตัว โดยมีการใช้วัตถุดิบตามธรรมชาติเพื่อทดแทนกาวที่ผลิตขึ้นจากสัตว์สำหรับการผลิตไวโอลินมูลค่า 8,000 ปอนด์ หรือประมาณ 360,000 บาท

ในอดีตนั้นการสร้างเครื่องดนตรีมีทั้งการใช้ขนม้า กีบ เขา ไปจนถึงกระดูก ทำให้ไวโอลินตัวใหม่ที่ได้รับการยอมรับนี้เป็นสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างมาก โดยอินเลย์ที่ขอบมุมของไวโอลินนั้นทำมาจากลูกแพนึ่งและย้อมให้เป็นสีดำโดยใช้เบอร์รีป่าและน้ำแร่ในพื้นที่

ปัจจุบันสายไวโอลินและคันชักที่เป็น Vegan นั้นจะพอหาซื้อได้บ้างในท้องตลาด แต่ตัวไวโอลินเองที่ได้รับการรับรองเช่นนี้เพิ่งเคยเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก

ที่มา:
Bbc.com

เนื้อหาที่น่าสนใจ:
โรงงานกีตาร์ Taylor การพบกันของงานฝีมือและ Automation
Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×