Thursday, February 9Modern Manufacturing
×

3 วิธีพัฒนากระบวนการผลิต ผ่านเทคโนโลยี VR/AR

เมื่อไม่นานมานี้ เทคโนโลยี AR/VR ยังเป็นแค่ความเพ้อฝันเท่านั้น แต่ในวันนี้เทคโนโลยีเหล่านี้กลับกำลังสร้างมูลค่าอยู่ในทุกขั้นตอนการผลิต

3 วิธีพัฒนากระบวนการผลิต ผ่านเทคโนโลยี VR/AR
3 วิธีพัฒนากระบวนการผลิต ผ่านเทคโนโลยี VR/AR

สวัสดีครับ วันนี้ Modern Manufacturing ได้ไปเจอกับบทความของคุณ David Chen, Co-founder และ Chief technical officer ของ Orbbec ในเว็บไซต์ Industry Today ที่จะมาพูดถึง 3 ประโยชน์หลักของการนำเทคโนโลยีโลกเสมือน (AR/VR) เข้ามาช่วยในการผลิต

ก่อนอื่นต้องบอกว่าคุณภาพและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์นั้นถือเป็นส่วนสำคัญของการผลิตที่ประสบความสำเร็จ แต่ปัญหาด้านทักษะของพนักงาน การขาดแคลนแรงงาน และการหมุนเวียนพนักงาน ต่างก็เป็นปัญหาใหญ่ที่กำลังคุกคามมาตรฐานเหล่านี้ ซึ่งตัวช่วยที่จะเข้ามาแก้ปัญหาก็คือเทคโนโลยีโลกเสมือนอย่าง AR/VR นั่นเอง

3 วิธีพัฒนากระบวนการผลิต ผ่านเทคโนโลยี VR/AR

ทำความรู้จักกับเทคโนโลยี AR/VR และ 3 ประโยชน์จากการใช้งาน

AR หรือ Augmented Reality คือการนำเทคโนโลยีมาผสานระหว่างโลกความเป็นจริงและโลกเสมือนเข้าด้วยกัน ผ่านอุปกรณ์เชื่อมต่อและซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ตัวอย่างเช่นเกม Pokémon GO ที่เคยได้รับความนิยมอย่างมาก ส่วน VR หรือ Virtual Reality คือเทคโนโลยีที่ทำการจำลองสภาพแวดล้อมเสมือนจริงเข้าไป ผ่านการรับรู้อย่างการมองเห็น การได้ยิน การสัมผัส หรือแม้แต่กลิ่น ซึ่งจะตัดขาดเราออกจากสภาพแวดล้อมปัจจุบันเพื่อเข้าสู่โลกที่จำลองขึ้นมานั่นเอง

ประโยชน์ของเทคโนโลยี AR/VR นั้นแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่

การฝึกฝน

  • เทคโนโลยี VR จะช่วยให้พนักงานสามารถเรียนรู้และฝึกฝนได้อย่างรวดเร็วผ่านสถานการณ์ที่ปลอดภัย การฝึกแบบปกติที่เน้นการลงสนามจริงนั้นอาจมีความซับซ้อนและทำให้เกิดความเสียหายที่อันตรายและเสียค่าใช้จ่ายสูงได้ ซึ่งเทคโนโลยี AR/VR จะช่วยทำให้เกิดประสบการณ์ตรงที่ไม่เสี่ยงต่อวัสดุ อุปกรณ์ หรือบุคลากร และจะช่วยสอนสิ่งที่ควรและไม่ควรทำได้อย่างสมจริง ส่วนการสร้างสถานการณ์ที่คาดไม่ถึงให้ผู้เรียนก็สามารถทำได้ง่าย การฝึกซ้ำสามารถทำได้เรื่อย ๆ เพราะไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนั่นเอง

การตรวจสอบ

  • เทคโนโลยี AR/VR สามารถช่วยนำคนงานให้ทำการตรวจสอบได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย และสามารถช่วยรับประกันคุณภาพของการผลิตและสินค้าได้ ตัวอย่างเช่นการใช้ 3D Imaging เข้ามาช่วยสร้างตัวเปรียบเทียบให้พนักงานขณะทำการตรวจสอบโรงงาน เช่น หากเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นในกล่องสายไฟ ก็สามารถตรวจสอบสภาพปกติของกล่องได้จาก VR ที่ตั้งค่าไว้ตามโลกจริงและทำการซ่อมแซมได้ทันที ทำให้แม้แต่พนักงานที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อนก็สามารถทำการตรวจสอบได้เช่นกัน

การผลิตและการประกอบ

  • และในส่วนสุดท้าย การผลิตและการประกอบ ซึ่งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้ด้วยการฉายภาพ AR ลงบนชุดประกอบและโต๊ะติดตั้ง ด้วยกล้อง 3D เหนือศีรษะ เทคโนโลยีนี้สามารถช่วยนับชิ้นส่วน และแนะนำการประกอบ, การเดินสายที่ถูกต้องให้พนักงานได้ โดยพนักงานจะได้รับ Feedback กลับมาทันทีระหว่างการปฏิบัติในแต่ละขั้นตอน และยังทำให้แต่ละขั้นตอนรวดเร็วขึ้นและใช้เวลาตรวจหาปัญหาน้อยลง แม้จะเป็นการประกอบที่มีความซับซ้อนสูงก็ตาม

ตัวอย่างการใช้งานเทคโนโลยี AR/VR ในปัจจุบัน

เทคโนโลยี AR/VR นั้นถูกใช้ในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นความบันเทิง ศิลปะ การดูแลสุขภาพ การศึกษา หรือแม้แต่การทหาร และในปัจจุบัน AR/VR ก็เริ่มเข้ามามีบทบาทในภาคอุตสาหกรรมแล้วเช่นเดียวกัน  AR/VR นั้นนอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและรับรองคุณภาพของสินค้าแล้ว ส่วนที่สำคัญที่สุดยังเป็นการช่วยพัฒนาทักษะให้พนักงานได้ด้วยการฝึกที่รวดเร็ว ปลอดภัยและแน่นอน

บริษัท LightGuide เป็น AR Solution Company ที่ตั้งอยู่ในรัฐมิชิแกน (Michigan) เป็นหนึ่งในบริษัทผู้นำด้านเทคโนโลยี AR/VR ในภาคอุตสาหกรรม ระบบแบบใหม่ของ LightGuide กำลังเปลี่ยนแปลงวิธีทำงานของโรงงานในอุตสาหกรรมยานยนต์ การบินและอวกาศ อิเล็กทรอนิกส์ อาหารและเครื่องดื่ม การแพทย์ และสาขาอื่น ๆ อีกมากมาย หนึ่งในตัวอย่างการใช้งานมาจาก LightGuide’s AR empowers teams ที่ได้เข้าไปช่วยพัฒนาระบบการประกอบรถยนต์ด้วยการฉายภาพเพื่อช่วยนำเส้นทางการประกอบ และใช้เซนเซอร์ 3 มิติยืนยันตำแหน่งการประกอบของแต่ละวัสดุ ทาง LightGuide นั้นได้ช่วยปรับปรุงระบบให้แก่บริษัทรายใหญ่หลายรายมามากกว่า 1,000 ครั้งแล้ว

นอกจาก AR แล้ว VR ยังมีบทบาทเพิ่มขึ้นในโปรแกรมการฝึกสอนที่สำคัญ ตัวอย่างเช่นบริษัท Honeywell ที่เป็นผู้นำในด้านการ VR Training ด้วยการใช้วิธีฝึกฝนผ่าน Simulator เพื่อสอนให้พนักงานรู้ถึงสาเหตุของการผิดพลาดในหลาย ๆ แบบ และด้วยการฝึกในรูปแบบนี้ทำให้บริษัท Honeywell สามารถเข้าถึงเหล่าพนักงานรุ่นใหม่ได้ง่ายอีกด้วย หนึ่งในตัวอย่างการใช้งานได้แก่ Linde บริษัทผู้จัดจำหน่ายก๊าซอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่นำ VR Headsets เข้ามาฝึกคนขับรถบรรทุกถึงวิธีที่ต้องปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดปกติขึ้นขณะทำการขนส่งของที่มีความอันตรายสูงเช่น ไนโตรเจนเหลว หรือแก๊สอื่นที่สามารถแช่แข็งได้อย่างรวดเร็ว และวิธีรับมือหากเผลอสูดดมแก๊สเข้าไป

3 วิธีพัฒนากระบวนการผลิต ผ่านเทคโนโลยี VR/AR

ในปัจจุบันเทคโนโลยี AR/VR มีราคาไม่สูงมาก และสามารถเข้าถึงได้ง่ายในการนำมาทดลองใช้งานจริง ซึ่งหลาย ๆ บริษัทต่างก็มองว่าการนำเทคโนโลยีเหล่านี้เข้ามาช่วย สามารถลดค่าใช้จ่ายในการฝึกสอน ทั้งทักษะพื้นฐานและทักษะเฉพาะทางได้ และได้ผลดีกับงานที่จำเป็นต้องมีการประสานงานระหว่างทีม สำหรับเหล่าบริษัทผู้ผลิตขนาดใหญ่ การลงทุนในส่วนของ AR สำหรับการผลิตและการดำเนินงานยังช่วยลดเวลาในการประกอบสินค้าและตรวจสอบชิ้นงานอีกด้วย

ไม่ว่าจะอุตสาหกรรมขนาดใหญ่หรือเล็กต่างก็เริ่มมองหาการลงทุนกับเทคโนโลยี AR/VR กันมากขึ้นเรื่อย ๆ ครับ ในอีกไม่นานเราคงจะได้เห็นเทคโนโลยี AR/VR เข้ามามีบทบาทในวงการอุตสาหกรรมมากขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา : 3 Ways AR/VR Can Improve Manufacturing Processes

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×