Tuesday, May 30Modern Manufacturing
×

3 วิธีพัฒนากระบวนการผลิต ผ่านเทคโนโลยี VR/AR

เมื่อไม่นานมานี้ เทคโนโลยี AR/VR ยังเป็นแค่ความเพ้อฝันเท่านั้น แต่ในวันนี้เทคโนโลยีเหล่านี้กลับกำลังสร้างมูลค่าอยู่ในทุกขั้นตอนการผลิต

สวัสดีครับ วันนี้ Modern Manufacturing ได้ไปเจอกับบทความของคุณ David Chen, Co-founder และ Chief technical officer ของ Orbbec ในเว็บไซต์ Industry Today ที่จะมาพูดถึง 3 ประโยชน์หลักของการนำเทคโนโลยีโลกเสมือน (AR/VR) เข้ามาช่วยในการผลิต

ก่อนอื่นต้องบอกว่าคุณภาพและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์นั้นถือเป็นส่วนสำคัญของการผลิตที่ประสบความสำเร็จ แต่ปัญหาด้านทักษะของพนักงาน การขาดแคลนแรงงาน และการหมุนเวียนพนักงาน ต่างก็เป็นปัญหาใหญ่ที่กำลังคุกคามมาตรฐานเหล่านี้ ซึ่งตัวช่วยที่จะเข้ามาแก้ปัญหาก็คือเทคโนโลยีโลกเสมือนอย่าง AR/VR นั่นเอง

3 วิธีพัฒนากระบวนการผลิต ผ่านเทคโนโลยี VR/AR

ทำความรู้จักกับเทคโนโลยี AR/VR และ 3 ประโยชน์จากการใช้งาน

AR หรือ Augmented Reality คือการนำเทคโนโลยีมาผสานระหว่างโลกความเป็นจริงและโลกเสมือนเข้าด้วยกัน ผ่านอุปกรณ์เชื่อมต่อและซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ตัวอย่างเช่นเกม Pokémon GO ที่เคยได้รับความนิยมอย่างมาก ส่วน VR หรือ Virtual Reality คือเทคโนโลยีที่ทำการจำลองสภาพแวดล้อมเสมือนจริงเข้าไป ผ่านการรับรู้อย่างการมองเห็น การได้ยิน การสัมผัส หรือแม้แต่กลิ่น ซึ่งจะตัดขาดเราออกจากสภาพแวดล้อมปัจจุบันเพื่อเข้าสู่โลกที่จำลองขึ้นมานั่นเอง

ประโยชน์ของเทคโนโลยี AR/VR นั้นแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่

การฝึกฝน

  • เทคโนโลยี VR จะช่วยให้พนักงานสามารถเรียนรู้และฝึกฝนได้อย่างรวดเร็วผ่านสถานการณ์ที่ปลอดภัย การฝึกแบบปกติที่เน้นการลงสนามจริงนั้นอาจมีความซับซ้อนและทำให้เกิดความเสียหายที่อันตรายและเสียค่าใช้จ่ายสูงได้ ซึ่งเทคโนโลยี AR/VR จะช่วยทำให้เกิดประสบการณ์ตรงที่ไม่เสี่ยงต่อวัสดุ อุปกรณ์ หรือบุคลากร และจะช่วยสอนสิ่งที่ควรและไม่ควรทำได้อย่างสมจริง ส่วนการสร้างสถานการณ์ที่คาดไม่ถึงให้ผู้เรียนก็สามารถทำได้ง่าย การฝึกซ้ำสามารถทำได้เรื่อย ๆ เพราะไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนั่นเอง

การตรวจสอบ

  • เทคโนโลยี AR/VR สามารถช่วยนำคนงานให้ทำการตรวจสอบได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย และสามารถช่วยรับประกันคุณภาพของการผลิตและสินค้าได้ ตัวอย่างเช่นการใช้ 3D Imaging เข้ามาช่วยสร้างตัวเปรียบเทียบให้พนักงานขณะทำการตรวจสอบโรงงาน เช่น หากเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นในกล่องสายไฟ ก็สามารถตรวจสอบสภาพปกติของกล่องได้จาก VR ที่ตั้งค่าไว้ตามโลกจริงและทำการซ่อมแซมได้ทันที ทำให้แม้แต่พนักงานที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อนก็สามารถทำการตรวจสอบได้เช่นกัน

การผลิตและการประกอบ

  • และในส่วนสุดท้าย การผลิตและการประกอบ ซึ่งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้ด้วยการฉายภาพ AR ลงบนชุดประกอบและโต๊ะติดตั้ง ด้วยกล้อง 3D เหนือศีรษะ เทคโนโลยีนี้สามารถช่วยนับชิ้นส่วน และแนะนำการประกอบ, การเดินสายที่ถูกต้องให้พนักงานได้ โดยพนักงานจะได้รับ Feedback กลับมาทันทีระหว่างการปฏิบัติในแต่ละขั้นตอน และยังทำให้แต่ละขั้นตอนรวดเร็วขึ้นและใช้เวลาตรวจหาปัญหาน้อยลง แม้จะเป็นการประกอบที่มีความซับซ้อนสูงก็ตาม

ตัวอย่างการใช้งานเทคโนโลยี AR/VR ในปัจจุบัน

เทคโนโลยี AR/VR นั้นถูกใช้ในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นความบันเทิง ศิลปะ การดูแลสุขภาพ การศึกษา หรือแม้แต่การทหาร และในปัจจุบัน AR/VR ก็เริ่มเข้ามามีบทบาทในภาคอุตสาหกรรมแล้วเช่นเดียวกัน  AR/VR นั้นนอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและรับรองคุณภาพของสินค้าแล้ว ส่วนที่สำคัญที่สุดยังเป็นการช่วยพัฒนาทักษะให้พนักงานได้ด้วยการฝึกที่รวดเร็ว ปลอดภัยและแน่นอน

บริษัท LightGuide เป็น AR Solution Company ที่ตั้งอยู่ในรัฐมิชิแกน (Michigan) เป็นหนึ่งในบริษัทผู้นำด้านเทคโนโลยี AR/VR ในภาคอุตสาหกรรม ระบบแบบใหม่ของ LightGuide กำลังเปลี่ยนแปลงวิธีทำงานของโรงงานในอุตสาหกรรมยานยนต์ การบินและอวกาศ อิเล็กทรอนิกส์ อาหารและเครื่องดื่ม การแพทย์ และสาขาอื่น ๆ อีกมากมาย หนึ่งในตัวอย่างการใช้งานมาจาก LightGuide’s AR empowers teams ที่ได้เข้าไปช่วยพัฒนาระบบการประกอบรถยนต์ด้วยการฉายภาพเพื่อช่วยนำเส้นทางการประกอบ และใช้เซนเซอร์ 3 มิติยืนยันตำแหน่งการประกอบของแต่ละวัสดุ ทาง LightGuide นั้นได้ช่วยปรับปรุงระบบให้แก่บริษัทรายใหญ่หลายรายมามากกว่า 1,000 ครั้งแล้ว

นอกจาก AR แล้ว VR ยังมีบทบาทเพิ่มขึ้นในโปรแกรมการฝึกสอนที่สำคัญ ตัวอย่างเช่นบริษัท Honeywell ที่เป็นผู้นำในด้านการ VR Training ด้วยการใช้วิธีฝึกฝนผ่าน Simulator เพื่อสอนให้พนักงานรู้ถึงสาเหตุของการผิดพลาดในหลาย ๆ แบบ และด้วยการฝึกในรูปแบบนี้ทำให้บริษัท Honeywell สามารถเข้าถึงเหล่าพนักงานรุ่นใหม่ได้ง่ายอีกด้วย หนึ่งในตัวอย่างการใช้งานได้แก่ Linde บริษัทผู้จัดจำหน่ายก๊าซอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่นำ VR Headsets เข้ามาฝึกคนขับรถบรรทุกถึงวิธีที่ต้องปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดปกติขึ้นขณะทำการขนส่งของที่มีความอันตรายสูงเช่น ไนโตรเจนเหลว หรือแก๊สอื่นที่สามารถแช่แข็งได้อย่างรวดเร็ว และวิธีรับมือหากเผลอสูดดมแก๊สเข้าไป

3 วิธีพัฒนากระบวนการผลิต ผ่านเทคโนโลยี VR/AR

ในปัจจุบันเทคโนโลยี AR/VR มีราคาไม่สูงมาก และสามารถเข้าถึงได้ง่ายในการนำมาทดลองใช้งานจริง ซึ่งหลาย ๆ บริษัทต่างก็มองว่าการนำเทคโนโลยีเหล่านี้เข้ามาช่วย สามารถลดค่าใช้จ่ายในการฝึกสอน ทั้งทักษะพื้นฐานและทักษะเฉพาะทางได้ และได้ผลดีกับงานที่จำเป็นต้องมีการประสานงานระหว่างทีม สำหรับเหล่าบริษัทผู้ผลิตขนาดใหญ่ การลงทุนในส่วนของ AR สำหรับการผลิตและการดำเนินงานยังช่วยลดเวลาในการประกอบสินค้าและตรวจสอบชิ้นงานอีกด้วย

ไม่ว่าจะอุตสาหกรรมขนาดใหญ่หรือเล็กต่างก็เริ่มมองหาการลงทุนกับเทคโนโลยี AR/VR กันมากขึ้นเรื่อย ๆ ครับ ในอีกไม่นานเราคงจะได้เห็นเทคโนโลยี AR/VR เข้ามามีบทบาทในวงการอุตสาหกรรมมากขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา : 3 Ways AR/VR Can Improve Manufacturing Processes

Jirapat R.
A content creator with multiple interests and a fitness enthusiast.
READ MORE
×