Wednesday, January 26Modern Manufacturing
×

X-Clusive Review: Gap Ninja

การวัดตรวจสอบร่องและระดับของชิ้นงานที่ดีและมีประสิทธิภาพจะต้องได้ผลการวัดที่แม่นยำ รวดเร็ว นอกจากนี้การบันทึกผลลัพธ์ที่ได้นั้นจำเป็นต้องลงรายละเอียดให้ครบถ้วนมิเช่นนั้นแล้วความคลาดเคลื่อนเพียงน้อยนิดจะนำมาซึ่งความเสียหายทางธุรกิจรวมไปถึงความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภค ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถป้องกันและเพิ่มผลิตภาพในการทำงานได้ด้วย Gap Ninja อุปกรณ์ตรวจสอบร่องและระดับแบบพกพาความสามารถสูงจากประเทศญี่ปุ่น 

ความใส่ใจในรายละเอียดที่มองไม่เห็น คือ หัวใจของมืออาชีพ

สำหรับช่องว่างและระนาบอาจเป็นสิ่งที่สังเกตได้ยากในหลายกรณีเราอาจเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นแต่รู้ไหมครับว่ารายละเอียดเล็กน้อยนี้มีความสำคัญอย่างไร? สำหรับในอุตสาหกรรมยานยนต์อุตสาหกรรมอากาศยานหรือกลุ่มอุตสาหกรรมยานพาหนะต่างๆนั้นช่องว่างและระนาบนั้นมีความหมายโดยตรงต่อความปลอดภัยการทำความเร็วและสำหรับ Luxury Product มันยังหมายถึงความงามอีกด้วย

การที่มีร่องผิดขนาดไม่ได้ระดับหรือมีความห่างเกินไปสำหรับบอดี้ภายนอกจองรถยนต์สามารถทำให้น้ำหรือสิ่งที่ไม่พึงประสงค์เล็ดลอดเข้าไปในพื้นที่ที่ต้องควบคุมทำให้เกิดความเสียหายกับระบบเครื่องยนต์หรือระบบอิเล็กทรอนิกส์ในขณะที่การประกอบที่ผิดระดับส่งผลต่อการออกแบบพลศาสตร์ของยานพาหนะได้อีกด้วยซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นรายละเอียดเล็กน้อยแต่สามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างมากสำหรับผู้ใช้งาน

คุณสมบัติในการใส่ใจรายละเอียดนี้เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญของผู้ประกอบการมืออาชีพที่ให้ความสำคัญในการส่งต่อคุณภาพและความเชื่อมั่นทั้งกับคู่ค้าและผู้ใช้งานแน่นอนว่าเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่จะสามารถทำได้ด้วยตัวของมนุษย์เองการตรวจวัดคุณสมบัติเหล่านี้ต้องการเครื่องมือที่ไว้ใจได้มีความแม่นยำและสะดวกต่อการใช้งานซึ่ง Gap Ninja อุปกรณ์ตรวจวัดช่องว่างและระนาบแบบพกพามีความสามารถที่ทำให้ได้มากกว่าความสะดวกและแม่นยำ!

Gap Ninja อาวุธคู่กายของ QC มือโปร

ในการตรวจสอบช่องว่างและระนาบของชิ้นส่วนยุคปัจจุบัน เช่น เวอร์เนียร์เราจะพบว่าทุกอย่างนั้นต้องถูกทำโดยมนุษย์ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการตั้งระยะจัดมุมองศาต่างๆรวมไปถึงการอ่านและจดบันทึกค่าที่ได้มาซึ่งการทำงานเหล่านี้โดยมนุษย์ทั้งหมดนั้นกลับเป็นการเปิดช่องให้เกิดความผิดพลาด (Human Error) ได้

ในขณะที่ Gap Ninja นั้นถูกออกแบบมาสำหรับการตรวจสอบที่ตั้งอยู่บนความละเอียดแบบดิจิทัลซึ่งมาพร้อมกับความสามารถในการส่งต่อข้อมูลผ่านระบบเครือข่ายทำให้สามารถบันทึกข้อมูลได้อย่างแม่นยำรวดเร็วและสะดวกสบายมากกว่าการตรวจวัดแบบเดิมที่นิยมใช้งานกันโดยจุดเด่นสำหรับ Gap Ninja มีดังนี้

  • ใช้งานได้ง่าย
  • แสดงผลได้อย่างรวดเร็วในเวลา 1.2 วินาที
  • ตรวจสอบระยะห่างและระนาบได้อย่างละเอียดด้วยเซนเซอร์คู่
  • ตรวจวัดได้แบบเป็นทีม หากเชื่อมต่อเข้ากับ PC จะสามารถตรวจวัดร่วมกันได้สูงสุด 4 เครื่อง

การใช้งาน Gap Ninja นั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดายเนื่องจากมีตัวไกด์ที่ช่วยให้สามารถกำหนดจุดวัดได้อย่างแม่นยำร่วมกับเลเซอร์กำหนดจุดโดย Gap Ninja มีหน้าจอแสดงผลที่เป็นระบบสัมผัสแสดงให้เห็นถึงระยะห่างและความแตกต่างของจากสองพื้นผิวสามารถตั้งค่าปรับหน่วยของระยะที่แสดงและปรับค่า Algorithm ให้เหมาะสมกับการประกอบของผู้ผลิตแต่ละรายได้อย่างเหมาะสมอาทิการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าการผลิตกลุ่มยานยนต์นอกจากนี้แบตเตอรี่สามารถชาร์จซ้ำได้โดยสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 3 ชั่วโมง

Gap Ninja สามารถส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายไร้สาย (Wifi) ทำให้สามารถบันทึกข้อมูลได้โดยตรงกับระบบหรือยังสามารถส่งต่อข้อมูลไปยัง PC เพื่อตรวจสอบและวิเคราะห์ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมาโดยทั้ง PC และหน้าจอบนเครื่องสามารถแสดงผลทั้งค่าตัวเลขและภาพหน้าตัดของจุที่วัดได้พร้อมกัน

ด้วยการใช้เซนเซอร์ตรวจวัดระยะจากการสะท้อนกลับจากเลเซอร์ทำให้ Gap Ninja ตรวจวัดค่าได้อย่างแม่นยำโดยเฉพาะความแตกต่างในแต่ละมิติโดยมีข้อควรระวังคือการตรวจวัดชิ้นส่วนโปร่งแสงหรือชิ้นส่วนที่เลเซอร์ไม่สามารถสะท้อนสัญญาณกลับมาได้นั่นเอง

ด้วยความสามารถในการพกพา ความสะดวกสบายในการใช้งาน รวมไปถึงความสามารถในการเชื่อมต่อไร้สาย ทำให้ Gap Ninja เป็นอุปกรณ์สำหรับตรวจวัดร่องและระดับสำหรับการประกอบชิ้นส่วนที่มีความโดดเด่นสูงสำหรับยุค 4.0 ที่ต้องการความแม่นยำ ความรวดเร็ว และการทำงานร่วมกันของระบบต่าง ๆ สำหรับผู้ที่สนใจ Gap Ninja สามารถติดต่อได้ที่ บริษัท ทีบีทีเอส (ไทยแลนด์) จำกัด โทรศัพท์ 02-330-9040(-2) หรือ http://www.tbts.co.th

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×