Wednesday, November 29Modern Manufacturing
×

เทคโนโลยีงานขัดกระดาษทรายไร้ฝุ่น 99% ด้วย 3M Xtract โซลูชั่นแห่งความสะอาดที่ไม่มีใครเหมือน

การขัดชิ้นงานด้วยกระดาษทรายเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการทำให้ชิ้นงานเกิดความสมบูรณ์ โดยทั่วไปแล้วขั้นตอนการขัดเหล่านี้มักก่อให้เกิดฝุ่นผงเป็นจำนวนมาก ลอยอยู่ในอากาศบริเวณพื้นที่งานขัด ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อระบบหายใจของผู้คนในบริเวณนั้น รวมไปถึงปัญหาด้านสุขอนามัยที่เกี่ยวข้อง ในกรรมวิธีของการทำชิ้นงานที่มีฝุ่นผงจำนวนมากจำเป็นต้องเพิ่มขั้นตอนของการทำความสะอาดอีกหนึ่งขั้นตอน ซึ่งจะทำให้เสียทั้งเวลาและแรงงาน เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว 3M จึงได้พัฒนาโซลูนชัน 3M Xtract ที่ทำให้งานขัดผิวด้วยกระดาษทรายกลายเป็นเรื่องที่ปราศจากฝุ่นผงแทบจะสมบูรณ์แบบ เปลี่ยนชีวิตการทำงานให้ง่ายและธุรกิจเดินหน้าได้อย่างคล่องตัว

เทคโนโลยีงานขัดกระดาษทรายไร้ฝุ่น 99% ด้วย 3M Xtract โซลูชั่นแห่งความสะอาดที่ไม่มีใครเหมือน
เทคโนโลยีงานขัดกระดาษทรายไร้ฝุ่น 99% ด้วย 3M Xtract โซลูชั่นแห่งความสะอาดที่ไม่มีใครเหมือน

เรื่องแค่ ‘ฝุ่นผง’ กับปัญหาที่ลงลึกไปถึงความสูญเปล่า

หากยกเรื่องของความสะอาดและสุขอนามัยขึ้นมาเป็นประเด็น โรงงานแปรรูปอาหาร โรงงานยา โรงงานชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และโรงงานผลิตเครื่องมือแพทย์อาจเป็นกลุ่มที่ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้เป็นบรรทัดฐาน แต่ในความเป็นจริงแล้วทุกโรงงานไม่อาจปฏิเสธเรื่องความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยไปได้เลย เพราะปัจจัยเหล่านี้ส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพในการทำงานของเครื่องจักรและแรงงาน

ในกรณีของโรงงานที่มีการใช้กระดาษทรายเพื่อขัดชิ้นงาน ไม่ว่าจะเป็นโลหะ ไม้ หรือวัสดุคอมโพสิต ฝุ่นผงที่เกิดขึ้นมานั้นจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ประสิทธิภาพในการขัดผิวงานลดลง เนื่องจากการสะสมของฝุ่นผงบนกระดาษทรายส่งผลให้ความหยาบของผิวกระดาษทรายนั้นทำงานได้ไม่เต็มที่ อาจทำให้ต้องเกิดการเปลี่ยนกระดาษทรายบ่อยครั้ง กลายเป็นความสูญเปล่าและสิ้นเปลือง หรือหากฝืนใช้งานต่อไปอาจต้องใช้เวลานานยิ่งขึ้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ แต่ส่วนใหญ่ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมักจะไม่คุ้มค่ากับเวลาและทุนที่ใช้ 

ในกรณีที่ฝุ่นผงเหล่านี้สะสมในช่องลมหรือซอกมุมของเครื่องจักรก็อาจทำให้เกิดความเสียหายได้ ในกรณีเลวร้ายที่สุด เช่น ผงไม้ที่อัดแน่นสะสมกันในมุมอับสายตาเกิดสัมผัสประกายไฟอาจทำให้เกิดอัคคีภัยได้ หรืออาจกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เชื้อรา สิ่งสกปรก ซึ่งในท้ายที่สุดก็จะส่งผลกระทบต่อคุณภาพของชิ้นงาน หรือคุณภาพของโรงงานที่ต้องมีการประเมินมาตรฐานได้

เทคโนโลยีงานขัดกระดาษทรายไร้ฝุ่น 99% ด้วย 3M Xtract โซลูชั่นแห่งความสะอาดที่ไม่มีใครเหมือน

เพื่อแก้ปัญหาด้านฝุ่นผงที่เกิดจากการใช้กระดาษทราย ทาง 3M จึงได้พัฒนากระดาษทรายสำหรับขัดไม้ โลหะ และวัสดุคอมโพสิตขึ้นมาใหม่ภายใต้แนวคิดที่ต้องการกำจัดปัญหาฝุ่นผงที่เกิดขึ้นในการทำงาน จึงกลายมาเป็นโซลูชัน 3M Xtract ที่สามารถกำจัดฝุ่นที่จะเกิดขึ้นได้ถึง 99%

3M Xtract โซลูชันการขัดผิวที่ลดปัญหาฝุ่นผงได้ถึง 99%

การแก้ปัญหาที่ดีนั้นต้องเริ่มมาจากคำถามที่ถูกต้องอย่าง ‘จะทำอย่างไรให้การขัดด้วยกระดาษทรายมีประสิทธิภาพมากที่สุด’ คำตอบที่ได้นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับเกรนบนกระดาษทรายอย่างเดียว 3M จึงได้ออกแบบโซลูชันสำหรับงานขัดด้วยกระดาษทรายตั้งแต่โครงสร้างของกระดาษสำหรับขัดไปจนถึง Ecosystem ที่จำเป็นเพื่อให้สามารถตอบคำถามที่ตั้งเอาไว้ได้

ด้วยกระดาษทรายแบบใหม่ที่เกรนมีความละเอียดและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผสมผสานกับการออกแบบแผ่นกระดาษทรายที่มีลักษณะเป็นตาข่าย ซึ่งทำให้เครื่องมือขัดสามารถดูดฝุ่นได้สะดวกพร้อม ๆ กับขัดชิ้นงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการรักษาสภาพแวดล้อมในการทำงานควบคู่ไปกับการยกระดับประสิทธิภาพในการทำงานและคุณภาพของชิ้นงานได้ในเวลาเดียวกัน การขัดชิ้นงานจึงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนกระดาษทรายบ่อยครั้ง ไม่ต้องกังวลเรื่องทำความสะอาดพื้นที่หรือชิ้นงาน ทำให้ประหยัดทั้งแรงงาน ต้นทุน และเวลาที่ต้องใช้ในขั้นตอนการเก็บกวาดหลังการขัดชิ้นงานได้เป็นอย่างดี

เทคโนโลยีงานขัดกระดาษทรายไร้ฝุ่น 99% ด้วย 3M Xtract โซลูชั่นแห่งความสะอาดที่ไม่มีใครเหมือน

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการปัญหาฝุ่นผงหรืออนุภาคปนเปื้อนในอากาศ ทาง 3M จึงได้พัฒนา 3M Xtract Orbital Sander ซึ่งเป็นหัวขัดที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อดูดฝุ่นและใช้งานคู่กับกระดาษทราย Xtract, ตัวกรองฝุ่นผง และ 3M Portable Dust Extractor ซึ่งเป็นเครื่องดูดฝุ่นผงแบบเคลื่อนที่ หากใช้งานอุปกรณ์ 3M ทั้งหมดเข้าด้วยกันในงานขัดจะทำให้สามารถจัดการปัญหาฝุ่นผงฟุ้งกระจายที่เกิดขึ้นได้สูงถึง 99% แน่นอนว่าใบขัดหรือกระดาษทรายสามารถใช้กับเครื่องมือของแบรนด์อื่นได้เช่นกัน แต่ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอาจไม่เทียบเท่ากับโซลูชันที่ถูกออกแบบมาอย่างรอบด้านของ 3M Xtract ได้

สำหรับกระดาษทรายในกลุ่มสินค้า 3M Xtract นั้นมีให้เลือกใช้มากถึง 9 รุ่น ครอบคลุมตั้งแต่ขนาดรัศมี 3 – 9 นิ้ว ได้แก่ 710W, 775L, 732U, 360L, 310W, 375L, 236U, 216U และ 900DZ โดยแต่ละรุ่นจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป ซึ่งรุ่นที่โดดเด่นในการใช้งานและมีประสิทธิภาพในการจัดการกับฝุ่นผงมากที่สุด คือ 3M Xtract 710W ที่มีการออกแบบพื้นที่ตาข่ายเป็นแพทเทิร์นเฉพาะตัว มาพร้อมกับเทคโนโลยี 3M Precision-Shaped Grain ที่เพิ่มอัตราการขัดและยืดอายุการใช้งาน ด้านหลังของกระดาษทรายจะมีลักษณะเหมือนตีนตุ๊กแกที่ทำให้ติดตั้งและดึงออกได้ง่ายแต่ยังคงไว้ซึ่งความแข็งแรงในการยึดเกาะ มั่นใจได้ในการขัดชิ้นงานที่สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ ปลอดภัยปราศจากฝุ่นผงในการปฏิบัติงาน และที่สำคัญที่สุด คือ ความคุ้มค่าเนื่องจากใช้งานได้อย่างยาวนาน

เทคโนโลยีงานขัดกระดาษทรายไร้ฝุ่น 99% ด้วย 3M Xtract โซลูชั่นแห่งความสะอาดที่ไม่มีใครเหมือน

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาโซลูชันเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นผงฟุ้งกระจายจากการขัดด้วยกระดาษทราย หรือต้องการยกระดับการขัดชิ้นงานให้มีความคุ้มค่าสูงขึ้น โซลูชัน 3M Xtract เป็นตัวเลือกที่จะทำให้ผู้ปฏิบัติงานทำงานสะดวกยิ่งขึ้น ไม่ต้องกังวลกับปัญหาที่ตามมาจากฝุ่นผงฟุ้งกระจาย และที่สำคัญไม่ต้องเปลี่ยนกระดาษทรายบ่อย ๆ ให้ทุนจมอย่างสูญเปล่า

ต้องการติดต่อสอบถามเกี่ยวกับ 3M XTract:

3M (Thailand)

เบอร์โทรศัพท์: 02-666-3666
E-mail: 3mabrasives-th@mmm.com
Website: 3M

Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×