Friday, December 3Modern Manufacturing
×

7 ข้อดีของหุ่นยนต์ขนาดเล็กที่ไม่จิ๋วตามขนาด

การเติบโตและการใช้งานในระบบอัตโนมัติยุคปัจจุบันเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว หลายธุรกิจก็สามารถปรับตัวตามการแข่งขันได้ แต่มีธุรกิจอีกไม่น้อยที่ไม่อาจเข้าถึงเทคโนโลยีเหล่านี้ได้เนื่องจากราคาที่สูงลิบลิ่ว ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ 6 แกนทั่วไป หรือหุ่นยนต์เคลื่อนที่ หุ่นยนต์ขนาดเล็กหรือ Miniature Robot จึงกลายเป็นทางเลือกสำหรับผู้ผลิตที่อยากลองใช้หุ่นยนต์หรือทำโครงการต้นแบบเพื่อปูทางไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ยิ่งกว่า

หุ่นยนต์ในตลาดนั้นมีให้เลือกใช้มากมายหลากหลายประเภทหลากหลายรุ่น หุ่นยนต์แต่ละแบบก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ในกรณีของหุ่นยนต์ Miniature นั้นแน่นอนว่าไม่อาจทำงานของหุ่นยนต์ขนาดใหญ่ได้ทั้งหมดแต่ก็ยังคงมีจุดเด่นและคุณสมบัติที่น่าสนใจอีกไม่น้อย ได้แก่

ราคาเข้าถึงได้ – หุ่นยนต์แบบ Miniature นั้นมีราคาการเข้าถึงอยู่ที่หลักแสนกลาง ๆ ถึงล้านต้น ๆ เฉพาะหุ่นยนต์ไม่รวมอุปกรณ์อื่น ๆ

รองรับการขยายขนาดและการเติบโต – ด้วยต้นทุนที่ทำให้การขยับขยายปรับไซส์การผลิตทำได้ง่าย รวมถึงการบูรณาการอุปรกณ์อื่น ๆ ในพื้นที่ด้วยเนื่องจากขนาดตัวที่เล็ก เช่น การเพิ่มหุ่นยนต์สักตัวลงในการผลิตเพื่อทำงานที่จำเป็นซึ่งไม่ได้ใช้ทุนเยอะเหมือนสมัยก่อน

มีความคล่องตัวสูง – จุดเด่นอีกประการหนึ่งของหุ่นยนต์ Miniature คือความคล่องตัวในการใช้งาน เพราะมีขนาดที่เล็กและน้ำหนักที่เบากว่าทำให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย เหมาะสำหรับงานคลังสินค้าที่ต้องปรับเปลี่ยนการทำงานตามสินค้าที่เป็นฤดูกาล หรือโรงพยาบาลที่ต้องมีการทำงานหลายสถานที่หลายห้อง

ความแม่นยำ – ไม่ว่าอย่างไรหุ่นยนต์นั้นจะมีจุดเด่นด้านควาแม่นยำอยู่เสมอ ในการทำงานซ้ำ ๆ นั้นหุ่นยนต์ Miniature จะมีค่าความคลาดเคลื่อนโดยประมาณไม่เกิน 0.005 มิลลิเมตร จึงเหาะกับการใช้านผลิตยา อุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ อย่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนไหวสูง

ใช้พลังงานได้คุ้มค่า – หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติต่าง ๆ มักมีจุดขายในด้านความคุ้มค่าพลังงาน หุ่นยนต์ Miniature เองก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น อันที่จริงแล้วด้วยเงื่อนไขของขนาดและงานที่ทำส่งผลให้ใช้พลังงานน้อยกว่าหุ่นยนต์ทั่วไปด้วยซ้ำ และหุ่นยนต์ชนาดเล็กเหล่านี้จำนวนไม่น้อยก็เล็กพอที่จะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ในการดำเนินการด้วย

ปลอดภัยกว่าหุน่ยนต์ทั่วไป – ด้วยน้ำหนักที่เบาและขนาดที่เล็กทำให้สามารถหยุดหุ่นยนต์ได้รวดเร็วยิ่งกว่า และหากเกิดการปะทะขึ้นมาความเสียหายจะน้อยกว่าหุ่นยนต์ขนาดปกติ

ความรวดเร็ว – หุ่นยนต์ Miniature นั้นมีความไวในการทำงานมากว่าหุ่นยนต์ทั่วไปในแง่ของเวลาในการตอบสนอง ด้วยขนาดที่เล็กกว่า น้ำหนักน้อยกว่า ใช้เวลาและพลังงานก็น้อยกว่าเช่นกัน ทำให้หุน่ยนต์ขนาดเล็กทำงานได้เร็วความหุ่นยนต์แบบอื่น ๆ โดยเฉลี่ย 20% เหมาะสำหรับงานหยิบจับวาง หรือการประกอบชิ้นส่วน

คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ระบบอัตโนมัติสามารถเข้าถึงได้ง่ายากยิ่งขึ้น การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานก็เป็นไปได้ง่ายขึ้น หรือการต้องพึ่งพิงกับแรงงานที่มีความไม่แน่นอนสูงก็จะถูกลดลงได้อย่างง่ายดาย เพิ่มความยืดหยุ่นในการผลิตได้และในท้ายที่สุดทุกกิจกรรมจะสามารถวัดผลได้อย่างชัด

ที่มา:
Roboticstomorrow.com

เนื้อหาที่น่าสนใจ:
ทางลัดที่ต้องรู้ ก่อนก้าวเข้าสู่การผลิตระบบ ‘Automation’
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×