Saturday, May 18Modern Manufacturing
×

Arburg Additive พร้อมนำเสนอนวัตกรรมเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ในงาน Rapidtech 2024

Arburg Additive พร้อมนำเสนอนวัตกรรมเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ในงาน Rapidtech 2024

Arburg Additive เตรียมจัดแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติในงานครบรอบ 20 ปีของ Rapidtech ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 14 – 16 พฤษภาคม 2024 ในเมือง Erfurt ประเทศเยอรมนี โดยไฮไลต์เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติของงาน คือ ‘750-3X Freeformer’ เครื่องพิมพ์ที่ใช้วัสดุเป็นเม็ดพลาสติก และ ‘Liq 5’ ที่ใช้ยางซิลิโคนเหลว (LSR) ในการพิมพ์ 3 มิติ

Arburg Additive พร้อมนำเสนอนวัตกรรมเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ในงาน Rapidtech 2024
Arburg Additive พร้อมนำเสนอนวัตกรรมเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ในงาน Rapidtech 2024
Arburg Additive พร้อมนำเสนอโซลูชันที่เหมาะกับทุกความต้องการด้วย Freeformers และเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซีรีส์ Tiq และ Liq จาก innovatiQ บริษัทและแบรนด์ภายใต้ Arburg Additive (ที่มา: Arburg)

Rapidtech 2024 เป็นงานที่ผสมผสาน 3 อย่างไว้ด้วยกัน ทั้งการพบปะพูดคุย การแสดงสินค้า และการสร้างเครือข่ายความสัมพันธ์ ทำให้งานนี้มีความพิเศษและน่าสนใจสำหรับวงการอุตสาหกรรม “Rapidtech เป็นหนึ่งในงานแสดงสินค้าที่สำคัญที่สุดงานหนึ่งของเยอรมนีในแวดวงการผลิตแบบเติมวัสดุ และยังช่วยให้นักวิจัยและนักพัฒนามีแพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอีกด้วย” Dr Victor Roman กรรมการผู้จัดการ Arburg Additive อธิบาย

Rapidtech 2024 มุ่งเน้นไปที่อุตสาหกรรมการขนส่ง การบิน เทคโนโลยีการแพทย์ ตลอดจนซอฟต์แวร์/AI การออกแบบเพื่อการผลิตแบบเติมวัสดุ และอิเล็กทรอนิกส์พิมพ์ 3 มิติ เป็นต้น

Dr Victor Roman ให้ความเห็นเกี่ยวกับการจัดแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติว่า “ความต้องการส่วนประกอบที่ผลิตแบบเติมวัสดุสำหรับการใช้งานด้านอุตสาหกรรมมีเพิ่มมากขึ้น ข้อกำหนดด้านคุณภาพชิ้นส่วนและคุณสมบัติของวัสดุก็เข้มงวดมากขึ้นเช่นกัน Arburg Additive จึงนำเสนอ Freeformers และเครื่องพิมพ์ 3 มิติซีรีส์ Tiq และ Liq โซลูชันที่เหมาะกับทุกความต้องการ”

Arburg Additive พร้อมนำเสนอนวัตกรรมเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ในงาน Rapidtech 2024
เครื่องพิมพ์ 3 มิติซีรีส์ Tiq และ Liq จาก innovatiQ บริษัทและแบรนด์ภายใต้ Arburg Additive ใช้กับวัสดุเส้นเสริมใยแก้วและยางซิลิโคน (ที่มา: innovatiQ)

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Liq 5 จะสาธิตเทคโนโลยีการผลิตแบบเติมวัสดุที่เป็นของเหลว หรือ LAM (Liquid Additive Manufacturing) สำหรับแปรรูปซิลิโคนเหลวที่นำมาใช้ผลิตอุปกรณ์เสริมเกี่ยวกับกระดูกที่ปรับแต่งได้ และผลิตภัณฑ์สำหรับภาคส่วนอาหาร เป็นต้น

Arburg Additive พร้อมนำเสนอนวัตกรรมเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ในงาน Rapidtech 2024
เครื่อง Freeformer 200-3X และ 300-3Xที่ใช้วัสดุเป็นเม็ดพลาสติกในการผลิต (ที่มา: Arburg)

Freeformer 750-3X สำหรับพิมพ์ด้วยเม็ดพลาสติก มีทางเลือกในการผลิตชิ้นส่วนตั้งแต่ชุดการผลิตขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ระดับการบินอวกาศ โดยมีช่องการพิมพ์ขนาดใหญ่สูงสุดถึง 330 มม. x 230 มม. x 230 มม.

  • พิมพ์ชิ้นงานขนาดใหญ่สำหรับใช้งานจริง เช่น ท่อระบายอากาศที่มีรูปทรงซับซ้อนสำหรับอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ สามารถพิมพ์ด้วยวัสดุ Ultem 9085 ซึ่งเป็นวัสดุพลาสติกที่ความแข็งแรงสูง ทนต่อสภาพแวดล้อมและอุณหภูมิสูง มีลักษณะกึ่งโปร่งแสง 
  • ใช้ในการผลิตแบบอุตสาหกรรมด้วยชุดการผลิตขนาดเล็ก หรือ พิมพ์หลายชิ้นพร้อมกันด้วยจำนวนที่ไม่มาก เช่น การผลิตพื้นรองเท้าออร์โธพีดิกส์ได้จนถึงรองเท้าเบอร์ 50

คลิปวิดีโอ กระบวนการ Freeforming พลาสติกของ Arburg

คลิปวิดีโอ Arburg Freeformer 200-3X และขนาดใหญ่ 300-3X (รุ่นก่อนหน้า)

การผลิตส่วนประกอบแบบเติมวัสดุจากวัสดุที่อ่อนนุ่ม และพลาสติกที่มีอุณหภูมิสูง หรือการผสมผสานกันระหว่างวัสดุแข็ง/นุ่ม เป็นตัวอย่างอันน่าทึ่งสำหรับการใช้งานได้อย่างหลากหลายของเครื่อง Freeformer นอกจากนี้ยังมีชิ้นส่วนพิมพ์จากพลาสติก PA (ไนลอน) เสริมเส้นใยแก้วสั้น 25 เปอร์เซ็นต์ และส่วนประกอบซีลที่ทำจาก LSR หรือยางซิลิโคนเหลวมีสีที่จะนำเสนอในงาน Rapidtech 2024 นี้ด้วย 

การให้บริการและสนับสนุนหลังการขาย 

Arburg Additive เปิดคอร์สฝึกอบรมที่ครอบคลุมและเข้มข้นที่สำนักงานใหญ่ในเมืองลอร์สเบิร์ก ประเทศเยอรมนี อีกทั้งยังมีช่างเทคนิคผู้ชำนาญการด้านการใช้งานและการบริการที่มีคุณสมบัติระดับสูงให้บริการถึงสถานที่ในกระบวนการทดสอบการทำงานของระบบและอุปกรณ์ต่าง ๆ และการทดลองใช้งาน ตลอดจนคุณสมบัติของวัสดุในรูปแบบของแหล่งรวมฐานข้อมูลวัสดุที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องอีกด้วย การสนับสนุนหลังการขายและข้อมูลที่ครบครันเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าในการตัดสินใจเลือกซื้อด้วยเช่นกัน 

บทความอ้างอิง : ETMM

Kasiwoot T.
READ MORE
×