Friday, May 17Modern Manufacturing
×

Quattro Clean Powersnow นวัตกรรมการทำความสะอาดแบบแห้งในสายการผลิตอัตโนมัติ

เทคโนโลยี Quattro Clean Powersnow นวัตกรรมการทำความสะอาดแบบแห้งในสายการผลิตอัตโนมัติเต็มรูปแบบ

ก่อนหน้านี้ในเว็บไซต์ toolmakers.co ได้มีการนำเสนอการทำความสะอาดโดยใช้น้ำแข็งแห้ง โดยใช้มนุษย์ในการฉีดพ่นน้ำแข็งแห้งเพื่อทำความสะอาดแบบแห้ง ไม่นำไฟฟ้า น้ำแข็งจะแห้งระเหิดหายไปหลังการใช้งาน

Quattro Clean Powersnow นวัตกรรมการทำความสะอาดแบบแห้งในสายการผลิตอัตโนมัติ

บทความเกี่ยวกับ เครื่องพ่นน้ำแข็งแห้งที่ผลิตเองได้ในตัว โซลูชันทำความสะอาดและบำรุงรักษาแม่พิมพ์ 
(ที่มา: toolmakers.co)

ในปัจจุบันด้วยภาวะเงินเฟ้อและค่าแรงที่คาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการสนใจที่จะนำระบบอัตโนมัติหรือหุ่นยนต์ทำงานแทนคนกันมากขึ้น ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่สม่ำเสมอและรวดเร็วกว่า นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเรื่องการประหยัดพลังงานและทรัพยากรทำให้มีการเลือกใช้กระบวนการทำความสะอาดแบบแห้งที่ให้ผลลัพธ์การทำความสะอาดที่น่าเชื่อถือได้มากขึ้น

บทความนี้จะมานำเสนอเครื่องพ่นน้ำแข็งแห้งเพื่อทำความสะอาดและลบเสี้ยนบนชิ้นงานจากอีกค่ายหนึ่ง โดยมีหลักการทำงานเดียวกันกับในบทความข้างต้น แต่เป็นเครื่องจักรแบบอัตโนมัติ ไม่ใช้มนุษย์ในสายการผลิต

เทคโนโลยี Powersnow Quattro Clean ของ ACP Systems ปฏิวัติการทำความสะอาดอุตสาหกรรมด้วยการใช้ CO2 เหลวรีไซเคิลสร้างเม็ดทำความสะอาดสำหรับกระบวนการทำความสะอาดและลบเสี้ยนในสายการผลิตแบบอัตโนมัติอย่างมีประสิทธิภาพ โซลูชันนี้กำจัดสิ่งปนเปื้อนที่ยากต่อการทำความสะอาดออกจากวัสดุได้หลากหลายประเภทเพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย

คลิปวิดีโอ การทำงาน Powersnow แบบอัตโนมัติของ ACP system

เทคโนโลยี Quattro Clean Powersnow นวัตกรรมการทำความสะอาดแบบแห้งในสายการผลิตอัตโนมัติเต็มรูปแบบ
เทคโนโลยี Quattro Clean Powersnow นวัตกรรมการทำความสะอาดแบบแห้งในสายการผลิตอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ด้วยคอมเพรสเซอร์บีบอัดที่อยู่ในเครื่อง คาร์บอนไดออกไซด์เหลวรีไซเคิลจะถูกบีบอัดเป็นเม็ดและถูกเร่งความเร็วด้วยลมอัด จากนั้นจึงเป่าพ่นออกมาผ่านหัวฉีดเพื่อทำความสะอาดพื้นผิว (ที่มา: ACP)

เมื่อพ่นเม็ดน้ำแข็งแห้งลงบนชิ้นงานด้วยอุณหภูมิ -78 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดความเย็นอย่างรวดเร็วบนพื้นผิวและสิ่งสกปรก ด้วยค่าสัมประสิทธิ์การขยายตัวหรือหดตัวของวัสดุชิ้นงานและสิ่งสกปรกมีความแตกต่างกัน จึงเกิดการแตกออกของสิ่งสกปรกจากวัสดุชิ้นงาน โมเมนตัมของเม็ดน้ำแข็งแห้งเป่าพัดชะล้างสิ่งสกปรกให้หลุดออก ในขณะที่การระเหิดของน้ำแข็งแห้งจากของแข็งกลายเป็นก๊าซมีปริมาตร 600 เท่า ก่อให้เกิดคลื่นความดันที่ช่วยผลักสิ่งสกปรกออกจากพื้นผิว

ระบบสร้างน้ำแข็งแห้งภายในตัว

Quattro Clean Powersnow มีคอมเพรสเซอร์บีบอัดคาร์บอนไดออกไซด์เหลว (จากถัง) ภายในตัว ระบบทำความสะอาดด้วยน้ำแข็งแห้งแบบเดิมต้องสั่งผลิตและขนส่งน้ำแข็งแห้งจากภายนอกมาเพื่อป้อนใส่ระบบทำความสะอาด ซึ่งไม่สะดวก ยุ่งยาก และบ่อยครั้งที่ใช้ไม่หมดทำให้ต้องทิ้งน้ำแข็งแห้งไป

ระบบน้ำแข็งแห้งแบบเดิม หากใช้ไม่หมดจะเหลือน้ำแข็งแห้งทิ้ง
ระบบน้ำแข็งแห้งแบบเดิม หากใช้ไม่หมดจะเหลือน้ำแข็งแห้งทิ้ง (ที่มา: ACP System AG)

ปรับชนิดหัวฉีดและอัตราการไหลได้ 

หัวฉีด (Nozzle) สามารถเลือกให้เหมาะกับลักษณะการใช้งานได้ ในขณะที่อัตราการไหลของน้ำแข็งแห้งก็สามารถปรับได้เช่นกันโดยผ่านแรงดันอากาศอัด 

คุณสมบัติการใช้งานของ Quattro Clean Powersnow

  • ทำความสะอาดพื้นผิวและลบเสี้ยนบนชิ้นงาน
  • ลบเสี้ยนละเอียดบนชิ้นส่วนโลหะของเครื่องมือแพทย์ และส่วนประกอบนาฬิกาคุณภาพสูง
  • กำจัดเสี้ยนบนชิ้นส่วนฉีดขึ้นรูปหรือตัดเฉือนพลาสติก รวมถึงพลาสติกที่ทำจากโพลีฟีนิลีนซัลไฟด์ (PPS) และโพสลีอีเทอร์อีเทอร์คีโตน (PEEK) และพลาสติกเสริมไฟเบอร์
  • ทำความสะอาดพื้นผิวตัวถังรถและกำจัดรอยเชื่อมออกก่อนกระบวนการพ่นสี (Body in White) ในอุตสาหกรรมยานยนต์และรถยนต์ไฟฟ้า
  • ทำความสะอาดรอยกาวที่นำติดชิ้นส่วนต่าง ทั้งการเตรียมพื้นผิวให้สะอาดก่อนและหลังการติด เพื่อขจัดกาวที่เปื้อนออก
  • ทำความสะอาดเซลล์เชื้อเพลง แบตเตอรี่ และแบตเตอรี่ Solid State ในกระบวนการผลิต 
  • ทำความสะอาดเครื่องมือเคลือบคาร์บอน DLC (Diamond Like Carbon)

Differently designed nozzles allow to optimally adapt the dry cleaning process to different cleaning tasks. The nozzle design and dimensions also ensure that hard-to-reach component areas can be cleaned.

The continuous, interruption-free media supply is the essential prerequisite for fully automated, production-integrated cleaning processes in which the nozzle is guided by a robot.

ในปัจจุบันเทคโนโลยีอัตโนมัติมีตัวเลือกที่มากขึ้น ผู้ประกอบการสามารถติดตามข้อมูลต่าง ๆ ผ่านงานแสดงสินค้า และอัปเดตสถานการณ์อุตสาหกรรมการผลิตต่าง ๆ ตลอดจนพูดคุยกับบริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีเพื่อหาคำตอบที่เหมาะสมกับโจทย์ของท่าน

Kasiwoot T.
READ MORE
×