Wednesday, May 29Modern Manufacturing
×

‘Bard’ ระบบ AI Chatbot สุดอัจฉริยะหน้าใหม่จาก Google

‘Bard’ ระบบ AI Chatbot สุดอัจฉริยะหน้าใหม่จาก Google

ช่วงนี้หลายท่านคงจะได้เห็นข่าวของ AI Chatbot สุดล้ำอย่าง ChatGPT ที่โด่งดังขึ้นมาจากความสามารถในการสื่อสารกับมนุษย์อย่างเป็นธรรมชาติและถูกนำไปใช้งานอย่างแพร่แหลายในหลาย ๆ ด้าน

ล่าสุดทาง Google เองก็ไม่น้อยหน้าด้วยการเปิดตัว ‘Bard’ AI Chatbot ที่มีการทดสอบใช้งานมาแล้วภายในองค์กรและเตรียมเปิดให้ผู้คนทั่วไปใช้ ซึ่งล่าสุดทาง Google เองก็พึ่งได้มีการโชว์สาธิตประสิทธิภาพการทำงานของ Bard ไปด้วยเช่นกัน

‘Bard’ ระบบ AI Chatbot สุดอัจฉริยะหน้าใหม่จาก Google

‘Bard’ พัฒนาจากโมเดล LaMDA อธิบายเรื่องยุ่งยากให้เข้าใจง่าย

Bard ใช้เทคโนโลยีที่ Google เคยพัฒนาขึ้นและตกเป็นข่าวอยู่ช่วงหนึ่งว่าเป็นระบบปัญญาประดิษฐ์ที่มีความรู้สึกนึกคิดจริง ๆ อย่าง ‘LaMDA’ (Language Model for Dialogue Application) หรือโมเดลจำลองภาษาสำหรับการสนทนามาเป็นตัวขับเคลื่อน

โดยข้อมูลจาก Sundar Pichai, CEO ของ Alphabet และ Google ก็ได้ระบุว่า Bard จะสามารถเข้ามาช่วยในการอธิบายเรื่องที่ยุ่งยากให้กลายเป็นเรื่องที่เข้าใจง่าย อย่างการอธิบายการค้นพบของกล้อง James Webb ให้เด็ก 9 ขวบเข้าใจได้ ซึ่ง Bard ก็จะผสมผสานความรู้เข้ากับและความคิดสร้างสรรค์เข้าด้วยกันเพื่อสร้างการตอบสนองที่สดใหม่และมีคุณภาพให้แก่ผู้ใช้งาน

เปิดมุมมองและความคิดเห็นใหม่ ๆ ในการตอบคำถาม

ทาง Google ยังเชื่อว่าการเข้ามาของ AI เหล่านี้จะช่วยเสริมมุมมองใหม่ ๆ ในการตอบคำถามที่คนทั่วไปต้องการให้ได้กว้างขวางยิ่งขึ้น อย่างเช่นคำถามที่อาจจะไม่มีคำตอบที่ถูกต้อง มีความซับซ้อนและต้องการความเข้าใจสูงเช่น “ระหว่างการเรียนเปียโนและกีตาร์ สิ่งไหนง่ายกว่ากัน” ปกติแล้วคำถามเช่นนี้ย่อมไม่มีคำตอบที่ถูกหรือผิด ทั้งยังต้องใช้มุมมองและความคิดเห็นที่หลากหลายในการตอบ

แต่ด้วยการช่วยเหลือของ Bard ที่สามารถทำการจำแนกและสรุปข้อมูลมหาศาลเหล่านี้บนอินเทอร์เน็ต ให้กลายเป็นเนื้อหาที่เข้าใจได้ง่าย จะช่วยให้ผู้ที่ค้นหาสามารถเห็นภาพรวมของข้อมูลที่ต้องการได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้ก็จะเปิดให้ใช้ใน Google Search ภายในเร็ว ๆ นี้

‘Bard’ ระบบ AI Chatbot สุดอัจฉริยะหน้าใหม่จาก Google
ที่มาภาพ : Benjamin Dada on Unsplash

แต่จากรอบสาธิตการใช้งานที่ผ่านมาของ Bard ก็ดูจะไม่ราบรื่นนัก จากการให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของกล้องโทรทรรศน์ James Webb ผิดพลาดไป ซึ่งผลลัพธ์ก็ทำให้หุ้นของบริษัทแม่ Google อย่าง Alphabet ตกลงถึง 7% คิดเป็นมูลค่ากว่า 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (≈ 3.3 ล้านล้านบาท) อีกทั้งพนักงานของ Google ก็ยังได้ออกความเห็นว่า CEO ของ Google รีบทำการเปิดตัว Bard เร็วเกินไป

อย่างไรก็ดี การมาของ Bard ก็เป็นอีกหนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจบ่งบอกว่าภายในอนาคตระบบ AI Chatbot เหล่านี้น่าจะก้าวเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ส่วนทาง ChatGPT เองก็คงต้องเร่งพัฒนาประสิทธิภาพของระบบตัวเองกันต่อไปเพื่อไม่ให้น้อยหน้าระบบ AI Chatbot หน้าใหม่ที่จะเกิดเพิ่มขึ้นในอนาคต

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×