Monday, March 20Modern Manufacturing
×

‘Bard’ ระบบ AI Chatbot สุดอัจฉริยะหน้าใหม่จาก Google

‘Bard’ ระบบ AI Chatbot สุดอัจฉริยะหน้าใหม่จาก Google

ช่วงนี้หลายท่านคงจะได้เห็นข่าวของ AI Chatbot สุดล้ำอย่าง ChatGPT ที่โด่งดังขึ้นมาจากความสามารถในการสื่อสารกับมนุษย์อย่างเป็นธรรมชาติและถูกนำไปใช้งานอย่างแพร่แหลายในหลาย ๆ ด้าน

‘Bard’ ระบบ AI Chatbot สุดอัจฉริยะหน้าใหม่จาก Google

ล่าสุดทาง Google เองก็ไม่น้อยหน้าด้วยการเปิดตัว ‘Bard’ AI Chatbot ที่มีการทดสอบใช้งานมาแล้วภายในองค์กรและเตรียมเปิดให้ผู้คนทั่วไปใช้ ซึ่งล่าสุดทาง Google เองก็พึ่งได้มีการโชว์สาธิตประสิทธิภาพการทำงานของ Bard ไปด้วยเช่นกัน

‘Bard’ พัฒนาจากโมเดล LaMDA อธิบายเรื่องยุ่งยากให้เข้าใจง่าย

Bard ใช้เทคโนโลยีที่ Google เคยพัฒนาขึ้นและตกเป็นข่าวอยู่ช่วงหนึ่งว่าเป็นระบบปัญญาประดิษฐ์ที่มีความรู้สึกนึกคิดจริง ๆ อย่าง ‘LaMDA’ (Language Model for Dialogue Application) หรือโมเดลจำลองภาษาสำหรับการสนทนามาเป็นตัวขับเคลื่อน

โดยข้อมูลจาก Sundar Pichai, CEO ของ Alphabet และ Google ก็ได้ระบุว่า Bard จะสามารถเข้ามาช่วยในการอธิบายเรื่องที่ยุ่งยากให้กลายเป็นเรื่องที่เข้าใจง่าย อย่างการอธิบายการค้นพบของกล้อง James Webb ให้เด็ก 9 ขวบเข้าใจได้ ซึ่ง Bard ก็จะผสมผสานความรู้เข้ากับและความคิดสร้างสรรค์เข้าด้วยกันเพื่อสร้างการตอบสนองที่สดใหม่และมีคุณภาพให้แก่ผู้ใช้งาน

เปิดมุมมองและความคิดเห็นใหม่ ๆ ในการตอบคำถาม

ทาง Google ยังเชื่อว่าการเข้ามาของ AI เหล่านี้จะช่วยเสริมมุมมองใหม่ ๆ ในการตอบคำถามที่คนทั่วไปต้องการให้ได้กว้างขวางยิ่งขึ้น อย่างเช่นคำถามที่อาจจะไม่มีคำตอบที่ถูกต้อง มีความซับซ้อนและต้องการความเข้าใจสูงเช่น “ระหว่างการเรียนเปียโนและกีตาร์ สิ่งไหนง่ายกว่ากัน” ปกติแล้วคำถามเช่นนี้ย่อมไม่มีคำตอบที่ถูกหรือผิด ทั้งยังต้องใช้มุมมองและความคิดเห็นที่หลากหลายในการตอบ

แต่ด้วยการช่วยเหลือของ Bard ที่สามารถทำการจำแนกและสรุปข้อมูลมหาศาลเหล่านี้บนอินเทอร์เน็ต ให้กลายเป็นเนื้อหาที่เข้าใจได้ง่าย จะช่วยให้ผู้ที่ค้นหาสามารถเห็นภาพรวมของข้อมูลที่ต้องการได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้ก็จะเปิดให้ใช้ใน Google Search ภายในเร็ว ๆ นี้

‘Bard’ ระบบ AI Chatbot สุดอัจฉริยะหน้าใหม่จาก Google
ที่มาภาพ : Benjamin Dada on Unsplash

แต่จากรอบสาธิตการใช้งานที่ผ่านมาของ Bard ก็ดูจะไม่ราบรื่นนัก จากการให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของกล้องโทรทรรศน์ James Webb ผิดพลาดไป ซึ่งผลลัพธ์ก็ทำให้หุ้นของบริษัทแม่ Google อย่าง Alphabet ตกลงถึง 7% คิดเป็นมูลค่ากว่า 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (≈ 3.3 ล้านล้านบาท) อีกทั้งพนักงานของ Google ก็ยังได้ออกความเห็นว่า CEO ของ Google รีบทำการเปิดตัว Bard เร็วเกินไป

อย่างไรก็ดี การมาของ Bard ก็เป็นอีกหนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจบ่งบอกว่าภายในอนาคตระบบ AI Chatbot เหล่านี้น่าจะก้าวเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ส่วนทาง ChatGPT เองก็คงต้องเร่งพัฒนาประสิทธิภาพของระบบตัวเองกันต่อไปเพื่อไม่ให้น้อยหน้าระบบ AI Chatbot หน้าใหม่ที่จะเกิดเพิ่มขึ้นในอนาคต

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×