Tuesday, March 21Modern Manufacturing
×

‘The Bar’ ช็อกโกแลตแห่งอนาคต พัฒนาได้ด้วยระบบ AI

‘The Bar’ ช็อกโกแลตแห่งอนาคต พัฒนาได้ด้วยระบบ AI

ช็อกโกแลต ของหวานอันโด่งดังที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกด้วยรสชาติและกลิ่นที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย แล้วคุณคิดว่าจะมีหรือไม่ ? แท่งช็อกโกแลตที่สามารถรวบรวมรสชาติที่ทุกคนชื่นชอบเอาไว้ได้ภายในแท่งเดียว ?

‘The Bar’ ช็อกโกแลตแห่งอนาคต พัฒนาได้ด้วยระบบ AI

แม้จะฟังดูเป็นไปไม่ได้ แต่ปัจจุบันการใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) สามารถช่วยให้การสร้างช็อกโกแลตนม (Milk Chocolate) ที่ตอบโจทย์การรวบรวมและผสมผสานรสชาติที่คนรักช็อกโกแลตกว่าล้านคนชื่นชอบเอาไว้ในแท่งเดียวได้สำเร็จ

The Bar ช็อกโกแลตน้ำตาลน้อย แพ้นมก็ทานได้

ด้วยความต้องการของผู้บริโภคที่มีความหลากหลายและยังคงเปลี่ยนแปลงไปในทุกวัน ทำให้บริษัทจากประเทศ Finland ‘Valio’ เลือกที่จะใช้ AI ในการพัฒนาช็อกโกแลตที่มีคอนเซปต์ในการผสมผสานรสชาติที่คนรักช็อกโกแลตชื่นชอบเอาไว้และตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ได้มากขึ้น

ช็อกโกแลตนมที่ผลิตขึ้นนี้มีชื่อว่า ‘The Bar’ ซึ่งใช้น้ำตาลน้อยกว่าช็อกโกแลตทั่วไป 30% และยังใช้นมผงแบบพิเศษที่เรียกว่า Valio Bettersweet ที่ช่วยให้ผู้ที่มีอาการแพ้น้ำตาลแลคโตส (Lactose intolerance) ทานได้อย่างไม่ต้องกังวลและไม่เสียรสชาติไปแม้จะใช้น้ำตาลลดลง

ใช้ AI เก็บข้อมูลกว่า 1.5 ล้านครั้งจากทั่วโลก !

ในการเริ่มต้นนั้น Valio ได้ทำการเก็บข้อมูลผ่านแบบสอบถามและ Social media เพื่อวิเคราะห์การสนทนาเกี่ยวกับช็อกโกแลตนมกว่าที่เกิดขึ้นกว่า 1.5 ล้านครั้งทั่วโลก และพัฒนาสูตรของ The Bar ขึ้นจากการวิเคราะห์ของ AI ร่วมกับนักชิมช็อกโกแลต

ผลจากการวิเคราะห์นั้นทำให้ Valio ได้รับข้อมูลที่สำคัญมา 2 ส่วน อย่างแรกนั้นคือในแง่ของรสชาติ ไส้ และขนาดนั้น ไม่มีประเภทใดที่ได้รับความนิยมสูงสุด นั่นเพราะผู้บริโภคมีความต้องการรสชาติ ไส้ และขนาดของช็อกโกแลตที่ต่างกันไปในแต่ละวัน และส่วนที่ 2 ที่สำคัญนั้น คือแม้ผู้บริโภคจำนวนมากจะต้องการช็อกโกแลตนมที่มีรสชาติหวานชัดเจน แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงคำนึงถึงเรื่องของสุขภาพ และต้องการช็อกโกแลตที่มีน้ำตาลน้อยกว่าปกติ

‘The Bar’ ช็อกโกแลตแห่งอนาคต พัฒนาได้ด้วยระบบ AI
หน้าตาของช็อกโกแลตนมที่ผลิตขึ้นด้วยระบบ AI ‘The Bar’ ที่มาภาพ : Valio

รสชาติแห่งอนาคตที่ตอบสนองต่อความต้องการผู้บริโภค

ผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้ AI เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้ ทำให้ Valio สามารถพัฒนาสูตรของ The Bar ที่ใช้ช็อกโกแลตถึง 5 แบบเพื่อสร้างเนื้อสัมผัสและรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสามารถตอบสนองได้ทั้งความหิวและความต้องการ ช่วยสร้างความผ่อนคลายและเพลิดเพลินจากการทานขึ้นมาได้ ซึ่งอีกหนึ่งในจุดเด่นของ The Bar ยังมาจากการออกแบบรูปทรงเป็นชั้น ๆ ที่ทำให้ผู้บริโภคสามารถแบ่งทานได้อย่างเพลิดเพลินไปทีละชั้น

The Bar จาก Valio นั้นหากจะเรียกว่าเป็นช็อกโกแลตที่ถือเป็นรสชาติแห่งอนาคตก็คงจะไม่ไกลตัวไปมากนัก จากการตอบโจทย์ในด้านสุขภาพที่ทั้งใช้น้ำตาลน้อยลง และผู้ที่มีอาการแพ้น้ำตาลแลคโตสก็ยังทานได้ โดยไม่เสียความอร่อยที่เป็นหัวใจสำคัญไป แต่การพัฒนา The Bar นั้นก็คงจะเป็นไปไม่ได้หากไม่มีความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอย่างระบบ AI เข้ามาช่วยในการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลปริมาณมหาศาลของผู้บริโภค ในอนาคตจะมีอาหารอะไรที่ระบบ AI สามารถเข้ามาช่วยพัฒนาได้อีก แค่คิดก็น่าตื่นเต้นแล้วละครับ

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×