Monday, June 24Modern Manufacturing
×

‘The Bar’ ช็อกโกแลตแห่งอนาคต พัฒนาได้ด้วยระบบ AI

‘The Bar’ ช็อกโกแลตแห่งอนาคต พัฒนาได้ด้วยระบบ AI
‘The Bar’ ช็อกโกแลตแห่งอนาคต พัฒนาได้ด้วยระบบ AI

ช็อกโกแลต ของหวานอันโด่งดังที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกด้วยรสชาติและกลิ่นที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย แล้วคุณคิดว่าจะมีหรือไม่ ? แท่งช็อกโกแลตที่สามารถรวบรวมรสชาติที่ทุกคนชื่นชอบเอาไว้ได้ภายในแท่งเดียว ?

แม้จะฟังดูเป็นไปไม่ได้ แต่ปัจจุบันการใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) สามารถช่วยให้การสร้างช็อกโกแลตนม (Milk Chocolate) ที่ตอบโจทย์การรวบรวมและผสมผสานรสชาติที่คนรักช็อกโกแลตกว่าล้านคนชื่นชอบเอาไว้ในแท่งเดียวได้สำเร็จ

‘The Bar’ ช็อกโกแลตแห่งอนาคต พัฒนาได้ด้วยระบบ AI

The Bar ช็อกโกแลตน้ำตาลน้อย แพ้นมก็ทานได้

ด้วยความต้องการของผู้บริโภคที่มีความหลากหลายและยังคงเปลี่ยนแปลงไปในทุกวัน ทำให้บริษัทจากประเทศ Finland ‘Valio’ เลือกที่จะใช้ AI ในการพัฒนาช็อกโกแลตที่มีคอนเซปต์ในการผสมผสานรสชาติที่คนรักช็อกโกแลตชื่นชอบเอาไว้และตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ได้มากขึ้น

ช็อกโกแลตนมที่ผลิตขึ้นนี้มีชื่อว่า ‘The Bar’ ซึ่งใช้น้ำตาลน้อยกว่าช็อกโกแลตทั่วไป 30% และยังใช้นมผงแบบพิเศษที่เรียกว่า Valio Bettersweet ที่ช่วยให้ผู้ที่มีอาการแพ้น้ำตาลแลคโตส (Lactose intolerance) ทานได้อย่างไม่ต้องกังวลและไม่เสียรสชาติไปแม้จะใช้น้ำตาลลดลง

ใช้ AI เก็บข้อมูลกว่า 1.5 ล้านครั้งจากทั่วโลก !

ในการเริ่มต้นนั้น Valio ได้ทำการเก็บข้อมูลผ่านแบบสอบถามและ Social media เพื่อวิเคราะห์การสนทนาเกี่ยวกับช็อกโกแลตนมกว่าที่เกิดขึ้นกว่า 1.5 ล้านครั้งทั่วโลก และพัฒนาสูตรของ The Bar ขึ้นจากการวิเคราะห์ของ AI ร่วมกับนักชิมช็อกโกแลต

ผลจากการวิเคราะห์นั้นทำให้ Valio ได้รับข้อมูลที่สำคัญมา 2 ส่วน อย่างแรกนั้นคือในแง่ของรสชาติ ไส้ และขนาดนั้น ไม่มีประเภทใดที่ได้รับความนิยมสูงสุด นั่นเพราะผู้บริโภคมีความต้องการรสชาติ ไส้ และขนาดของช็อกโกแลตที่ต่างกันไปในแต่ละวัน และส่วนที่ 2 ที่สำคัญนั้น คือแม้ผู้บริโภคจำนวนมากจะต้องการช็อกโกแลตนมที่มีรสชาติหวานชัดเจน แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงคำนึงถึงเรื่องของสุขภาพ และต้องการช็อกโกแลตที่มีน้ำตาลน้อยกว่าปกติ

‘The Bar’ ช็อกโกแลตแห่งอนาคต พัฒนาได้ด้วยระบบ AI
หน้าตาของช็อกโกแลตนมที่ผลิตขึ้นด้วยระบบ AI ‘The Bar’ ที่มาภาพ : Valio

รสชาติแห่งอนาคตที่ตอบสนองต่อความต้องการผู้บริโภค

ผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้ AI เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้ ทำให้ Valio สามารถพัฒนาสูตรของ The Bar ที่ใช้ช็อกโกแลตถึง 5 แบบเพื่อสร้างเนื้อสัมผัสและรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสามารถตอบสนองได้ทั้งความหิวและความต้องการ ช่วยสร้างความผ่อนคลายและเพลิดเพลินจากการทานขึ้นมาได้ ซึ่งอีกหนึ่งในจุดเด่นของ The Bar ยังมาจากการออกแบบรูปทรงเป็นชั้น ๆ ที่ทำให้ผู้บริโภคสามารถแบ่งทานได้อย่างเพลิดเพลินไปทีละชั้น

The Bar จาก Valio นั้นหากจะเรียกว่าเป็นช็อกโกแลตที่ถือเป็นรสชาติแห่งอนาคตก็คงจะไม่ไกลตัวไปมากนัก จากการตอบโจทย์ในด้านสุขภาพที่ทั้งใช้น้ำตาลน้อยลง และผู้ที่มีอาการแพ้น้ำตาลแลคโตสก็ยังทานได้ โดยไม่เสียความอร่อยที่เป็นหัวใจสำคัญไป แต่การพัฒนา The Bar นั้นก็คงจะเป็นไปไม่ได้หากไม่มีความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอย่างระบบ AI เข้ามาช่วยในการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลปริมาณมหาศาลของผู้บริโภค ในอนาคตจะมีอาหารอะไรที่ระบบ AI สามารถเข้ามาช่วยพัฒนาได้อีก แค่คิดก็น่าตื่นเต้นแล้วละครับ

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×