Tuesday, March 21Modern Manufacturing
×

ความก้าวหน้าของการทำอาหาร เมื่อหุ่นยนต์สามารถเคี้ยวและชิมได้

ความก้าวหน้าของการทำอาหาร เมื่อหุ่นยนต์สามารถเคี้ยวและชิมได้

หุ่นยนต์ที่ทำอาหารได้ในปัจจุบันนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ดูปกติไปแล้ว แต่ถ้าหุ่นยนต์ตัวนั้นสามารถ “ชิม” อาหารที่ตัวเองทำอยู่ได้ในระหว่างขั้นตอนการทำอาหารล่ะ ?

ความก้าวหน้าของการทำอาหาร เมื่อหุ่นยนต์สามารถเคี้ยวและชิมได้

การเคี้ยวและชิม เป็นกระบวนการที่ติดตัวมนุษย์เราทุกคนมาตั้งแต่เกิด และคงต้องบอกว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างมากสำหรับเชฟในระหว่างการทำอาหาร การชิมรสชาติเพื่อปรับตามความต้องการของลูกค้าที่อาจจะชอบรสชาติ เปรี้ยว หวาน ต่างกันไปนั้น เป็นหนึ่งในสิ่งที่แม้ว่าหุ่นยนต์ทำอาหารจะล้ำหน้าไปเพียงไหนก็ไม่สามารถลอกเลียนแบบมนุษย์ไปได้

แต่ในปัจจุบันกลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ (Cambridge University) สามารถฝึกฝนหุ่นยนต์เชฟของตนให้สามารถทำการชิมประเมินความเค็มของอาหารได้ ด้วยกระบวนการเคี้ยวที่เลียนแบบมาจากมนุษย์ ผ่านการใช้ Conductance probe หรือเซนเซอร์วัดระดับที่ทำหน้าที่ในการวัดระดับความเค็มของอาหาร และแขนกลสำหรับการเคลื่อนไหวไปมาระหว่างทำการชิม

ความก้าวหน้าของการทำอาหาร เมื่อหุ่นยนต์สามารถเคี้ยวและชิมได้
ภาพหุ่นยนต์ระหว่างทำการชิมไข่คนและมะเขือเทศ ที่มาภาพ : University of Cambridge

เหล่านักวิจัยจากแคมบริดจ์กล่าวว่า ผลลัพธ์ที่ได้จากการฝึกสอนนี้สามารถทำให้หุ่นยนต์พัฒนาความสามารถในการทำอาหารขึ้นได้ ด้วยการให้หุ่นยนต์เรียนรู้ว่ารสชาติและเนื้อสัมผัสแบบไหนในอาหารที่อร่อยหรือไม่อร่อยนั่นเอง

เรียนรู้ผ่านเมนูอาหาร ด้วยไข่คนและมะเขือเทศ

หุ่นยนต์เชฟตัวนี้ที่สามารถทำเมนูไข่เจียวได้อยู่แล้วนั้น ได้รับการฝึกให้ชิมเมนูไข่คน (Scrambled eggs) และมะเขือเทศที่แตกต่างกันถึง 9 แบบ ผ่านกระบวนการเคี้ยวที่แตกต่างกัน 3 ขั้นตอน และทำการประมวลผลเพื่อสร้าง “Taste maps” ของการรับรสชาติในแต่ละเมนูขึ้นมา

ความก้าวหน้าของการทำอาหาร เมื่อหุ่นยนต์สามารถเคี้ยวและชิมได้
เมนูไข่คนและมะเขือเทศ ที่มาภาพ : University of Cambridge

ซึ่งด้วยวิธีการชิมขณะทำอาหาร (Taste as you go) นี้ได้ช่วยปรับปรุงและพัฒนาความสามารถในการปรับความเค็มของอาหารได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ซึ่งจะทำให้อาหารที่ปรุงออกมาจากหุ่นยนต์เหล่านี้มีเนื้อสัมผัสและรสชาติที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

และในอนาคต นักวิจัยเหล่านี้ยังคงต้องการพัฒนาขั้นตอนการเคี้ยวและชิมของหุ่นยนต์ให้มีความสมจริงยิ่งขึ้นไปอีก แม้ในตอนนี้หุ่นยนต์จะสามารถชิมอาหารได้แล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่าลักษณะและประเภทของอาหารบนโลกเรานั้นมีอยู่อย่างมากมายและหลากหลายวัตถุดิบ และความชอบของเนื้อสัมผัสจากอาหารเองก็มีอยู่หลายรูปแบบ การที่หุ่นยนต์จะสามารถชิมและเคี้ยวอาหารได้ทุกรูปแบบเหมือนมนุษย์นั้น ก็คงจะเป็นเรื่องที่ต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นไปอีกมากในอนาคตข้างหน้าครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม : Taste of the future: robot chef learns to ‘taste as you go’

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×