Wednesday, May 29Modern Manufacturing
×

รองเท้าเพื่อความปลอดภัยแห่งอนาคต

โลกแห่งอุตสาหกรรมนั้นเดินทางมาไกลตั้งแต่ยุคสมัยที่รองเท้านิรภัยผลิตจากไม้ ณ ช่วงเวลานั้นการปกป้องต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับวัสดุที่มีอยู่ในธรรมชาติ รองเท้าที่ทำจากไม้จึงกลายเป็นเครื่องมือในการปกป้องอันตรายในการทำงาน ส่วนเรื่องของการสวมใส่ที่สะดวกสบายนั้นลืมไปได้เลย เพราะเป้าหมายในการใช้งานอยู่ที่ความปลอดภัยพื้นฐานในสภาพแวดล้อมที่อันตรายของสถานที่ทำงาน

รองเท้าเพื่อความปลอดภัยแห่งอนาคต

ตัดภาพกลับมาสู่ยุคปัจจุบัน เทคโนโลยีด้านวัสดุที่ก้าวหน้าซึ่งพัฒนาโดย BASF ได้เปิดประตูสู่นวัตกรรมใหม่ ๆ ทำให้ผู้ผลิตรองเท้าไม่เพียงแต่เพิ่มความสบายในการสวมใส่เข้าไปในสมการเท่านั้น แต่ยังทำให้ความสบายกลายเป็นฟีเจอร์ที่สำคัญของความปลอดภัยอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น คุณสมบัติในการซับแรงที่ไม่เคยมีมาก่อนของ Infinergy® ที่เป็นวัสดุ e-TPU ตัวแรกของโลกที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดย BASF ในฐานะวัสดุสำหรับพื้นรองเท้าที่ปกป้องผู้ใส่จากความเมื่อยล้าหากใส่รองเท้าทำงานทั้งวัน ทั้งยังป้องกันผลกระทบที่เกิดจากดอกยางใต้เท้าส่งผลต่อความเครียดที่จะเกิดขึ้นกับข้อต่อต่าง ๆ อีกด้วย นอกจากนี้การมองไปให้ไกลกว่าความปลอดภัยและความสบาย การมองไปยังความยั่งยืน นับเป็นอีกคุณสมบัติที่สำคัญยิ่งของ BASF ที่มีให้กับผู้ผลิต การคำนึงถึงอนาคตของโลกใบนี้นั้น BASF ถือเป็นบริษัทระดับสากลแรก ๆ ที่ตั้งเป้ายุทธศาสตร์ความยั่งยืนและประกาศให้สาธารณะรับรู้ตั้งแต่ปี 1994 เรียกได้ว่ามองการณ์ไกลล่วงหน้าหลายทศวรรษก่อนที่กระแสความต้องการผลิตภัณฑ์สีเขียวของผู้บริโภคจะเกิดขึ้นมาเสียอีก

รองเท้าเพื่อความปลอดภัยแห่งอนาคต

BASF: พันธมิตรที่เชื่อใจได้สำหรับผู้ผลิตรองเท้าอุตสาหกรรมทั่วโลก

BASF นำเสนอทั้งโซลูชันพื้นฐานและระดับพรีเมียมให้กับผู้ผลิตรองเท้านิรภัย BASF PU
Materials Elastopan, Elastollan และ Infinergy ทำให้ผู้ผลิตสร้างรองเท้านิรภัยที่ก้าวผ่านความท้าทายในสภาพแวดล้อมการทำงานที่เคี่ยวกรำด้านสภาพแวดล้อมและอันตราย ทั้งอุณหภูมิที่ร้อนสุด ๆ หรืออุณหภูมิที่เย็นจัด เพราะสิ่งสำคัญ คือ สัญญาที่ให้ไว้กับพันธมิตรอุตสาหกรรมรองเท้าในการพัฒนาคุณสมบัติการใช้งานที่ไปไกลกว่าวัสดุ PU ประสิทธิภาพสูง BASF จึงได้ก่อตั้งทีมที่ทุ่มเทจิตวิญญาณให้กับรองเท้านิรภัยที่ประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชา
ญซึ่งจะทำงานควบคู่ไปกับแบรนด์เพื่อสร้างนวัตกรมและโซลูชันที่จะเปลี่ยนโลกของ
รองเท้าที่ผู้คนรู้จักสู่โลกยุคใหม่ รวมถึงการรวบรวมผู้ที่ใส่ใจในทุกรายละเอียดไม่ว่าจะเป็นการที่ทำให้มั่นใจได้ว่า พื้นรองเท้าและส่วนประกอบอื่นที่พัฒนาขึ้นมาด้วยกันนั้นจะผ่านมาตรฐานการทดสอบ EN ด้วยความทุ่มเทเหล่านี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมแบรนด์ที่เป็นผู้นำด้านรองเท้านิรภัยทั่วทั้งยุโรป เอเชีย อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ต่างให้ความมั่นใจในการเป็นพันธมิตรกับ BASF และวัสดุ PU ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาภายใต้แนวคิดดังกล่าว

รังสรรค์รองเท้านิรภัยแห่งอนาคต: ‘ไร้ขีดจำกัด’ แนวคิดด้านรองเท้านิรภัยจาก BASF

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับเหล่าผู้ผลิตในความเป็นไปได้อันไร้ขีดจำกัด เมื่อต้องรังสรรค์รองเท้านิรภัยแห่งอนาคตขึ้น BASF จึงได้ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ระดับสากลจากสหรัฐอเมริกาอย่าง i-generator เพื่อออกแบบรองเท้านิรภัยใหม่ทั้งหมดตั้งแต่พื้นฐานแนวคิด ด้วยการผสมผสานนวัตกรรมด้านวัสดุล่าสุดจาก BASF
และแนวคิดที่ทะลายกรอบออกไปผลลัพธ์ที่ได้นั้นจึงปราศจากขีดจำกัดคอยขวางกั้น เปิดประตูสู่แนวคิดสำหรับรองเท้านิรภัยที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

รองเท้าเพื่อความปลอดภัยแห่งอนาคต

ถอดแนวคิดรองเท้านิรภัยแห่งอนาคตผ่านเทคโนโลยีวัสดุ BASF นั้นมีวัสดุ PU ที่ครอบคลุมความต้องการอย่างหลากหลาย ทั้งในเรื่องของคุณสมบัติที่ผู้ผลิตมองหาที่แตกต่างออกไปตามเป้าประสงค์ของการใช้งานไปจนถึงการส่งมอบประสิทธิภาพที่สูงที่สุดที่เป็นไปได้ในการใช้งานรองเท้านิรภัย โดยเทคโนโลยีด้านวัสดุของ BASF ที่ถูกออกแบบมาสำหรับรองเท้านิรภัยโดยเฉพาะนั้นเรียกได้ว่ามีเอกลักษณ์อันโดดเด่น ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพและการใช้งานที่ปลอดภัยซึ่งเทคโนโลยีที่น่าจับตามองสำหรับรองเท้านิรภัยแห่งอนาคต ได้แก่

Elastopan
Elastopan เป็นระบบโฟมโพลียูรีเทนของ BASF ที่มีการใช้งานในรองเท้าทุกชนิด
ความหลากหลายของวัสดุสามารถใช้ได้กับทั้งพื้นรองเท้าชั้นใน ชั้นกลาง และชั้นนอก ทั้งยังสามารถใช้งานในการหล่อขึ้นรูปผ่านเครื่องฉีดพลาสติก ทำให้เหล่านักออกแบบสามารถทำงานได้อย่างอิสระ และที่สำคัญที่สุด Elastopan มีคุณสมบัติในการต่อต้านการสึกหรอ, Hydrolysis, จุลินทรีย์, น้ำมัน, น้ำมันเบนซิน และการปลดปล่อยไฟฟ้าสถิตได้อีกด้วย ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้เป็นเกณฑ์สำคัญของรองเท้านิรภัยและรองเท้าสำหรับการทำงาน ทั้งยังมีความทนทานสูงและปกป้องการลื่นไถลในการใช้งานอีกด้วย อีกคุณสมบัติที่น่าสนใจไม่แพ้กันของ Elastopan คือ
การทำงานภายใต้สภาพแวดล้อมอันสุดขั้ว Elastopan® Extreme Frost เป็นวัสดุที่ใช้งานภายใต้พื้นที่ที่มีอุหภูมิต่ำถึง -45 องศาเซลเซียสแต่ยังคงความยืดหยุ่นเอาไว้ได้ ในขณะที่ Elastopan® Winter Boots ได้ผสมผสานเอาความเบาและคุณสมบัติของฉนวนเข้าด้วยกัน
ทั้งยังคงความยืดหยุ่นไว้ได้ภายใต้อุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกสบายและมีความคล่องตัวภายใต้สภาพแวดล้อมอันเย็นยะเยือกได้

แล้วอะไรคือ คุณสมบัติการต้านทาน Hydrolysis ล่ะ? Hydrolysis เป็นปฏิกริยาที่จะเกิดขึ้นเมื่อน้ำทำให้สารเคมีของ PU Polymer แตกตัว เป็นสาเหตุให้วัสดุเริ่มเกิดการแตกสลาย โซลูชันที่แก้ปัญหาดังกล่าวของ BASF จะช่วยยืดอายุของรองเท้า ทำให้มีความแข็งแรงโดยไม่ต้องแลกมากับประสิทธิภาพที่ถูกลดทอนลงไป และแน่นอนว่าต้องสอดคล้องกับระดับของมาตรฐานความปลอดภัยอีกด้วย

โซลูชันป้องกัน Hydrolysis จาก BASF นั้นรับประกันคุณสมบัติเหล่านี้ในรองเท้านิรภัย:

  • ความทนทานภายนอก ความมันเงา และความเรียบร้อยของพื้นผิว
  • ความยืดหยุ่นในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิต่ำ
  • มีความทนทานในการใช้งานและทนทานต่อการสึกหรอ

Elastollan
Elastollan รู้จักกันในชื่อ Thermoplastic Polyurethane ที่มีความแข็งแกร่งเชิงกลอันยอดเยี่ยม ทั้งยังต้านทานการสึกหรอและกันลื่นอีกด้วย สามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีระดับเกรดความแข็งได้อย่างหลากหลายทำให้กลายเป็นตัวเลือกอเนกประสงค์สำหรับเหล่านักออกแบบรองเท้า ในกรณีเกรดอ่อนนุ่มเหมาะสำหรับกันกระแทกซับแรงในขณะที่เกรดระดับแข็งปานกลางเหมาะสำหรับรับแรงกระแทกที่แรงขึ้นมาอีกระดับ ทั้งยังใช้เป็นส่วนผสมของพื้นรองเท้าได้อีกด้วย ในขณะที่เกรดความแข็งสูงเหมาะสำหรับการทำส้นรองเท้าหรือปลายรองเท้า Elastollan จาก BASF นั้นถูกสร้างด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยที่เรียกว่า Supercritical Foam (SCF) ซึ่งจะสร้างโฟมที่เป็นเนื้อเดียวกันมีความหนาแน่นในขนาดเล็ก แต่ในขณะเดียวกันก็มีความยืดหยุ่นและความสามารถในการซับแรงกระแทกอันดีเยี่ยม วัสดุที่ใช้มีคุณสมบัติหน่วงไฟและสามารถรีไซเคิลได้ทั้งหมด เรียกได้ว่าปลอดภัยในการใช้งาน ทั้งแรงกระแทก การทนไฟในระยะเวลาอันสั้นและยังสอดคล้องกับนโยบายความยั่งยืนอีกด้วย

BASF: ผลักดันรองเท้านิรภัยแห่งอนาคตให้สามารถออกสู่ตลาดได้อย่างน่าจดจำ

BASF นำเสนอวัตถุดิบในคุณภาพที่เหนือกว่าสำหรับรองเท้าทุกชนิดและพื้นรองเท้า ตั้งแต่รองเท้านิรภัยไปจนถึงรองเท้าใส่ในชีวิตประจำวัน ด้วยประวัติธุรกิจที่คุ้นเคยกับระบบ Polyurethane, Thermoplastic Polyurethane และ Engineering Thermoplastic รวมถึง Elastopan® (PU), Elastollan® (TPU) และ Infinergy® (E-TPU) ทำให้ BASF มาพร้อมกับความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์และกล่องเครื่องมือที่เต็มไปด้วยโซลูชัน ยิ่งไปกว่านั้น BASF ยังมีความเชี่ยวชาญในด้านวัสดุและมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้ทั้ง Value Chain สำหรับธุรกิจรองเท้า ตั้งแต่ผู้ผลิตของวัตถุดิบไปจนถึงการประกอบยึดติดพื้นรองเท้า องค์ความรู้เหล่านี้สามารถช่วยผู้ผลิตที่เป็นพันธมิตรสร้างโซลูชันสำหรับนวัตกรรม การออกแบบและนำผลิตภัณฑ์เหล่านั้นออกสู่ตลาดได้ในรูปแบบที่มีความคุ้มค่าต่อต้นทุนมากขึ้น คุณสมบัติเหล่านี้ที่ทำให้ผู้ผลิตทำงานได้ง่ายขึ้นทั้งในการออกแบบและการผลิต ทั้งยังส่งต่อคุณค่าของรองเท้านิรภัยที่ไว้ใจได้ไปยังผู้ใช้งานโดยตรง พันธมิตรของ BASF จึงสามารถสร้างการจดจำและเป็นที่ยอมรับในตลาดของรองเท้านิรภัยได้อย่างตราตรึง

รองเท้าเพื่อความปลอดภัยแห่งอนาคต


บทความโดย: Dr. Minli Zhao, BASF Vice President, Consumer Industry Performance Materials
LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/dr-minli-zhao-486a084b

BASF ประเทศไทย
BASF ได้ดำเนินการในประเทศไทยมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี ด้วยฐานการผลิตที่มากถึง 4 แห่งในประเทศ ทำให้บริษัทสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์และโซลูชันที่สามารถตอบสนองต่ออุตสาหกรรมได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่การเกษตร, ยานยนต์, เคมี, การก่อสร้าง, สีและการเคลือบ, สารอาหารและสุขภาพ, สุขภาพและความสะอาด ไปจนถึงพลาสติกและยาง โดยสำนักงานในกรุงเทพฯ นั้นพร้อมให้บริการด้านการขาย บริการหลังการขาย และการสนับสนุนด้านเทคนิคแก่ลูกค้าทั้งหมดในประเทศไทย หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ที่: www.basf.com/th.

Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×