Wednesday, May 29Modern Manufacturing
×

มองการมาถึงของยุคแห่ง AI ผ่านสายตามหาเศรษฐี Bill Gates

มองการมาถึงของยุคแห่ง AI ผ่านสายตามหาเศรษฐี Bill Gates

การเข้ามาของระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในยุคปัจจุบันนั้นได้สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลกและได้กลายเป็นเทคโนโลยีสุดสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้ในการทำงานของมนุษย์ AI นั้นได้ก้าวเข้ามาเปลี่ยนแปลงแทบจะทุกด้านในชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว

แต่ไม่ว่า AI จะก้าวหน้าและพัฒนาขึ้นไปแค่ไหน มุมมองของผู้คนที่มีต่อระบบเหล่านี้ก็ยังคงแตกออกเป็นหลายเสียงอยู่เสมอ วันนี้เราจึงจะมาพาทุกท่านไปร่วมมองการเติบโตของยุคสมัยแห่ง AI ผ่านสายตาของมหาเศรษฐีผู้ยิ่งใหญ่อย่าง ‘Bill Gates’

มองการมาถึงของยุคแห่ง AI ผ่านสายตามหาเศรษฐี Bill Gates

แรงบันดาลใจจาก ChatGPT สู่คำถามว่า AI จะทำอะไรได้ในอนาคต

นับตั้งแต่ที่ Bill Gates ได้เห็นความก้าวหน้าของ ChatGPT ในไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ มันได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เขาเริ่มคิดถึงสิ่งที่ AI จะสามารถทำได้ในอีก 5-10 ปีข้างหน้านับจากนี้

Bill Gates นั้นมองว่าการพัฒนาของระบบ AI กลายเป็นเรื่องที่มีความสำคัญพอ ๆ กับการพัฒนาคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ตหรือโทรศัพท์มือถือ นั่นเพราะ AI จะเป็นเครื่องมือที่เข้ามาเปลี่ยนวิธีการเรียนรู้ การทำงานและการติดต่อสื่อสารของมนุษย์ อุตสาหกรรมในอนาคตจะต้องปรับทิศทางใหม่และต้องแข่งขันกันด้วยความแตกต่างว่าใครจะสามารถใช้งานระบบ AI ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้มากกว่ากัน

แล้ว AI จะเข้ามามีบทบาทในการทำงานส่วนใดให้เกิดประโยชน์ได้มากที่สุดกันล่ะ? Bill Gates มองว่าแม้ AI จะไม่สามารถเข้ามาแทนการทำงานที่ต้องใช้การตัดสินใจมากกว่าความสามารถในการเรียนรู้ได้ แต่ในการช่วยออกไอเดียใหม่ ๆ และการช่วยจัดการเอกสารหรือประมวลผลข้อมูลต่าง ๆ นั้น AI จะกลายเป็นเหมือนผู้ช่วยดิจิตัลส่วนตัว (Digital personal assistant) ที่สามารถปรับปรุงการทำงานขององค์กรได้เป็นอย่างดี

และยิ่งเป็น AI ยุคใหม่ที่สามารถสั่งการได้อย่างง่ายดายด้วย Natural language หรือภาษาพูด/เขียนทั่วไป จะยิ่งช่วยให้แม้แต่ผู้ที่ไม่มีความรู้มาก่อนก็สามารถเรียนรู้และปรับตัวที่จะใช้งาน AI ได้อย่างง่ายดาย ทำให้ AI สามารถเข้ามาช่วยทดแทนและแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานได้ในหลาย ๆ ธุรกิจ

มองการมาถึงของยุคแห่ง AI ผ่านสายตามหาเศรษฐี Bill Gates

แต่แม้ AI จะเต็มไปด้วยคุณสมบัติอันน่าทึ่งมากมาย แต่ Bill Gates เองก็ยังเล็งเห็นถึงข้อบกพร่องที่ต้องได้รับการพัฒนาต่อไปของ AI อยู่ ไม่ว่าจะเป็นโอกาสเกิดความผิดพลาดในการให้ข้อมูล หรือแม้แต่คำถามที่ผู้คนทั่วโลกต่างก็ต้องเคยสงสัยขึ้นมาบ้าง ว่าถ้าหากระบบ AI ยังคงพัฒนาไปต่อเช่นนี้แล้วละก็ จะเกิดวันที่ AI ตัดสินใจขัดแย้งกับมนุษย์ขึ้นสักวันหรือไม่? เราควรพัฒนา AI ที่ชาญฉลาดเหล่านี้ต่อไปอีกหรือเปล่า? ยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ คำถามเหล่านี้ก็จะยิ่งน่ากังวลขึ้นมากเท่านั้น

สุดท้ายนี้ Bill Gates ยังได้ทิ้งท้ายเอาไว้ว่าในตอนนี้ก็เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของขีดความสามารถของสิ่งที่ AI สามารถทำได้เท่านั้น และไม่ว่าขีดจำกัดใด ๆ ที่ AI มีอยู่จะหายไปก่อนที่เราจะรู้ตัวเสียอีก ฉะนั้นโอกาสใหม่ ๆ อีกมากมายจึงกำลังรอเราอยู่ภายในยุคแห่ง AI ที่กำลังก้าวเข้ามาอย่างรวดเร็วนี้ ทุกท่านเองก็อย่าลืมปรับตัวพัฒนาและรอรับการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ ที่ AI จะนำมาสู่โลกของเรากันเอาไว้นะครับ

ที่มา : https://www.gatesnotes.com/The-Age-of-AI-Has-Begun

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×