Monday, March 20Modern Manufacturing
×

COBRA หุ่นยนต์งูที่จะเลื้อยเข้ามาช่วยในการผ่าตัดมะเร็งได้ !

COBRA หุ่นยนต์งูที่จะเลื้อยเข้ามาช่วยในการผ่าตัดมะเร็งได้ !

COBRA หุ่นยนต์จาก The University of Nottingham ที่ถูกพัฒนาขึ้นด้วยแรงบันดาลใจจากรูปทรงของงู กำลังจะถูกนำมาทดลองใช้งานในการช่วยผ่าตัดภายในร่างกายของมนุษย์

COBRA หุ่นยนต์งูที่จะเลื้อยเข้ามาช่วยในการผ่าตัดมะเร็งได้ !

หุ่นยนต์ COBRA เดิมทีนั้นถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการตรวจสอบและซ่อมแซมเครื่องยนต์ไอพ่นตลอดจนถึงการซ่อมแซมและบำรุงรักษาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ และในตอนนี้ COBRA ยังได้ถูกเริ่มนำมาทดลองเพื่อนำมาใช้ในทางการแพทย์

ด้วยความยาวกว่า 5 เมตรและรูปร่างผอมเพรียวแบบ Ultra-slender ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 9 มิลลิเมตรหรือประมาณดินสอ 1 แท่งเท่านั้น ทำให้ COBRA สามารถเลื้อยผ่านช่องแคบขนาดเล็กหรือเข้าไปในส่วนที่มีความสำคัญของเครื่องจักรได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ COBRA ยังสามารถถูกควบคุมได้จากระยะไกลผ่านคอนโทรลเลอร์ โดยผู้ที่ควบคุมนั้นต้องทำการฝึกฝนเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้น

เข้าถึงร่างกายมนุษย์ได้ง่าย ๆ ช่วยแพทย์ทำการผ่าตัดมะเร็งลำคอ

COBRA ยังมีการติดตั้ง Stereovision Camera หรือกล้องที่จำลองรูปแบบการมองเห็นแบบสายตาซ้าย-ขวาของมนุษย์เอาไว้ในบริเวณหัวของหุ่นยนต์ ซึ่งนอกจากกล้องแล้ว COBRA ยังสามารถทำการติดตั้งอุปกรณ์อื่น ๆ เสริมได้ ด้วยความสามารถเหล่านี้นี่เองที่ทำให้เหล่านักวิจัยได้เริ่มนำ COBRA มาทดลองปรับใช้ในด้านการแพทย์เพื่อช่วยในการผ่าตัดมะเร็งลำคอ

COBRA หุ่นยนต์งูที่จะเลื้อยเข้ามาช่วยในการผ่าตัดมะเร็งได้ !
ที่มาภาพ : University of Nottingham

ด้วยขนาดและความยืดหยุ่นของ COBRA ทำให้การเข้าถึงส่วนหลังคอของมนุษย์สามารถทำได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ทั้งยังช่วยให้แพทย์สามารถทำการผ่าตัดได้อย่างแม่นยำมากขึ้น และยังเพิ่มมุมมองที่มีความละเอียดสูงขึ้นให้ทีมแพทย์อีกด้วยเมื่อเทียบกับการใช้งานกล้องผ่าตัดทั่วไป ซึ่งปัจจุบัน COBRA ก็ได้มีการนำไปศึกษาทดลองแล้วที่โรงพยาบาลภายในเมือง Leicester

ต้องบอกว่าแนวคิดของหุ่นยนต์งูนั้นถือว่ามีความสร้างสรรค์และน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง การพัฒนาของ COBRA นั้นเรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีสุดล้ำสมัยที่สามารถเข้ามาตอบโจทย์ได้ทั้งการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมและในทางการแพทย์ ภายในอนาคตผู้เชี่ยวชาญยังคาดการณ์ว่า COBRA จะสามารถนำไปใช้ในการตรวจสอบและรักษาโรคในบริเวณทรวงอกและลำไส้ได้อีกด้วย ส่วนในอนาคตนั้น COBRA จะพร้อมนำมาใช้จริงในร่างกายมนุษย์ได้ตอนไหนก็ต้องรอติดตามกันไปก่อนครับ

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×