Sunday, January 29Modern Manufacturing
×

ใช้จริงแล้ว ! Cruise AVs แท็กซี่อัตโนมัติในอเมริกา

ใช้จริงแล้ว ! Cruise AVs แท็กซี่อัตโนมัติในอเมริกา

หากวันหนึ่งคุณจำเป็นต้องกลับบ้านในช่วงกลางดึกด้วยตัวคนเดียว และตัวเลือกรถประจำทางที่เหลืออยู่ก็มีแค่รถแท็กซี่แล้วละก็ คุณจะรู้สึกอุ่นใจขึ้นหรือไม่หากรถแท็กซี่คันนั้นเป็นแท็กซี่อัตโนมัติไร้คนขับ ?

ใช้จริงแล้ว ! Cruise AVs แท็กซี่อัตโนมัติในอเมริกา
ใช้จริงแล้ว ! Cruise AVs แท็กซี่อัตโนมัติในอเมริกา

Cruise บริษัทรถยนต์อัตโนมัติจากอเมริกาได้มีการยกระดับการเดินทางไปอีกขั้นด้วยรถยนต์แท็กซี่อัตโนมัติ ซึ่งมีการใช้งานจริงแล้วในท้องถนนยามค่ำคืนที่เมืองซานฟรานซิสโก

ครบเครื่องด้วยระบบเซนเซอร์รอบคันแบบ 360 องศา

รถยนต์แท็กซี่อัตโนมัติ Cruise AVs นั้นมาพร้อมด้วยระบบ Lidar, Radar เซนเซอร์และกล้องรอบตัวรถแบบ 360 องศา ทำให้ Cruise AVs สามารถมองเห็นพื้นที่รอบข้าง ติดตามวัตถุที่สำคัญในมุมมองของรถ และทำความเข้าใจกับข้อมูลสถานการณ์รอบตัวได้ภายในเสี้ยววินาทีเท่านั้น

ด้วยการตัดสินใจอย่างรวดเร็วทำให้ Cruise AVs สามารถประเมินและรับมือกับสถานการณ์ตรงหน้าได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการหาช่องทางเปลี่ยนเลน หรือการคำนวณหาเส้นทางที่ดีที่สุดในการเดินทางอยู่ตลอดเวลา ด้วยการตอบสนองและการควบคุมที่ยอดเยี่ยมนี้ทำให้ Cruise สามารถสร้างการเดินทางที่ปลอดภัยและดูเป็นธรรมชาติขึ้นมาได้

ใช้จริงแล้ว ! Cruise AVs แท็กซี่อัตโนมัติในอเมริกา
ที่มาภาพ : Cruise

ครอบคลุมการให้บริการแก่ผู้พิการด้านสายตา

การให้บริการของ Cruise ยังครอบคลุมไปถึงผู้ที่พิการทางสายตาอีกด้วยครับ ด้วยการร่วมมือกับสหพันธ์คนตาบอดแห่งชาติ (National Federation of the Blind – NFB) Cruise ได้ออกแบบและพัฒนารถยนต์ที่ผู้พิการทางสายตาจะสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดายขึ้นมา

Cruise กล่าวว่ารถยนต์แบบไร้คนขับของพวกเขาสามารถช่วยทำให้ผู้คนรู้สึกปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเดินทางในช่วงเวลาไหน ไปที่ใด หรือระยะทางไกลเท่าไหร่ก็ตาม

แต่ในปัจจุบันก็ยังมีอีกหลายเสียงที่มองว่ารถยนต์อัตโนมัติของ Cruise ยังคงอันตรายและมีความเสี่ยงเกินไปที่จะนำมาใช้งานจริง ซึ่งที่ผ่านมารถยนต์ของ Cruise ก็มีอุบัติเหตุเล็กน้อยให้เห็นอยู่บ้าง เช่น การจอดขวางทางจราจรหรือมีการขับขี่โดยไม่เปิดไฟหน้าในช่วงกลางคืน

Cruise ยังคงเดินหน้าพัฒนารถยนต์แท็กซี่อัตโนมัติ เพื่อปฏิวัติการเดินทางให้มีความสะดวกสบายและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และยังต้องการขยายเครือข่ายการใช้งานรถยนต์อัตโนมัติให้ครอบคลุมขึ้นไปอีก ในอนาคตอีกไม่นานยุคของการเดินทางอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบก็คงจะใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ แล้วครับ

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×