Monday, April 22Modern Manufacturing
×

สรุปสาเหตุและผลกระทบเรือส่งสินค้าชนสะพานบัลติมอร์ในสหรัฐ

สรุปสาเหตุและผลกระทบเรือส่งสินค้าชนสะพานบัลติมอร์ในสหรัฐ
ที่มาภาพ : Julia Nikhinson/ REUTERS

ในวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา เกิดเหตุเรือขนส่งสินค้าสัญชาติสิงคโปร์ ‘ต้าหลี่’ (Dali) ชนเข้ากับสะพาน Francis Scott Key Bridge ในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมริแลนด์ สหรัฐอเมริกา

เรือสูญเสียพลังงานกระทันหันก่อนพุ่งชนสะพาน

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 01.28 น. ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ เมื่อเรือขนส่งสินค้าต้าหลี่ ซึ่งเป็นเรือของบริษัท Grace Ocean Pte. Ltd. ผู้ให้บริการส่งสินค้าทางน้ำในสิงคโปร์ ได้พุ่งชนเข้ากับเสาตอม่อของสะพานแขวน Francis Scott Key Bridge ทำให้สะพานความยาว 2.57 กม. สายนี้พังถล่มลงสู่แม่น้ำปาแทปส์โก (Patapsco)

สรุปสาเหตุและผลกระทบเรือส่งสินค้าชนสะพานบัลติมอร์ในสหรัฐ

สำหรับสาเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้ก็มาจากการที่เรือต้าหลี่เกิดสูญเสียแรงขับเคลื่อนขึ้นชั่วขณะ ลูกเรือจึงทำการปล่อยสมอตามระเบียบการในภาวะฉุกเฉิน แต่เรือกลับไม่สามารถรักษาเส้นทางไว้ได้ และพุ่งเข้าชนกับตอม่อสะพาน

ทั้งนี้นาย จอห์น โอลเซวสกี ผู้บริหารเขตบัลติมอร์ เคาน์ตี ได้เปิดเผยในเวลาต่อมาว่ากัปตันเรือต้าหลี่ส่งสัญญาณเมย์เดย์เพียง 2 นาทีเท่านั้นก่อนจะเกิดการชนขึ้น โดยที่ไม่แน่ชัดว่าลูกเรือเริ่มหย่อนสมอเมื่อไหร่ และหย่อนทันหรือไม่ และทางผู้ว่าการรัฐแมรีแลนด์ยังระบุว่าเรือลำนี้แล่นมาด้วยความเร็วถึง 8 น็อต หรือราว 15 กม./ชม. ซึ่งถือว่าเร็วมากนั่นเอง

สรุปผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการชน

อุบัติเหตุในครั้งนี้ได้ส่งผลให้รถยนต์หลายคันพร้อมผู้คนอีกอย่างน้อย 20 คน ร่วงตกลงไปในแม่น้ำและทางผู้ว่าการรัฐแมริแลนด์ก็ได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน พร้อมระดมกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตในทันที

แต่ผลกระทบภายหลังจากนี้เองก็เป็นสิ่งที่จะส่งผลเป็นวงกว้างไปยังภาคเศรษฐกิจการขนส่งของสหรัฐอเมริกา โดยรายงานจาก Bloomberg ได้ระบุว่าเหตุสะพานพังถล่มนี้จะทำให้การขนส่งเกิดการหยุดชะงักครั้งใหญ่ ทั้งการขนส่งสินค้าทางทะเลที่ท่าเรือบัลติมอร์และบนท้องถนน

การต้องปิดสะพาน Francis Scott Key Bridge จะส่งผลให้การขนส่งสินค้าทางบกระหว่างนิวยอร์กกับกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ต้องหยุดชะงักลง และหากท่าเรือบัลติมอร์ต้องปิดทำการเป็นเวลานานก็อาจจะทำให้ไม่มีท่าเรืออื่นสามารถรองรับเรือบรรทุกรถยนต์แทนได้ด้วยนั่นเอง

สุดท้ายนี้ทางประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา โจ ไบเดน ก็ออกมาให้คำมั่นว่ารัฐบาลจะออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดเพื่อสร้างสะพานใหม่ และจะทำให้ท่าเรือกลับมาเปิดได้โดยเร็วที่สุด

ที่มา : Prachachat, Thairath

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×