Tuesday, February 27Modern Manufacturing
×

DELTA Machine Vision กล้องตรวจสอบชิ้นงาน โซลูชันแห่งความแม่นยำที่ผู้ประกอบการเข้าถึงได้

DELTA Machine Vision กล้องตรวจสอบชิ้นงาน โซลูชันแห่งความแม่นยำที่ผู้ประกอบการเข้าถึงได้

Machine Vision แมชชีนวิชันกลายเป็นเทคโนโลยีที่มีส่วนสำคัญในการสนับสนุนการทำงานของผู้ประกอบการไม่ว่าจะเป็นในสายการผลิต การตรวจสอบคุณภาพ งานคลังสินค้า หรือด้านโลจิสติกส์ต่าง ๆ ซึ่งการทำงานเหล่านี้ต้องการความแม่นยำและรวดเร็วในระดับสูง แต่ทว่าผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายทางด้านเทคโนโลยีที่มีความซับซ้อนในการใช้งาน มีเงื่อนไขจำนวนมากที่ไม่สอดคล้องกับสิ่งที่มีอยู่เดิม และประเด็นสำคัญที่สุดหนีไม่พ้นเรื่อง ‘ต้นทุน’ ที่ทำให้คิดหนัก แต่สำหรับเทคโนโลยี Machine Vision จาก DELTA Electronics นั้นสามารถก้าวข้ามความท้าทายในการใช้งานและ Transformation ได้ ทำให้ผู้ประกอบการสามารถก้าวเข้าสู่การแข่งขันในการผลิตยุคดิจิทัลได้อย่างยั่งยืน

DELTA Machine Vision กล้องตรวจสอบชิ้นงาน โซลูชันแห่งความแม่นยำที่ผู้ประกอบการเข้าถึงได้

การแข่งขันในอุตสาหกรรมการผลิตยุคปัจจุบันนั้นเต็มไปด้วยความท้าทายหลากหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการขาดแคลนวัตถุดิบ ซัพพลายเชนเกิดปัญหา การขาดแคลนแรงงาน ความต้องการด้านคุณภาพที่พุ่งทะยานขึ้น หรือแม้กระทั่งความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งศักยภาพของแรงงานหรือมนุษย์ที่เกี่ยวข้องนั้นมีจำกัดไม่สามารถตอบสนองต่อความท้าทายที่เกิดขึ้นได้ทั้งหมดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการแข่งขันที่มีเวลาและทรัพยากรอันจำกัด เทคโนโลยีหุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติ และดิจิทัลจึงเข้ามาเป็นฟันเฟืองในการผลักดันศักยภาพการแข่งขันในสภาพแวดล้อมที่เกิดขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีกล้องจับภาพสำหรับเครื่องจักรหรือ Machine Vision มีส่วนสำคัญในการเปลี่ยนปลงที่เกิดขึ้นเช่นกัน

Machine Vision จาก DELTA โซลูชันที่ผู้ผลิตเข้าถึงได้

อย่างที่รู้กันดีว่าระบบอัตโนมัตินั้นมีราคาแพง และยังต้องมีทักษะรวมถึงประสบการณ์ใช้งานอุปกรณ์ดิจิทัลต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันจากการที่สมาร์ทโฟนเข้าถึงได้ง่ายทำให้สถานการณ์เรื่องความคุ้นเคยและประสบการณ์ใช้งานอุปกรณ์ดิจิทัลดีขึ้นบ้างแล้ว แต่สำหรับการใช้งานเฉพาะทางอย่างด้านอุตสาหกรรมอาจจะไม่ได้แตกต่างไปมากนักเนื่องจากเป็นงานที่มีความละเอียดอ่อนสูงและมีความต้องการทักษะในการใช้งานที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

สำหรับเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติที่ได้รับความนิยมและมีการใช้งานกันอย่างกว้างขวางอย่าง การตรวจสอบและวิเคราะห์แบบอัตโนมัตินั้นถือเป็นเทคโนโลยีที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีสำคัญสำหรับการผลิตยุคใหม่ก็ว่าได้ ด้วยความนิยมในการใช้งานตรวจสอบคุณภาพต่าง ๆ หรือใช้งานนำร่องสำหรับระบบอัตโนมัติ อย่างเช่น หุ่นยนต์ก็เป็นไปได้ด้วย Machine Vision เช่นกัน แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายโดยรวมหรือ Total Cost สำหรับระบบอัตโนมัตินั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของผู้ประกอบการ ซึ่งในกรณีของ Machine Vision เองก็หนีไม่พ้นเรื่องดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นระบบควบคุม ฮาร์ดแวร์ของกล้องเอง ซอฟต์แวร์ คอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่ตัวควบคุมกล้อง ล้วนแต่เป็นต้นทุนราคาสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีจากยุโรป อเมริกา หรือจากญี่ปุ่นเองก็สร้างความยากลำบากในการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะอย่างยิ่ง SME ที่มีเงื่อนไขข้อจำกัดมากมาย

เทคโนโลยี Machine Vision จาก DELTA นั้นกลับแตกต่างออกไป ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าแต่ประสิทธิภาพในการใช้งาน และคุณภาพของผลผลิตที่ได้นั้นเรียกได้ว่าคุ้มค่า ตรงกับความต้องการของผู้ผลิต ทั้งยังสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบฮาร์ดแวร์ที่มีขนาดเล็กติดตั้งง่าย ความทนทานมาตรฐานสากล รวมถึงซอฟต์แวร์ที่มีหน้าตาใช้งานง่ายแต่ยังสามารถแสดงให้เห็นค่าสำคัญที่ต้องการได้อย่างครบถ้วน ทำให้โซลูชันด้านกล้องที่ใช้สำหรับงานอุตสาหกรรมจาก DELTA เป็นตัวเลือกที่เป็นไปได้สำหรับอุตสาหกรรมในประเทศไทยไม่ว่าจะเป็น SME หรือรายใหญ่ก็ตาม

3 + 1 โซลูชัน Machine Vision จาก DELTA ครอบคลุมทุกความต้องการอุตสาหกรรม

ทุกโรงงานนั้นย่อมมีความต้องการใช้งาน Machine Vision ที่แตกต่างกันไป โรงงานเครื่องดื่มอาจต้องการใช้ในการตรวจคุณภาพฝาซีล โรงงานอาหารอาจใช้ในการตรวจสอบความสมบูรณ์พร้อมของบรรจุภัณฑ์ก่อนนำขึ้นพาเลท โรงงานชิ้นส่วนยานยนต์สามารถใช้ตรวจวัดขนาดเกลียวน็อต หรือการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ใช้ตรวจสอบระยะห่างระหว่างชิปหรือความสมบูรณ์ของการเชื่อมบนแผง PCB เป็นต้น การตรวจสอบเหล่านี้ไม่อาจทำด้วยตาเปล่าได้ และหากให้เครื่องมือ (Tools) สำหรับแรงงานในการหยิบวัดไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือสำหรับมาตรวิทยาต่าง ๆ ความผิดพลาดก็ยังอาจเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังใช้เวลาในการตรวจสอบที่ยาวนาน

DELTA ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านระบบอัตโนมัติจึงได้พัฒนาโซลูชันสำหรับ Machine Vision ขึ้นมาภายใต้ชื่อ DMV Series ระบบควบคุมกล้องสำหรับงานอุตสาหกรรมที่รองรับการเชื่อมต่อหลากหลายรูปแบบ มาพร้อมกับซอฟต์แวร์อัจฉริยะ DIAVision ที่รองรับทั้งการใช้งานกับหุ่นยนต์ การนำทาง การตรวจสอบ และการยืนยันความพร้อมของชิ้นงาน ซึ่งการใช้งาน DMV Series ร่วมกับ DIAVision นั้นสามารถเพิ่มความแม่นยำและความรวดเร็วในการทำงานได้เป็นอย่างมากแตกต่างจากการใช้แรงงานในการตรวจสอบ นอกจากนี้ด้วยจุดเด่นของการทำงานด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลยังทำให้สามารถเก็บข้อมูลได้อย่างละเอียดรวมทั้งสามารถส่งออกข้อมูลได้อย่างง่ายดาย ทำให้การบริหารจัดการหรือการแก้ไขสถานการณ์ไม่คาดคิดสามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วทันท่วงที

DMV Series จาก DELTA นั้นถูกแบ่งออกเป็น 3 รุ่นย่อยตามความต้องการในการใช้งาน รองรับระบบ Quick Data Mapping สำหรับ PLC และหุ่นยนต์จาก DELTA นอกจากนี้ยังถูกออกแบบให้มีลักษณะเล็กสามารถติดต้ังได้ง่าย สามารถทำการเชื่อมต่อผ่านพอร์ท RS-232/485 และ Ethernet ทั้งยังรองรับเทคโนโลยี Multiple Image Filter Preprocesses เพื่อเพิ่มความคมชัดของรายละเอียดภาพ โดยทั้ง 3 รุ่นย่อยมีรายละเอียดที่แตกต่างกันเบื้องต้น ได้แก่

1. DMV1000

DELTA Machine Vision กล้องตรวจสอบชิ้นงาน โซลูชันแห่งความแม่นยำที่ผู้ประกอบการเข้าถึงได้

DMV1000 นั้นเป็นรุ่นเริ่มต้นสำหรับการใช้งาน รองรับการใช้งานกล้องแบบขาว-ดำ (Mono) พร้อมกัน 2 ตัว ความละเอียดอยู่ที่ 0.3/0.8 ล้านพิกเซล ทำการเชื่อมต่อกล้องผ่านพอร์ท IEEE 1394 หรือพอร์ท Firewire ควบคุมการทำงานผ่าน Joystick ติดตั้งมาพร้อมกับฟังก์ชัน Vision Inspection จึงสามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็วโดยไมต้องทำการตั้งค่าที่ยุ่งยากซับซ้อน สามารถเชื่อมต่อผ่านพอร์ท VGA,/ I/O และใช้งาน SD Card ได้ มี Cycle Time สูงสุดที่ 60 MS เหมาะสำหรับงานที่ความซับซ้อนต่ำ เช่น งานตรวจสอบฉลาก ตรวจสอบความผิดพลาดของชิ้นงานเป็นต้น

2. DMV2000

DELTA Machine Vision กล้องตรวจสอบชิ้นงาน โซลูชันแห่งความแม่นยำที่ผู้ประกอบการเข้าถึงได้

DMV2000 ถือเป็นรุ่นที่มีเทคโนโลยีสูงที่สุด มาพร้อมกับความละเอียด 0.3/2/4/5/12 ล้านพิกเซล  รองรับการใช้งานกล้อง Cameralink Colour Camera ถึง 4 ตัว ควบคุมและตั้ค่าผ่านเมาส์ รองรับการเชื่อมต่อผ่าน VGA, HDMO, I/O และ SD Card มี Cycle Time สูงสุดที่ 15 MS ด้วยเทคโนโลยีที่อัดแน่น DMV2000 จึงพร้อมรับมือกับทุกความต้องการในการใช้งาน Machine Vision

3. DMV3000

DELTA Machine Vision กล้องตรวจสอบชิ้นงาน โซลูชันแห่งความแม่นยำที่ผู้ประกอบการเข้าถึงได้

DMV3000 เป็นรุ่นมาตรฐานที่มาพร้อมกับความละเอียด 0.3/2 ล้านพิกเซล รองรับการเชื่อมต่อจากกล้อง GigE Color Camera ได้พร้อมกัน 2 ตัว ควบคุมและตั้งค่าผ่านเมาส์ รองรับการเชื่อมต่อผ่านพอร์ท VGA, I/O และ SD Card มี Cycle Time สูงสุดที่ 30 MS ดังนั้น DMV3000 จึงเหมาะสำหรับการเริ่มต้นใช้งานในกิจกรรมพื้นฐานของระบบอัตโนมัติ นำทางให้หุ่นยนต์ เช่น ในงานเชื่อมแนว, งานยกของ, งานหยอดกาว

เพื่อให้สามารถใช้งาน DMV Series ได้ถึงขีดสุด DELTA จึงได้พัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับใช้งานกับ PC (Personal Computer) ที่ชื่อว่า DIAVision ซึ่งมาพร้อมกับฟังก์ชัน Auto Calibration ที่สนับสนุนหุ่นยนต์จาก DELTA, Epson, YAMAHA และ ABB โดยสามารถเชื่อมต่อกล้องได้สูงสุด 6 ตัวพร้อมกัน สามารถใช้ได้กับงานของหุ่นยนต์ การนำทาง งานตรวจสอบชิ้นส่วน งานติดตามและยืนยันชิ้นส่วน จะเห็นได้ว่า DIAVision นั้นสามารถใช้งานได้กับเทคโนโลยีและหุ่นยนต์จากแบรนด์ดังค่ายอื่นด้วยไม่ได้จำกัดอยู่แค่ DELTA ทำให้การบูรณาการระบบนั้นเกิดขึ้นได้ภายใต้เงื่อนไขที่เปิดกว้างมากยิ่งขึ้น

การใช้งาน DMV Series และ DIAVision นั้นสามารถใช้ได้ทั้งอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม ยา ยานยนต์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ บรรจุภัณฑ์ หรือแม้แต่งานสิ่งพิมพ์ ขึ้นอยู่กับการออกแบบระบบและความต้องการในการใช้งาน โดยผู้ที่สนใจกรณีตัวอย่างในการใช้งานเพิ่มเติมสามารถติดตามได้จากคลิปด้านล่างนี้

จากตัวอย่างกรณีการใช้งานจะเห็นได้ว่า Machine Vision นั้นสามารถใช้งานในการตรวจสอบได้หลากหลาย ตลอดจนการใช้งานควบคู่กับหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ซึ่งการใช้งานเหล่านี้สามารถลด Human Error ลงได้ ตลอดจนเพิ่มศักยภาพในการจัดเก็บและติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด การบริหารจัดการจึงเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบลาเบล การตรวจสอบความผิดพลาดของชิ้นงาน หรือการใช้กล้องในฐานะอุปกรณ์นำทางสำหรับเครื่องมืออื่นใดในกิจกรรมอุตสาหกรรมก็ตาม

ภายใต้สภาพแวดล้อมทางสังคม เศรษฐกิจ และการแข่งขันของการผลิตในปัจจุบันยิ่งสะท้อนให้เห็นถึงข้อจำกัดต่าง ๆ ในการใช้แรงงานสำหรับการตรวจสอบคุณภาพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อกำหนดด้านความแออัดของแรงงานในพื้นที่อันเนื่องมาจากการระบาด ความอ่อนล้าของแรงงาน ต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ตลอดจนปัญหาเรื่องการฝึกทักษะที่เหมาะสมในการตรวจสอบชิ้นงานหรือสินค้าแต่ละชนิด การลงทุนในเทคโนโลยีอัตโนมัติอย่าง Machine Vision เพื่อสนับสนุนกลุ่มงานดังกล่าวจึงเป็นทางเลือกที่สร้างความคุ้มค่าให้กับผู้ประกอบการได้มากกว่า ซึ่งเทคโนโลยี Machine Vision จาก DELTA นั้นเรียกได้ว่ามีความคุ้มค่า และใช้งานง่ายเหมาะสำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการ Transformation หรือเริ่มต้นใช้งานระบบอัตโนมัติอย่างแน่นอนสำหรับผู้ที่สนใจโซลูชัน Machine Vision จาก DELTA สามารถติดต่อบริษัท DELTA Electronics Thailand ได้ทางช่องทางดังต่อไปนี้

ติดต่อสอบถามข้อมูล Machine Vision เพิ่มเติมได้ที่:
Delta Electronics Thailand

Website: https://deltathailand.com/en/products/Automation/Industrial-Automation
E-mail: ia.det@deltaww.com
Social:
https://www.facebook.com/DeltaElectronicsTH
Delta Electronics Thailand – YouTube
https://www.linkedin.com/company/deltaelectronicsthailand/

Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×