Thursday, July 25Modern Manufacturing
×

Dupont เข้าซื้อ Donatelle เพื่อเสริมความสามารถในการผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์

Dupont เข้าซื้อ Donatelle เพื่อเสริมความสามารถในการผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์

ทำไมบริษัทต่าง ๆ ต้องพยายามหาการเติบโต ? เหตุผลหนึ่ง คือ เรื่องของการแข่งขันที่ไม่หยุดนิ่ง ขีดความสามารถของบริษัทต่าง ๆ มีการเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา การอยู่ที่เดิมเท่ากับถอยหลัง เมื่อบริษัทคู่แข่งสามารถให้ผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีกว่าในราคาที่ต่ำกว่า จึงต้องเพิ่มขีดความสามารถกันอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันการเสียส่วนแบ่งทางการตลาด 

Dupont เข้าซื้อ Donatelle เพื่อเสริมความสามารถในการผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์

สิ่งนี้เป็นเรื่องเดียวกันกับ New-S Curve ซึ่งหมายถึง บริษัทหรือประเทศต่าง ๆ จำเป็นต้องมีนวัตกรรมใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่มอยู่เรื่อย ๆ เนื่องจากตามวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ (Product Life Cycle) ช่วงที่ผลิตภัณฑ์จะสามารถทำกำไรได้สูงสุด คือ ตอนที่เปิดตัวในตลาดใหม่ ๆ และยังมีคู่แข่งน้อยราย จนกระทั่งเมื่อเวลาผ่านไปคู่แข่งเพิ่มขึ้น การแข่งขันมีมากขึ้น จนผลิตภัณฑ์ผ่านไปถึงช่วงอิ่มตัวและเสื่อมถอยลงในที่สุด

Dupont เข้าซื้อ Donatelle เพื่อเสริมความสามารถในการผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์

บทความเกี่ยวกับ Product Life Cycle กับการวางกลยุทธ์ธุรกิจ (ที่มา: popticles.com)

ตัวอย่างภาพที่เห็นได้ชัดเจน คือ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคที่ต้องออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้บริษัทต่าง ๆ จึงต้องหานวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เข้ามาป้อนตลาดอยู่เสมอ 

แนวทางการสร้างนวัตกรรมของผลิตภัณฑ์มีอยู่หลายแนวทาง ดังนี้

  1. บริษัททำการ วิจัยและพัฒนานวัตกรรมขึ้นมาเอง ซึ่งต้องใช้เวลาและอาจไม่ทันต่อการแข่งขันที่รวดเร็ว
  2. บริษัทอาจ เข้าร่วมลงทุนวิจัยและพัฒนาในนวัตกรรมร่วมกับบริษัทอื่น ๆ เพื่อแชร์ค่าใช้จ่ายในการลงทุน โดยจะได้รับสิทธิ์ในการนำเทคโนโลยีไปใช้ เมื่อนวัตกรรมใหม่พัฒนาสำเร็จ ตัวอย่างเช่น

Nissan ชวน Honda จับมือพัฒนา ‘รถไฟฟ้า’ เล็งลดต้นทุน-สู้ศึกยักษ์ใหญ่จีน (ที่มา: The Standard)

MITSUBISHI ELECTRIC เข้าร่วมโปรแกรมหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ของ MODULE WORKS  (ที่มา: Toolmakers.co)

  1. เข้าซื้อบริษัทที่เป็นเจ้าของนวัตกรรมที่ต้องการ อย่างในกรณีของ Google ซื้อ Youtube ในปี 2006, Facebook ซื้อ Instagram ในปี 2012 หรือล่าสุด Microsoft เข้าซื้อ Open AI 49% ในเดือนมกราคม 2023 และเปิดตัว Microsoft Co-Pilot เกือบจะในทันทีเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2023

แนวทางนี้สามารถใช้ในการเข้าสู่ตลาดของผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ได้ในทันที หรือสามารถนำความสามารถใหม่ ๆ ของบริษัทที่เข้าซื้อมาเสริมความแข็งแกร่งของสินค้าและบริการของบริษัทผู้เข้าซื้อได้ในทันที โดยสินค้าและบริการใหม่ที่ได้มานั้นสามารถนำมาเสนอให้กับฐานลูกค้าเก่า หรือใช้ในการเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ได้ ในกรณีของ Microsoft คือ การยกระดับความสามารถของ AI ในฐานลูกค้าที่มีอยู่เดิม

สำหรับ Dupont บริษัทเคมียักษ์ใหญ่ระดับโลกสัญชาติอเมริกัน ได้ลงนามข้อตกลงในการเข้าซื้อ Donatelle Plastics Incorporated ผู้ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ตามสัญญาจ้างผลิต (Contract Manufacturer) สัญชาติอเมริกัน มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบ พัฒนา ผลิตส่วนประกอบและเครื่องมือทางการแพทย์ ซึ่งการซื้อขายคาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาส 3 ปีนี้ โดยขึ้นอยู่กับความพอใจในเงื่อนไขการปิดตามธรรมเนียม (Customary Closing Conditions) และการได้รับอนุมัติตามกฎระเบียบข้อบังคับ

คลิปวิดีโอเกี่ยวกับ Donatelle บริษัทบริการการผลิตทางการแพทย์ครบวงจร

The transaction deepens Dupont’s healthcare offerings in medical device solutions.

Dupont นำเสนอการดูแลสุขภาพด้วยโซลูชันเครื่องมือทางการแพทย์

(ที่มา: ฟรีลิขสิทธิ์ / พิกซาร์เบย์)

Dupont ตั้งใจเสริมความเชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์แพทย์ให้มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น โดยในตลาดการดูแลสุขภาพของ Dupont มีบริษัท Spectrum ผู้นำด้านส่วนประกอบเครื่องมือทางการแพทย์ และ Liveo ผู้นำโซลูชันซิลิโคนสำหรับการใช้งานด้านการดูแลสุขภาพ ดังนั้น การเข้าซื้อ Donatelle Plastics Incorporated จะนำมาซึ่งความสามารถและเทคโนโลยีขั้นสูงที่ครบสมบูรณ์ รวมถึงการฉีดขึ้นรูปเครื่องมือแพทย์ การแปรรูปยางซิลิโคนเหลว การตัดเฉือนที่แม่นยำ การประกอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ และการสร้างเครื่องมือต่าง ๆ  

Donatelle Plastics Incorporated มีสถานะการเติบโตทางการเงินที่แข็งแกร่ง สอดคล้องกับการรักษาโรคด้านต่าง ๆ ที่น่าสนใจ อันได้แก่ สรีรวิทยาไฟฟ้าหัวใจ (Electrophysiology) การส่งยา (Drug Delivery) การวินิจฉัยโรค (Diagnostics) การจัดการจังหวะการเต้นของหัวใจ (Cardiac Rhythm Management – CRM) การกระตุ้นระบบประสาท (Neurostimulation) และศัลยกรรมกระดูกแขนขาตลอดจนหัวไหล่ ข้อศอก ข้อมือ ข้อเท้า (Orthopedic Extremities)

คลิปวิดีโอเกี่ยวกับ Spectrum Plastic Group บริษัทผลิตส่วนประกอบเครื่องมือทางการแพทย์

คลิปวิดีโอเกี่ยวกับ Liveo บริษัทโซลูชันซิลิโคนสำหรับการใช้งานด้านการดูแลสุขภาพ

https://www.youtube.com/watch?v=nAcBpQ1Jv9Q

Donatelle Plastics Incorporated ก่อตั้งขึ้นในปี 1967 มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ New Brighton รัฐ Minnesota มีพนักงานมากกว่า 400 คน และมีโรงงานที่ตั้งอยู่ในฮับของเทคโนโลยีทางการแพทย์ใกล้กับผู้ผลิต OEM ชั้นนำต่าง ๆ บริษัทได้สร้างความสัมพันธ์อันยาวนานหลายทศวรรษ โดยมอบการบริการให้กับลูกค้าอย่างดีที่สุด ด้วยคุณภาพและความเชี่ยวชาญการฉีดขึ้นรูปในระดับดีเยี่ยม Donatelle Plastics Incorporated มีชื่อเสียงในด้านนวัตกรรมการผลิตส่วนประกอบและเครื่องมือแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการใช้งานที่มีความซับซ้อน มีคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ และความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญ

“เราตื่นเต้นกับการเดินทางสู่ตอนต่อไปของ Donatelle และทีมงานที่มีความสามารถและทักษะสูงที่จะร่วมงานกับ Dupont นอกจากนี้ ในฐานะส่วนหนึ่งของการนำเสนอด้านการดูแลสุขภาพ เราจะพัฒนานวัตกรรมและเครื่องมือสำหรับผู้ป่วยทั่วโลกอีกต่อ ๆ ไป” Treasa Springett ประธานบริษัท Donatelle Plastics Incorporated กล่าว 

บทความอ้างอิง: https://www.etmm-online.com/

Kasiwoot T.
READ MORE
×