Monday, June 24Modern Manufacturing
×

EV ดีต่อโลกจริงไหม ? ต้องใช้รถยนต์ไฟฟ้าแค่ไหนถึงจะยั่งยืน

EV ดีต่อโลกจริงไหม ? ต้องใช้รถยนต์ไฟฟ้าแค่ไหนถึงจะยั่งยืน
EV ดีต่อโลกจริงไหม ? ต้องใช้รถยนต์ไฟฟ้าแค่ไหนถึงจะยั่งยืน

หากพูดถึงเทรนด์การใช้งานรถ EV ในปัจจุบัน คำถามที่หลาย ๆ คนยังคงสงสัยอยู่ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของ ‘ความยั่งยืน’ ว่าที่จริงแล้วการเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้านั้นสามารถช่วยสร้างความยั่งยืนได้มากกว่ารถยนต์สันดาปได้มากแค่ไหน ?

EV ดีต่อโลกจริงไหม ? ต้องใช้รถยนต์ไฟฟ้าแค่ไหนถึงจะยั่งยืน

โดยการศึกษาล่าสุดจาก VDI Society for Vehicle and Traffic Technology นั้นได้พบว่าที่จริงแล้วการใช้รถยนต์ไฟฟ้าจะมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าการใช้รถยนต์สันดาปภายในได้ก็ต่อเมื่อมีการใช้งานเกิดขึ้นแล้วไม่น้อยกว่า 65,000 กิโลเมตรเท่านั้น

อีกทั้งในอัตราการวิ่ง 65,000 กิโลเมตรนี้รถ EV ดังกล่าวยังต้องทำการชาร์จด้วย Green electricity หรือไฟฟ้าที่ผลิตขึ้นจากพลังงานสะอาดอีกด้วย ซึ่งหากเป็นการใช้พลังงานไฟฟ้าทั่วไปอย่างไฟฟ้าที่มาจากถ่านหินก็จะทำให้ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นเป็น 90,000 กิโลเมตรแทน

โดยสาเหตุของระยะทาง 65,000 กิโลเมตรนั้นก็มาจากปริมานของก๊าซเรือนกระจกเกิดขึ้นระหว่างการสกัดวัตถุดิบ การผลิตแบตเตอรี่และการจัดส่งของอุตสาหกรรม EV ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ต่างก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ EV ยังมีความท้าทายในด้านของการสร้างความยั่งยืนในสายการผลิตอยู่นั่นเอง

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญอย่างคุณ Joachim Damasky, Chairman ของ VDI ก็ได้ให้ความเห็นต่ออนาคตของเทรนด์การใช้รถยนต์เอาไว้ว่า “ในระยะยาว รถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดจะมีอิทธิพลที่เหนือกว่าเมื่อเราคำนึงถึงความสมดุลของระบบนิเวศ”

นอกจากนี้คุณ Joachim ยังได้เน้นย้ำว่ายังมีอีกหลายอย่างที่จำเป็นต้องได้รับการปรับปรุงเพื่อให้อุตสาหกรรม EV สามารถมีเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้มากกว่านี้ ทั้งการรีไซเคิลวัตถุดิบอย่างลิเธียม นิกเกิล และโคบอลต์ โลกของเรานั้นจำเป็นต้องมีการขยายการใช้งานพลังงานสะอาดและเพิ่มการผลิตแบตเตอรี่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้การใช้ EV สามารถช่วยสร้างความยั่งยืนได้อย่างแท้จริง

ดังนั้นถ้าหากสรุปกันง่าย ๆ ก็อาจจะกล่าวได้ว่าการเข้ามาของรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีศักยภาพที่จะช่วยสร้างความยั่งยืนให้แก่โลกของเราได้เป็นอย่างมากหากผู้ผลิตทั่วโลกสามารถลดผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อสิ่งแวดล้อมได้ในขั้นตอนการผลิตรถ EV ของตนเองได้มากกว่านี้ ซึ่งในส่วนของผู้ใช้รถยนต์เองนั้นก็ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ผู้บริโภคต้องนำมาพิจารณาหากต้องการจะเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยสร้างความยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอายุการใช้งานหรือการรีไซเคิลแบตเตอรี่ ฉะนั้นใครที่กำลังสนใจในเทรนด์ของ EV อยู่ก็อย่าลืมพิจารณาทั้งด้านบวกและด้านลบของการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ากันให้ดีด้วยนะครับ

ที่มา : MaschinenMarkt

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×