Friday, June 14Modern Manufacturing
×

โรงงานยุคใหม่ ทำไมต้องเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตด้วย AI และ IIoT ?

โรงงานยุคใหม่ ทำไมต้องเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตด้วย AI และ IIoT ?

ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีมีการก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว การปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตในโรงงานกลายเป็นเรื่องที่ต้องมองให้ลึกขึ้นกว่าเก่า ไม่ใช่แค่หาทางเพิ่มจำนวนผลผลิตหรือลดต้นทุนอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังต้องมองหาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใช้เปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานให้กับองค์กรของตนเอง

โรงงานยุคใหม่ ทำไมต้องเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตด้วย AI และ IIoT ?

แล้วอะไรคือเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงและมีศักยภาพสูงในการเปลี่ยนแปลงภาคอุตสาหกรรมของประเทศไทย ? วันนี้ Modern Manufacturing ขอหยิบเอา 2 เทคโนโลยีที่น่าสนใจอย่าง ‘AI’ และ ‘IIoT’ มานำเสนอให้เข้าใจ ว่าทำไมโรงงานยุคใหม่จึงต้องผสมผสานเอาเทคโนโลยีทั้ง 2 อย่างนี้มาใช้ในโรงงานและสายการผลิตของตนเอง

IIoT เทคโนโลยีเพื่อการเชื่อมต่อข้อมูลในโรงงาน

ก่อนอื่นสำหรับในส่วนของ Industrial Internet of Things หรือ ‘IIoT’ นั้น หลายท่านอาจจะรู้จักเทคโนโลยีนี้กันดีอยู่แล้วในฐานะของอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่อและรวบรวมข้อมูลจากอุปกรณ์และเครื่องจักรต่าง ๆ ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่ง IIoT นั้นก็จัดเป็นอุปกรณ์ต้นทุนต่ำที่แม้แต่โรงงานขนาด SME ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างง่ายดาย

การใช้งานเทคโนโลยี IIoT อย่างเซนเซอร์ในการติดตามและบันทึกข้อมูลการทำงาน เช่น อุณหภูมิ ความดัน ความเร็ว และสถานะการทำงาน เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการรวบรวมข้อมูลประมานมหาศาลที่เกิดขึ้นในแต่ละวันของโรงงาน แต่ปัญหาที่ตามมาจากการใช้ IIoT ก็อาจจะเป็นเรื่องของการบริหารจัดการข้อมูลที่ได้รับมานั่นเอง

การเข้ามาของข้อมูลปริมานมหาศาลจากเครื่องจักรและสายการผลิตในโรงงานนั้น แน่นอนว่าพนักงานที่เป็นมนุษย์ย่อมไม่สามารถทำการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้ทั้งหมดได้แบบ Real-time

ในจุดนี้เองที่ AI จะสามารถก้าวเข้ามามีบทบาทในการทำหน้าที่เป็นผู้วิเคราะห์ข้อมูลที่รวบรวมเข้ามา ก่อนจะนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ในการวางแผนและตรวจจับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในโรงงานได้ ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้โรงงานของคุณสามารถทำการคาดการณ์ปัญหาและแก้ไขสถานการณ์ได้ก่อนที่จะเกิดเหตุขัดข้องขึ้นจริง และพัฒนาเป็น AIoT ได้สำเร็จ

AI + IoT การผสมผสานของ 2 สุดยอดเทคโนโลยีมาแรง

โรงงานยุคใหม่ ทำไมต้องเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตด้วย AI และ IIoT ?

การผสมผสานของทั้ง 2 เทคโนโลยีจะก่อให้เกิดเป็น ‘AIoT’ หรือ Artificial Intelligence of Things ที่มีหัวใจสำคัญอยู่ที่การใช้ AI + Device ร่วมกัน โดยการนำข้อมูลจำนวนมากหรือ ‘Big Data’ ที่เกิดขึ้นในโรงงานมาให้ AI ทำการวิเคราะห์และตัดสินใจนั้น จะทำให้ AI สามารถมองหาความเป็นไปได้ที่ดีที่สุดในการปรับปรุงและพัฒนาสายการผลิตได้

ตัวอย่างของการนำ AIoT มาใช้ ก็ได้แก่การนำเซนเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิหรือความชื้นเข้ามาติดตั้งไว้ในเครื่องจักรและทำการส่งต่อข้อมูลเหล่านี้แบบ Real-time เข้ามาให้ AI ทำการวิเคราะห์ ระบบ AI ก็จะสามารถควบคุมเครื่องจักรให้งานได้อย่างเหมาะสมตามข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วง อย่างทำการปิดเครื่องจักรเมื่อมีความร้อนสูงขึ้นกว่ากำหนดนั่นเอง

ในอนาคตเทคโนโลยี AI และ IIoT จะยังคงเป็นเครื่องมือที่สำคัญของภาคอุตสาหกรรมในการยกระดับรูปแบบการทำงานของโรงงานในประเทศไทย การนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้ไม่เพียงแต่จะเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต แต่ยังช่วยให้โรงงานของคุณสามารถเติบโตในตลาดโลกได้อย่างยั่งยืน

การนำ AI และ IIoT มาผสานกันจะช่วยให้โรงงานในประเทศไทยสามารถก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของการผลิตอัจฉริยะที่มีความยืดหยุ่น ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพสูงได้สำเร็จ และหากคุณเป็นผู้ที่สนใจเทคโนโลยีและแนวโน้มใหม่ ๆ ในภาคอุตสาหกรรมเช่นนี้ ก็อย่าลืมติดตามบทความใหม่ ๆ แบบนี้ได้จากพวกเรา MM Thailand

พบกับบทความพิเศษด้าน IIoT เพิ่มเติมได้ที่ : IIoT Into the world of Data

อ้างอิง : NIPA

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×