Friday, May 17Modern Manufacturing
×

Formlabs เปิดตัว Form 4 และ Form 4B เครื่องพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซิ่นระดับมืออาชีพ

เพิ่มประสิทธิภาพในการพิมพ์ 3 มิติระดับมืออาชีพ

Formlabs หนึ่งในบริษัทผู้บุกเบิกการพิมพ์ 3 มิติ ได้มีการถ่ายทำประวัติความเป็นมาของผู้ก่อตั้งบริษัท ‘Max Lobovsky’ ในภาพยนตร์เรื่อง Print the Legend (2024) ของ Netflix โดยในภาพยนตร์นั้น Formlabs ขับเคี่ยวแข่งขันกับบริษัทที่ใหญ่กว่า คือ Makerbot ซึ่งต่อมา Stratasys ได้เข้าซื้อกิจการของ Makerbot และปัจจุบัน Makerbot ถูกควบรวมอยู่ภายใต้ Ultimaker ซึ่งเป็นบริษัทที่เพิ่งจะออกเครื่องพิมพ์ 3 มิติตัวใหม่และแทบจะเป็นวันเดียวกันกับวันที่ Formlabs ออกผลิตภัณฑ์ใหม่เช่นกัน

Formlabs เปิดตัว Form 4 และ Form 4B เครื่องพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซิ่นระดับมืออาชีพ

Formlabs เปิดตัว Form 4 และ Form 4B เครื่องพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซิ่นระดับมืออาชีพ

ตัวอย่างภาพยนตร์ของ Netflix เรื่อง Print the Legend (2024)

บริษัทการพิมพ์ 3 มิติ ‘Formlabs’ เปิดตัวเครื่องพิมพ์รุ่นใหม่ ‘Form 4’ และ ‘Form 4B’ สำหรับการพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซิ่น หลังจากเปิดตัวเครื่อง Form 3+ เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา โดยเปลี่ยนเทคโนโลยีการพิมพ์จาก SLA เป็น MSLA ที่ให้ความเร็วในการพิมพ์ที่สูงกว่ามาก ทั้งสองกระบวนการใช้แสงในการทำให้เรซิ่นแข็งตัว ในขณะที่ SLA ใช้ลำแสงเลเซอร์ไล่ยิงไปทีละจุดบนชั้นเรซิ่น แต่ MSLA ใช้แสงจากจอ LCD ที่ปิดไว้บางส่วนแล้วฉายแสงเป็นภาพลงบนเรซิ่นพร้อม ๆ กัน จึงเป็นกระบวนการที่รวดเร็วกว่ามาก เป้าหมายของเครื่องนี้ คือ ปลดล็อกศักยภาพในการสร้างต้นแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ด้วยความรวดเร็วที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นระดับความเร็วที่สามารถแข่งขันกับกระบวนการฉีดขึ้นรูปได้ด้วย

คลิปวิดีโอเกี่ยวกับความเร็วและคุณภาพที่เหนือกว่าของ Formlabs Form 4 

วิดีโอ เจาะลึกการพิมพ์เรซิ่น 3 มิติด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ SLA, DLP และ MSLA

Formlabs ตอกย้ำความแข็งแกร่งด้วยตำแหน่งที่อยู่แถวหน้าของอุตสาหกรรมการพิมพ์ 3 มิติ ด้วยนวัตกรรมใหม่ล่าสุด คือ เครื่องพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซิ่น ‘Form 4’ และ ‘Form 4B’ ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วและความน่าเชื่อถือในการพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซิ่น

The Form 4 Ecosystem by Formlabs sets a new standard in resin 3D printing, delivering parts with unmatched speed, precision and accuracy.

Form 4 Ecosystem จาก Formlabs สร้างมาตรฐานใหม่ในการพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซิ่น ด้วยการส่งมอบชิ้นส่วนได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง และแม่นยำที่ไม่มีใครเทียบได้
(ที่มา: Business Wire)

Form 4 และ Form 4B เป็นการผสมผสานนวัตกรรมระบบการพิมพ์ Low Force Display (LFD) เครื่องพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซิ่นทั้งสองรุ่นนี้ออกแบบมาเพื่อยกระดับผลิตภาพในการพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซิ่นระดับมืออาชีพ ด้วยความเร็วในการพิมพ์เร็วกว่ารุ่นก่อนถึง 5 เท่า ทำให้สามารถออกแบบและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ได้อย่างอิสระมากขึ้นและออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ สู่ตลาดได้เร็วขึ้น

Max Lobovsky, CEO and Co-Founder ของ Formlabs สร้างความมั่นใจให้กับเครื่องพิมพ์รุ่นใหม่ดังกล่าวด้วยการให้ข้อมูลเกี่ยวกับประสบการณ์ที่มีมาอย่างยาวนาน ด้วยเครื่องพิมพ์ที่มีการติดตั้งมากกว่า 130,000 เครื่อง และผลิตชิ้นส่วนได้มากกว่า 300 ล้านชิ้นจนถึงปัจจุบัน “ความน่าเชื่อถือและระดับความเร็วที่เพิ่มขึ้นจะช่วยให้ลูกค้าสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ได้มากขึ้น” Lobovsky กล่าว

คลิปวิดีโอ การเปิดตัว Form 4 เครื่องพิมพ์เรซิ่น 3 มิติความเร็วสูง 

Form 4 มีคุณสมบัติหลักที่ยกระดับหลายประการ รวมถึงเทคโนโลยี Masked Stereolithography (MSLA) ที่สามารถพิมพ์งานแล้วเสร็จภายใน 2 ชั่วโมง ซึ่งเร็วกว่ารุ่น Form 3+ อย่างเห็นได้ชัด

Formlabs เปิดตัว Form 4 และ Form 4B เครื่องพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซิ่นระดับมืออาชีพ

ระบบการพิมพ์ Low Force Display (LFD) ของเครื่องพิมพ์ Form 4 ประกอบด้วย 

  • ไฟ Backlight พลังสูง
  • พื้นผิวสำหรับลอกชิ้นงานออกที่ผ่านการจดสิทธิบัตร (Proprietary Release Texture)
  • หน่วยประมวลผลแสง (Light Processing Unit 4 หรือ LPU 4)
  • ถังเรซิ่น 2 ชั้น (Dual-Layer Resin Tank)
Formlabs เปิดตัว Form 4 และ Form 4B เครื่องพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซิ่นระดับมืออาชีพ

พื้นผิวสำหรับลอกชิ้นงานออกที่ผ่านการจดสิทธิบัตร (Proprietary Release Texture) เป็นสี่เหลี่ยมตาข่ายตรงกลาง หากดึงเรซิ่นที่แข็งตัวจากการโดนแสงออกไปจะมีความยืดหยุ่น อ่อนโยน ต่อชิ้นงานมากกว่า การดึงออกจากฟิล์มที่แข็ง

(ที่มา: Proto 3000)

เครื่องพิมพ์ Form 4 มีการตั้งค่าที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมความร้อน การตรวจวัดแรงกด และการตรวจจับเศษวัสดุ นอกจากนี้ยังมีการยกระดับคุณภาพการพิมพ์ด้วยความละเอียดพิกเซลถึง 50 ไมครอน แสงที่มีความขนานกันในระดับสูง การปรับพิกเซลให้เรียบขั้นสูง และรองรับการสัมผัสที่เบาก็หลุดจากชิ้นงาน (Light Touch Supports) ทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยให้งานมีพื้นผิวและรายละเอียดที่ยอดเยี่ยม 

Formlabs เปิดตัว Form 4 และ Form 4B เครื่องพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซิ่นระดับมืออาชีพ

การรองรับการสัมผัสที่เบา (Light Touch Supports) ในรูปด้านขวาจากเครื่องพิมพ์ Form 3 ทิ้งวัสดุรองรับบนชิ้นงานน้อยกว่ารูปด้านซ้ายจากเครื่อง Form 2 ถึง 4 เท่า ซึ่ง Light Touch Supports ก็อยู่ในเครื่อง Form 4 และ 4B รุ่นใหม่ด้วยเช่นกัน

(ที่มา: Formlabs)

การใช้งานง่ายถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับเครื่องพิมพ์ Form 4 มีการรองรับการจัดการเรซิ่นอัตโนมัติ สามารถเปลี่ยนวัสดุได้ทันที และแพลตฟอร์มการสร้างอย่างรวดเร็ว ทำให้การดำเนินการในภาพรวมมีความง่ายขึ้น นอกจากนี้ ต้นทุนต่อชิ้นส่วนยังลดลงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ราคาเรซิ่นก็ลดลง และปริมาณงานพิมพ์ต่อช่วงเวลาสูงขึ้น

Formlab มีการขยายคลังวัสดุเพื่อเพิ่มเรซิ่นใหม่อีก 6 ชนิด เช่น General Purpose Resins สำหรับวัตถุประสงค์ทั่วไปที่ออกแบบใหม่ และตัวเลือกเฉพาะทางอย่าง Fast Model Resin และ Precision Model Resin เพื่อรองรับอุตสาหกรรมทันตกรรมโดยเฉพาะ สำหรับ Form 4 นั้นสามารถใช้ได้กับวัสดุมากกว่า 17 ชนิดจากคลังที่มีอยู่ ในขณะที่ Form 4B รองรับวัสดุทางชีวภาพหรือวัสดุทางการแพทย์ที่ฝังเข้าไปในร่างกายเป็นอะไหล่เทียมได้ 15 รายการ

รายละเอียดเพิ่มเติมของเครื่องพิมพ์ Form 4 

วิดีโอ Keynote Highlights ของ Formlabs 

วิดีโอ รีวิวเครื่องพิมพ์ Form 4

Kasiwoot T.
READ MORE
×