Sunday, May 19Modern Manufacturing
×

Ingmetal เลือกใช้ซอฟต์แวร์ ‘Vericut’ ตรวจสอบโค้ด NC และเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต

การตัดเฉือน CNC นั้นต้องใช้การเขียนโค้ดเพื่อบังคับเครื่องมือตัดให้ขยับและทำการตัดเฉือน หากการเขียนรหัสผิดพลาด เครื่องมือตัดอาจเกิดการชนกันกับส่วนอื่นในเครื่องจักรหรือชิ้นงาน ทำให้เกิดความเสียหายขึ้น 

Ingmetal เลือกใช้ซอฟต์แวร์ ‘Vericut’ ตรวจสอบโค้ด NC และเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต

Ingmetal เลือกใช้ซอฟต์แวร์ ‘Vericut’ ตรวจสอบโค้ด NC และเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต

ในปัจจุบัน วิธีป้องกันเหตุดังกล่าวสามารถใช้ซอฟต์แวร์ในการจำลอง (Simulation) หากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นก็สามารถแก้ไขได้ในคอมพิวเตอร์ก่อนส่งคำสั่งให้เครื่อง CNC ผลิตจริง นอกจากนี้ซอฟต์แวร์ยังช่วยแนะนำเส้นทางการเคลื่อนที่ของเครื่องมือได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพอีกด้วย

บทความนี้จะเล่าถึงบริษัทที่มีปัญหาความเสียหายและขาดประสิทธิภาพในกระบวนการตัดเฉือน CNC บ่อย ๆ จนสุดท้ายหันไปใช้ซอฟต์แวร์ Vericut จาก CG Tech ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้หมดไป

Ingmetal operates six modern milling centers and produces an average of 200 moulds per year.

Ingmetal มีเครื่องกัด (Milling Center) ที่ทันสมัยจำนวน 6 เครื่อง และผลิตแม่พิมพ์โดยเฉลี่ย 200 ชุดต่อปี
(ที่มา: CG Tech)

Ingmetal บริษัทผลิตวิศวกรรมเครื่องกล โดยมุ่งเน้นชิ้นส่วนที่ซับซ้อนและแม่นยำ ก่อตั้งเมื่อปี 1990 มีความเชี่ยวชาญในด้านการผลิตแม่พิมพ์ฉีดโฟมโพลีสไตรีน (EPS) และโฟมโพลีโพรพิลีน (EPP) โดยมีเครื่องกัด CNC (Milling Center) ที่ทันสมัยจำนวน 6 เครื่อง และผลิตแม่พิมพ์โดยเฉลี่ย 200 ชุดต่อปี

โรงงานของ Ingmetal ตั้งอยู่ในเมืองเปโตรวานี ประเทศสโลวาเกีย มีพนักงาน 79 คน โดยที่ 25 คนเป็นนักออกแบบและผู้ชำนาญด้านเทคโนโลยี สำหรับแผนกเทคโนโลยีประกอบไปด้วยช่างเทคนิค 10 คนที่ทำงานกับระบบ CAM ที่แตกต่างกัน 3 ระบบ เพื่อสร้างโค้ด NC สำหรับเครื่องมือกล 

ในอดีตที่ผ่านมา โรงงานต้องเจอกับปัญหาเครื่องจักรชนกัน การหยุดทำงานของเครื่องจักร และการตัดเฉือนชิ้นงานซ้ำ ๆ เนื่องจากความซับซ้อนและชิ้นส่วนผลิตที่หลากหลาย Martin Stredňák โปรแกรมเมอร์ ของ Ingmetal กล่าวว่า “เราจึงเริ่มหาทางแก้ปัญหา ด้วยการมองหาซอฟต์แวร์ตรวจสอบโค้ด NC” หลังจากที่ดูตลาด เข้าร่วมฟังการนำเสนอ และฝึกอบรมกับบริษัทซอฟต์แวร์ที่แตกต่างกัน 2 แห่ง Ingmetal ก็ตัดสินใจเลือกใช้ Vericut CNC ซอฟต์แวร์การจำลอง ตรวจสอบความถูกต้อง และการเพิ่มประสิทธิภาพ โดยให้ Axiom Tech บริษัทตัวแทนจำหน่ายของ Vericut ที่อยู่ในสาธารณรัฐเช็ก  เป็นผู้ติดตั้งเพื่อยกระดับความถูกต้องของโค้ด NC ในปี 2021 

การมีคู่ค้าที่แข็งแกร่งเป็นสิ่งสำคัญในการทำการตลาดและการขายสินค้าในต่างประเทศ จะได้เห็นว่า CG Tech บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ Vericut ในสหรัฐอเมริกาขายซอฟต์แวร์ให้กับลูกค้าในประเทศสโลวาเกียผ่าน Axiom Tech ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายในสาธารณรัฐเช็ก โดยที่ตัวแทนจำหน่ายต้องมีความเชี่ยวชาญทางด้านเทคนิคมากพอที่จะให้คำแนะนำ รวมถึงการขาย ติดตั้ง และให้บริการหลังการขายแก่ลูกค้า ดำเนินการทุกอย่างแทน Vericut ได้

Vericut software detects errors, possible collisions, and potential inefficiencies in CNC machining.
The Vericut Force module analyses the NC code to further optimise machining processes.

คุณสมบัติของซอฟต์แวร์ Vericut CNC

  • ตรวจจับข้อผิดพลาด การชนกัน และข้อบกพร่องที่อาจเกิดขึ้นในการตัดเฉือน 
  • ตรวจสอบโค้ด NC จริงที่กำลังดำเนินการบนเครื่อง CNC โดยจำลองออกมาเป็นคู่เสมือนดิจิทัลในการตัดเฉือนแบบ 3 มิติ (3D Machining Digital Twin) ต่างจากการจำลองจากระบบ CAM ที่เพียงจำลองเส้นทางเครื่องมือแต่ไม่ใช่ข้อมูลจริง
  • สามารถใช้ได้กับ CNC ทุกเครื่อง และจากผู้ผลิตใดก็ได้ 
  • ทำงานร่วมกับ CAM ได้ทุกระบบ มีอินเตอร์เฟสที่ทำให้มั่นใจได้ว่าซอฟต์แวร์สามารถผสานเข้ากับสภาพแวดล้อมการผลิตของซอฟต์แวร์จำเพาะของลูกค้าได้ 

โมดูล Vericut Force เพิ่มประสิทธิภาพโปรแกรม NC

หลังจากติดตั้งซอฟต์แวร์ Vericut CNC แล้ว Ingmetal จึงซื้อโมดูล Vericut Force สำหรับวิเคราะห์โค้ด NC เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการตัดเฉือน ทำให้ประหยัดเวลาได้มาก และยืดอายุการใช้งานของเครื่องมือ

Vericut Force เป็นโมดูลซอฟต์แวร์เชิงฟิสิกส์สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพโปรแกรม NC เพื่อวิเคราะห์สภาวะการตัดระหว่างระหว่างการทำงานของโปรแกรม NC ทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งอัตราการป้อนที่น่าเชื่อถือได้มากที่สุดสำหรับการตัดที่กำหนด กำลังแกนหมุน และความหนาของเศษสูงสุด ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ใช้ Vericut Force ทำให้ประหยัดเวลาในการตัดเฉือนลงได้ถึง 15 – 25 เปอร์เซ็นต์ โดยขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของชิ้นงานที่ตัดด้วย

“นวัตกรรมและการพัฒนาที่ไม่หยุดสำหรับเทคโนโลยีการผลิตแม่พิมพ์การขึ้นรูป EPS และ EPP ตลอดจนการผลิตชิ้นส่วนที่มีความซับซ้อน ทำให้เราได้รับการยอมรับในตลาดยุโรปและตลาดโลก Vericut จึงเป็นตัวแปรสำคัญสำหรับการตัดเฉือนชิ้นส่วนที่รวดเร็วและเชื่อถือได้” Martin Stredňák กล่าวสรุป

Kasiwoot T.
READ MORE
×