Monday, January 17Modern Manufacturing
×

LED บางพิเศษแบบ Quantum Dot สามารถพับเปลี่ยนรูปร่างได้อย่างอิสระเหมือนกระดาษ

อุปกรณ์ QLED รูปแบบใหม่นี้สามารถพับและเปลี่ยนรูปร่างเป็นโครงสร้าง 3 มิติที่มีความซับซ้อนสูงได้ เช่น ผีเสื้อ เครื่องบิน พีระมิด ส่งผลให้สามารถสร้างจอแสดงผลในรูปแบบวัตถุ 3 มิติได้อย่างปลอดภัยและมีความเสถียรมากขึ้น

Quantum Dot Light-emittitng Diode (QLED) นั้นเป็นอุปกรณ์ปลดปล่อยแสงที่มีความสำคัญต่อเทคโนโลยีแสดงผลภาพยุคใหม่ มีความโดดเด่นในด้านคุณสมบัติ Electroluminescence (EL) โดย QLED สามารถผลิตได้ในระดับที่มีความบางอย่างมากเนื่องจากไม่ต้องการชิ้นส่วนที่มีขนาดใหญ่ เช่น อุปกรณ์ Backlight

อุปกรณ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นใหม่นี้มีความหนาเพียงแค่ 3 ไมโครเมตรซึ่งมีขนาดเพียง 1 ใน 30 ของเส้นผมนุษย์เท่านั้น ด้วยความบางเป็นพิเศษนี้เองทำให้ QLED รุ่นใหม่มีคุณสมบัติความยืดหยุ่นที่โดดเด่นอย่างมาก เหมาะสำหรับการใช้งานในอุปกรณ์สวมใส่หลากหลายชนิด เช่น รอยสักอิเล็กทรอนิกส์

แรงบันดาลใจของแนวคิดนี้มาจากศิลปะการพับกระดาษโบราณที่เรารู้จักกันในชื่อ Origami (โอริกามิ) โดยนักวิจัยจาก IBS รายงานว่าสามารถพับ QLED นั้ในรูปแบบ 3 มิติได้อย่างอิสระ คาดว่าเทคโนโลยีนี้จะเพิ่มความสำคัญขึ้นเรื่อย ๆ จากการเติบโตของตลาดอิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบัน ทำให้อนาคตสำหรับหน้าจอแสดงผลที่จเกิดขึ้นอาจมีสิ่งแปลกใหม่ตามมาจากการทลายข้อจำกัดของรูปทรงพื้นที่การแสดงผลนี้

การผลิต QLED รูปแบบใหม่นั้นใช้การติดฟิล์ม Epoxy บนพื้นผิว QLED โดยไม่ทำให้ QLED ที่อยู่ด้านล่างเสียหายจากนั้นในชั้นตอมามีการใช้งานอุปกรณ์ควบคุมพลังงานจาก Carbon Dioxide Pulsed Laser และวัสดุที่มีพ้นฐานจากเงิน-อะลูมินัมอัลลอย ซึ่งชั้นของเลเซอร์นี้นั้นมีความบางกว่าสิ่งที่อยู่โดยรอบทำให้สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้เหมือนกับ Origami

ด้วยเทคนิค Selective Laser-etching นี้เองนักวิจัยสามารถที่จะควบคุมรัศมีของความโค้งได้อย่างแม่นยำให้เหลือต่ำกว่า 50 ไมโครเมตร ด้วยรายละเอียดขนาดเล็็กทำให้รอยพับนั้นดูคมจนไม่อาจมองเห็นรอยโค้งที่เกิดขึ้น

ที่มา:
Ibs.re.kr

เนื้อหาที่น่าสนใจ:
มันจ้าเสียเหลือเกิน! อิเล็กโทรด Nanotech OLED ให้แสงมากกว่าเดิม 20% และลดการใช้พลังงาน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×