Thursday, June 13Modern Manufacturing
×

หัวจับเครื่องมือแบบโมดูลาร์แตกต่างจากหัวจับแบบทั่วไปอย่างไร?

หัวจับเครื่องมือแบบโมดูลาร์แตกต่างจากหัวจับแบบทั่วไปอย่างไร?

ในการทำงานประเภทการกลึงและการกัดเซาะร่องโลหะ อุปกรณ์อย่างหัวจับเครื่องมือหรือ ‘Tool Holder’ นั้นถือเป็นอุปกรณ์ที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากเพราะเป็นจุดยึดจับเครื่องมือตัดเข้ากับ Spindle ของเครื่องจักร จึงส่งผลโดยตรงต่อความแม่นยำและประสิทธิภาพการผลิต

หัวจับเครื่องมือแบบโมดูลาร์แตกต่างจากหัวจับแบบทั่วไปอย่างไร?

แต่นอกจากหัวจับเครื่องมือทั่วไปที่หลาย ๆ โรงงานคุ้นเคยกันอยู่แล้ว ยังมีอุปกรณ์อีกรูปแบบหนึ่งที่พัฒนาขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตชิ้นงานที่ซับซ้อน นั่นคือ  ‘Modular Tool Holder’ ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นจากผู้ผลิตหลายแห่งทั่วโลก ในวันนี้ Modern Manufacturing จึงจะพาทุกท่านมารู้จักกับความแตกต่างระหว่างหัวจับเครื่องมือแบบทั่วไปและหัวจับเครื่องมือแบบโมดูลาร์

หัวจับเครื่องมือแบบโมดูลาร์แตกต่างจากหัวจับแบบทั่วไปอย่างไร?

การออกแบบและโครงสร้างที่แตกต่าง

สำหรับหัวจับแบบทั่วไปนั้นมักจะมีรูปร่างและโครงสร้างแบบเฉพาะทางสำหรับการจับยึดเครื่องมือหัวตัดประเภทใดประเภทหนึ่งโดยเฉพาะ เมื่อจะเปลี่ยนเครื่องมือตัดก็จะต้องถอดหัวจับออกจาก Spindle ด้วย

ส่วนหัวจับแบบโมดูลาร์นั้นจะมีส่วนประกอบหลายอย่างเพื่อให้รองรับการถอดเปลี่ยนหัวตัดแต่ละประเภทเข้าออกได้โดยง่ายในขณะที่ส่วนฐานของหัวจับยังคงติดกับ Spindle ของเครื่องจักรอยู่ ทำให้หัวจับแบบโมดูลาร์มีความยืดหยุ่นและมีความรวดเร็วในการทำงานมากกว่าหัวจับแบบทั่วไปที่ต้องถอดเปลี่ยนทั้งชิ้นหากต้องการใช้หัวตัดรูปแบบอื่น

ความแม่นยำและความง่ายต่อการติดตั้งใช้งาน

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าอุปกรณ์หัวจับแบบโมดูลาร์นั้นมีส่วนประกอบที่มากกว่าหัวจับแบบทั่วไป เมื่อเปรียบเทียบเรื่องความแม่นยำกับหัวจับแบบทั่วไปที่มีส่วนประกอบเพียงชิ้นเดียวแล้ว  หัวจับแบบโมดูลาร์ที่มีส่วนต่อระหว่างส่วนฐานจับยึดและโมดูลสำหรับเปลี่ยนหัวตัดนั้นจะมีโอกาสเกิดความคลาดเคลื่อนขึ้นเล็กน้อย 

แต่หากพูดถึงในส่วนของความง่ายในการติดตั้งแล้ว หัวจับเครื่องมือทั่วไปอาจดูเหมือนใช้งานได้ง่ายและรวดเร็วกว่า แต่อย่างที่ทุกท่านในอุตสาหกรรมย่อมรู้กันดีว่าในสายการผลิตยุคปัจจุบันนั้น การจะผลิตชิ้นงานสักชิ้นด้วยหัวตัดเพียงประเภทเดียวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก ยิ่งผลิตชิ้นงานที่มีรูปร่างซับซ้อนยิ่งต้องใช้หัวตัดหลากหลายประเภทเพื่อช่วยให้ชิ้นงานผลิตออกมาได้อย่างถูกต้องแม่นยำ 

หากเป็นการใช้งานในอุปกรณ์เครื่องจักรแบบ Swiss-Type ยิ่งต้องเลือกใช้โซลูชันที่ออกแบบมาโดยเฉพาะอย่าง New Modular Quick Change Heads for Swiss-Type Machines ซึ่งอยู่ในกลุ่มเครื่องมือตัดแบบเปลี่ยนหัวได้ ‘NEOSWISS Indexable Heads’ จาก ISCAR 

หัวจับเครื่องมือแบบโมดูลาร์แตกต่างจากหัวจับแบบทั่วไปอย่างไร?

‘NEOSWISS’ หัวจับเครื่องมือแบบโมดูลาร์ที่มีแรงจับยึดสูงจาก ISCAR

NEOSWISS เป็นอุปกรณ์ด้ามจับเครื่องมือประเภทโมดูลาร์พร้อมเครื่องมือตัดแบบเปลี่ยนหัวได้ที่ออกแบบมาเพื่อเสริมความเร็วในการทำงานสำหรับเครื่องจักรประเภทสวิสโดยเฉพาะ ด้วยรูปแบบของการเปลี่ยนหัวตัดที่ง่ายดายเพียงแค่ใช้ไขควงเพื่อไขถอดเปลี่ยนเท่านั้น ทำให้ NEOSWISS สามารถช่วยประหยัดเวลาที่ต้องใช้ในการทำงานลงได้เป็นอย่างมาก

นอกจากจุดเด่นของหัวจับแบบโมดูลาร์ในเรื่องของความเร็วในการเปลี่ยนหัวตัดแล้ว NEOSWISS ยังมาพร้อมกับกลไกการจับยึดรูปแบบเฉพาะตัวที่ ISCAR ได้จดสิทธิบัตรไว้ทำให้ NEOSWISS มีแรงยึดจับที่สูงเป็นพิเศษ ช่วยรับประกันความมั่นคงในการทำงานตัดเฉือน นอกจากนี้ด้ามจับยังสามารถใช้ได้ทั้งเม็ดมีดด้านซ้ายและเม็ดมีดด้านขวา อีกทั้งยังใช้กับเครื่องจักรแกน Y ได้อีกด้วย

หัวจับเครื่องมือแบบโมดูลาร์แตกต่างจากหัวจับแบบทั่วไปอย่างไร?

รองรับประเภทงานได้อย่างหลากหลาย ตอบโจทย์โรงงานอุตสาหกรรม

อีกหนึ่งในคุณสมบัติที่น่าสนใจของ NEOSWISS ก็คือการออกแบบมาสำหรับการใช้งานร่วมกับน้ำหล่อเย็นแรงดันสูง ที่ช่วยให้อายุการใช้งานของอุปกรณ์ยาวนานขึ้นและช่วยให้มีการหักเศษที่ดีขึ้นระหว่างการผลิต และยังมาพร้อมกับประเภทของหัวจับที่หลากหลายโดยมีอัตราการคลาดเคลื่อนขณะทำการเปลี่ยนหัวเพียงแค่ ±0.02 มม. เท่านั้น ช่วยรับประกันคุณภาพของชิ้นงานในการทำงานซ้ำ ๆ และครอบคลุมได้ทั้งการผลิตชิ้นส่วนขนาดเล็กและการผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ 

คุณสมบัติเหล่านี้ช่วยให้ NEOSWISS สามารถรองรับ​​ประเภทงานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

  • การกลึง
  • การเซาะร่อง
  • การกลึงตัด
  • การกลึงเกลียว
หัวจับเครื่องมือแบบโมดูลาร์แตกต่างจากหัวจับแบบทั่วไปอย่างไร?

มาถึงจุดนี้ทุกท่านคงจะมีความเข้าใจคุณสมบัติของหัวจับเครื่องมือแบบโมดูลาร์กันมากขึ้นแล้ว ถ้าหากให้สรุปการเลือกใช้กันอีกครั้งแล้ว หัวจับเครื่องมือแบบธรรมดานั้นจะเหมาะกว่าหากต้องการใช้หัวตัดเพียงประเภทเดียวเป็นหลัก แต่อุปกรณ์ยึดจับเครื่องมือแบบโมดูลาร์จะเหมาะกับการผลิตที่จำเป็นใช้งานหัวตัดหลายประเภทและต้องการการเปลี่ยนเครื่องมือที่รวดเร็วนั่นเอง

ฉะนั้นการเลือกใช้หัวจับให้เหมาะสมกับความต้องการในสายการผลิตจึงถือเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ชิ้นงานของคุณผลิตออกมาได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ สำหรับโรงงานที่มีการใช้งานเครื่องจักรประเภทสวิสและกำลังมองหาวิธียกระดับกระบวนการผลิตของตัวเองอยู่ หัวจับเครื่องมือแบบโมดูลาร์ ‘NEOSWISS’ จาก ISCAR ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ ที่จะเข้ามาตอบโจทย์การทำงานในแต่ละวันได้ หากสนใจก็อย่ารอช้า ติดต่อเข้ามาพูดคุยปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญตัวจริงอย่าง ISCAR ได้เลย


เกี่ยวกับ ISCAR (Thailand):

บริษัท อีสคาร์ (ไทยแลนด์) จำกัด มีนโยบายที่ให้บริการและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับงานโลหะครบวงจรในอุตสาหกรรมยานยนต์, อุตสาหกรรมงานแม่พิมพ์, อุตสาหกรรมงานอิเล็กทรอนิกส์, อุตสาหกรรมการบินและอากาศยาน, อุตสาหกรรมงานวิศวกรรมผลิต และอุตสาหกรรมอื่น ๆ โดยบริษัทมีนโยบายที่จะให้ลูกค้าได้ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ ทำงานได้รวดเร็ว และลดต้นทุนการผลิต ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยบริษัทฯ ในเครือต่าง ๆ นั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับมาตรฐาน ISO 9001 และ QS-9000 จึงสามารถรับประกันในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ของบริษัทเป็นอย่างดี บริษัทมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการและฝ่ายเทคนิคเพื่อแก้ไขปัญหาในงานผลิต  ให้ได้งานที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพดีที่สุด รวมถึงเป็นที่ปรึกษาในการลดต้นทุนการผลิต

ติดต่อ: www.iscarthailand.com

ที่อยู่: 57,59,61,63 ซอยสมานฉันท์-บาโบส ถ.สุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110

Sales Office: Tel: + 66 2713 6633-6, + 66 2713 6638 Fax:+ (02) 713 6632 , (02) 712 0836

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×