Wednesday, May 29Modern Manufacturing
×

Neuralink เตรียมทดลองฝังชิปลงในสมองมนุษย์จริง ๆ แล้ว !

Neuralink เตรียมทดลองฝังชิปลงในสมองมนุษย์จริง ๆ แล้ว !

Neuralink บริษัทด้านเทคโนโลยีระบบประสาทจากสหรัฐอเมริกาของ Elon Musk เตรียมเริ่มทดลองปลูกถ่ายชิปในสมองให้กับผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตหลังจากได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการพิจารณาอิสระ

Neuralink เตรียมทดลองฝังชิปลงในสมองมนุษย์จริง ๆ แล้ว !

โดยความตั้งใจของ Neuralink ในครั้งนี้นั้นเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาที่เรียกว่า PRIME (ย่อมาจาก Precise Robotically Implanted Brain-Computer Interface) ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่เพื่อประเมินความปลอดภัยและการทำงานของอุปกรณ์ฝังและหุ่นยนต์ผ่าตัด

การทดลองดังกล่าวเป็นการนำหุ่นยนต์ที่ใช้ในการผ่าตัดมาทำการฝังอุปกรณ์สำหรับเชื่อมต่อระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์ (Brain-computer interface – BCI) เข้าไปในบริเวณของสมองที่ใช้ควบคุมความตั้งใจในการเคลื่อนไหว และทำหน้าที่บันทึกและส่งสัญญาณคลื่นสมองแบบไร้สายไปยังแอปที่จะทำการถอดรหัสความตั้งใจในการเคลื่อนไหวจากคลื่นสัญญาณออกมา

โดยเป้าหมายในช่วงเริ่มต้นของ Neuralink นั้นคือการช่วยให้ผู้คนสามารถทำการควบคุมเคอร์เซอร์หรือคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ได้ด้วยการใช้ความคิดเพียงอย่างเดียวนั่นเอง และสำหรับผู้ที่มีภาวะอัมพาตครึ่งซีกเนื่องจากอาการบาดเจ็บที่ไขสันหลังส่วนคอหรือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) ก็อาจจะมีคุณสมบัติในการเข้าร่วมกับการวิจัยในครั้งนี้ ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการศึกษาถึง 6 ปี แต่ทั้งนี้บริษัทก็ยังไม่ได้มีการระบุว่าจะรับสมัครผู้เข้าร่วมวิจัยทั้งหมดกี่คน

สำหรับบริษัท Neuralink ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานั้นก็ได้มีการทดลองอย่างหนักเพื่อเป้าหมายของการเชื่อมต่อสมองมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ แต่จนถึงปัจจุบันนี้บริษัทก็ได้มีการทดสอบเพียงแค่กับสัตว์เท่านั้น และยังต้องเผชิญกับการตรวจสอบอย่างละเอียดหลังจากลิงตัวหนึ่งเสียชีวิตจากการทดสอบในโครงการปี 2022 อีกด้วย

ในอนาคต Neuralink ก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเทคโนโลยีของบริษัทต่อไปเพื่อช่วยเหลือผู้คนจากโรคและอาการต่าง ๆ ให้ได้ การได้รับอนุญาตทดลองในครั้งนี้จึงถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของ Nueralink ในการเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมของตนให้มีความปลอดภัยและดึงดูดความเชื่อมั่นจากผู้คนทั่วโลกมาไว้ให้ได้ ส่วนผลลัพธ์ของการทดลองฝังชิปในสมองกับมนุษย์จริง ๆ ครั้งแรกนี้จะเป็นอย่างไรก็คงต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×