Saturday, December 2Modern Manufacturing
×

Oriental Motor กลั่นประสบการณ์ 130 ปี สู่ผลิตภัณฑ์มาตรฐานกว่า 5 หมื่นรายการ พร้อมข้อมูล Lead Time ที่ชัดเจน

โรงงานการผลิตที่มีการใช้งานเครื่องจักรยุคใหม่หรือระบบอัตโนมัตินั้นจะไม่สามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยหากขาดมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก หรือ Compact Motor ที่ต้องมีการขับเคลื่อนอย่างรวดเร็วและแม่นยำ Compact Motor ที่ใช้งานจึงต้องมีทั้งคุณภาพและสามารถส่งมอบให้ใช้งานได้อย่างรวดเร็วทันท่วงทีต่อความต้องการที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการผลิตเครื่องจักร หุ่นยนต์ หรือใช้เพื่อทดแทนมอเตอร์เดิม ซึ่งหนึ่งในผู้ผลิตที่สามารถส่งมอบมอเตอร์ได้อย่างรวดเร็วและมีสินค้ามาตรฐานครอบคลุมความต้องการอย่างหลากหลาย คือ Oriental Motor

Oriental Motor กลั่นประสบการณ์ 130 ปี สู่ผลิตภัณฑ์มาตรฐานกว่า 5 หมื่นรายการ พร้อมข้อมูล Lead Time ที่ชัดเจน

Oriental Motor ตัวจริงของ Compact Motor ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก

Oriental Motor นั้นไม่ใช่แบรนด์หน้าใหม่ แต่มีประสบการณ์ในธุรกิจยาวนานกว่า 130 ปี ที่ทุ่มเทพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องผ่านการรับฟังเสียงของลูกค้า และเริ่มทำธุรกิจในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2005 เป็นเวลากว่า 16 ปี มีฐานลูกค้าต่าง ๆ ที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง Modern Manufacturing ได้มีโอกาสพูดคุยกับ Director บริษัท Oriental Motor (Thailand) Co.,Ltd. คุณ Koyo Ikegami ถึงความเป็นมาและประเด็นที่น่าสนใจอีกมากมายในวงการอุตสาหกรรม

“ผมเคยมาท่องเที่ยวประเทศไทยเพียงครั้งเดียว แต่ผมไม่ได้มีความรู้อะไรเกี่ยวกับตลาดประเทศไทยมากนัก พื้นฐานเดิมของผมนั้นมาจากการดูแลในส่วนของเซมิคอนดักเตอร์สำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์อุตสาหกรรมและผู้ผลิตอุปกรณ์การแพทย์ จึงพอมีความรู้และได้ยินชื่อเสียงของประเทศไทยในด้านนี้อยู่ไม่น้อย จากประสบการณ์ที่มีและเมื่อมาพบเจอกับตลาดขนาดใหญ่ของมอเตอร์ในประเทศไทยซึ่งผู้ผลิตส่วนมากก็มีประสบการณ์เชี่ยวชาญทั้งสิ้น ผมจึงรู้สึกประทับใจกับความท้าทายของตลาดใหม่ที่ได้รับมอบหมายอย่างมาก ผมคิดว่าประเทศไทยนั้นหากจะเรียกว่าเป็นประเทศที่ร่ำรวยก็ไม่ผิดนัก คนไทยเองก็มีจังหวะในชีวิตและการทำงานที่เฉพาะตัว มีความผ่อนคลาย ซึ่งตรงนี้เองเปิดโอกาสให้ผมได้มีเวลามองดูตัวเองและสิ่งแวดล้อมในธุรกิจของ Oriental Motor ประเทศไทยอีกครั้ง” ความรู้สึกแรกของคุณ Ikegami หลังจากได้รับมอบหมายให้มาบริหารจัดการ Oriental Motor ประเทศไทยนั้น เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ของต้นไม้ก่อนที่จะเติบโตและผลิบานได้อย่างในทุกวันนี้

เมื่อถูกถามถึงความเป็นมาของ Oriental Motor คุณ Ikegami ได้วางแคตตาล็อกผลิตภัณฑ์เล่มหนาเท่าฝ่ามือ ก่อนที่จะเริ่มเล่าให้ฟังพร้อมความมุ่งมั่นผ่านแววตาที่แสดงออกอย่างชัดเจน “ก่อนที่เราจะมาถึงวันนี้ วันที่มีผลิตภัณฑ์มากกว่า 50,000 รายการ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์มาตรฐาน (Standard Product) ในอดีตการผลิตมอเตอร์นั้นเป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่าจะเป็นไปตามคำสั่งซื้อของลูกค้าเท่านั้น แต่เราได้ปรับเปลี่ยนแนวคิดการผลิตและให้ความสำคัญกับการสร้างผลิตภัณฑ์มาตรฐานขึ้นมา ซึ่งพอกลายเป็นมาตรฐานทั่วไปของเราแล้วจึงทำให้ราคาลดลงและมีระยะเวลาการจัดส่งที่สั้น”

หลังจากการผลิตเอซีมอเตอร์เป็นอย่างแรกจากนั้นได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ประเภทอื่น ๆ ขึ้นตามมา เช่น Positioning Motor หรือ Actuator ไฟฟ้า เป็นต้น การเติบโตของ Oriental Motor นั้นอยู่บนพื้นฐานของการรับฟังลูกค้าเสมอมา ทำให้บริษัทจากประเทศญี่ปุ่นสามารถขยายธุรกิจออกไปสู่กลุ่มประเทศยุโรป อเมริกา และประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ได้รับการยอมรับและเติบโตในระดับสากลที่มีความชัดเจนไม่แพ้ใคร

“เรารับฟังเสียงของลูกค้าอยู่ตลอดเวลา เพื่อปรับปรุงและสนับสนุนธุรกิจของเขาให้มีความมั่นคงยิ่งขึ้น ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองต่อความต้องการได้จริง วันนี้เรามองเห็นการเติบโตของ IoT และอุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆ ว่าเป็นฟันเฟืองสำคัญที่จะพลาดไม่ได้ในอนาคต เราจึงยกระดับผลิตภัณฑ์ของเราให้ใช้งานได้กับระบบเครือข่ายต่าง ๆ ให้สามารถเชื่อมต่อกันได้ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการประหยัดพลังงาน ลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพ และข้อมูลที่ชัดเจน คุณสมบัติด้านดิจิทัลจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ Oriental Motor ในฐานะผู้ผลิตชิ้นส่วนสำหรับการขับเคลื่อนในโรงงานอย่างเราให้ความสำคัญ” การแพร่หลายของเทคโนโลยีดิจิทัลและการสนับสนุนด้านการผลิต 4.0 จากภาครัฐในหลายประเทศเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ Oriental Motor มั่นใจในทิศทางธุรกิจที่กำลังมุ่งหน้าไปเป็นอย่างมาก

Oriental Motor กลั่นประสบการณ์ 130 ปี สู่ผลิตภัณฑ์มาตรฐานกว่า 5 หมื่นรายการ พร้อมข้อมูล Lead Time ที่ชัดเจน

สำหรับตลาดไทยเองที่มีจุดแข็งด้านอุตสาหกรรมยานยนต์เบอร์ต้น ๆ ของโลก มีจุดเด่นอยู่ที่ซัพพลายเชนอันครบเครื่องและแข็งแกร่ง มีโรงงานการผลิตอยู่ในระบบประมาณ 70,000 แห่ง ถือว่ามีโอกาสที่จะเติบโตมาก และท่ามกลางวิกฤติการระบาดใหญ่ที่เกิดขึ้น ระบบอัตโนมัติจะกลายเป็นกำลังสำคัญที่มีส่วนแบ่งในการทำงานมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งความต้องการตรงนี้เองนับเป็นการเติบโตของตลาด Compact Motor ที่กำลังเกิดขึ้น และหากมองดูการมาถึงของ EV ในไทย คุณ Ikegami เชื่อว่าการเปลี่ยนผ่านจะสามารถเกิดขึ้นได้แน่นอนเมื่อพิจารณาจากความพร้อมอันโดดเด่น ซึ่งการเปลี่ยนผ่านเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนและผลักดันอย่างถูกที่ถูกทางจากทั้งภาครัฐและเอกชน เช่นเดียวกับ Oriental Motor ที่มองเห็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยและพร้อมผลักดันให้เกิดความสำเร็จขึ้นด้วยความรู้ความเชี่ยวชาญระดับสากลที่มี

ผลิตภัณฑ์มาตรฐานและ Lead Time กลยุทธ์สำคัญที่ใครก็สู้ สุดยอดความพร้อมไม่ได้

ด้วยความเข้าใจในความต้องการของผู้ประกอบการยุคใหม่ รวมถึงเงื่อนไขความท้าทายต่าง ๆ ที่เหล่าผู้สร้างเครื่องจักรมี Oriental Motor จึงได้ให้ความสำคัญกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ ‘มาตรฐาน’ ที่สามารถหยิบจับได้จากรายการในแคตตาล็อกกว่า 50,000 รายการ พร้อมให้เลือกใช้งานตามความต้องการ เพิ่มความรวดเร็วในทุกขั้นตอนที่เกี่ยวข้อง

จากจุดเริ่มต้นในการผลิตตามคำสั่งของลูกค้ากลายมาเป็นการสร้างสินค้ามาตรฐานพร้อมเลือกใช้สำหรับ Compact Motor จำนวนมหาศาล ผู้ประกอบการหรือผู้ผลิตเครื่องจักรสามารถเข้าถึงข้อมูลรายละเอียดและคุณสมบัติต่าง ๆ ของสินค้าได้อย่างง่ายดายและชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นขนาด กำลัง แรงบิด ไปจนถึงข้อมูลระยะเวลาส่งมอบที่ชัดเจน ทำให้ Lead Time ในการออกแบบและผลิตเครื่องจักรลดลงไปได้อย่างมาก กลยุทธ์ที่เกิดขึ้นนี้เป็นแนวคิดแบบญี่ปุ่นที่เตรียมความพร้อมเอาไว้เสมอและลงลึกในรายละเอียดไว้อย่างชัดเจนมากที่สุด ดังนั้น ลูกค้าของ Oriental Motor เมื่อต้องการใช้งานเพียงเปิดแคตตาล็อกก็สามารถวางแผนกระบวนการที่เกิดขึ้นตั้งแต่การออกแบบจนถึงส่งมอบเครื่องจักรได้อย่างแม่นยำ

Oriental Motor กลั่นประสบการณ์ 130 ปี สู่ผลิตภัณฑ์มาตรฐานกว่า 5 หมื่นรายการ พร้อมข้อมูล Lead Time ที่ชัดเจน

“ปรัชญาของเรา คือ เราฟังเสียงของลูกค้าเสมอ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์มาตรฐานของเรานั้นให้ตรงกับความต้องการลูกค้า เราจึงสามารถส่งมอบสินค้าได้ตรงตามปริมาณและความต้องการใช้งานด้วย Lead Time ที่สั้น” – Koyo Ikegami

กลยุทธ์ Standard Product หรือผลิตภัณฑ์มาตรฐานภายใต้แบรนด์ Oriental Motor นั้นเป็นการรวบรวมการออกแบบ การผลิต และการขายเอาไว้ภายใต้ความคุ้มค่าระดับสูงสุดของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฟังก์ชัน ประสิทธิภาพ หรือราคาที่ตรงกับความต้องการ ทั้งยังมีการยกระดับด้วยเทคโนโลยีล่าสุดที่จำเป็นในการใช้งานอยู่อย่างเสมอตามเสียงเรียกร้องของลูกค้า ซึ่งผลิตภัณฑ์มาตรฐานที่ว่านี้ไม่ได้เป็นสินค้าสำเร็จรูปที่รุ่นเดียวใช้ได้ทั้งหมด แต่เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดมาจากความเข้าใจในความต้องการใช้งานในแต่ละ Application อย่างละเอียดทำให้ผลิตภัณฑ์กว่า 50,000 รายการนั้นเป็นสินค้าที่สามารถผลิตได้ทันทีเมื่อมีคำสั่งซื้อเกิดขึ้น ลูกค้าจึงสามารถวางแผน Lead Time ได้อย่างแม่นยำมั่นใจได้ในระบบ QC แบบญี่ปุ่น สะดวกต่อการใช้งานไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งใหม่ หรือซ่อมบำรุง

นอกเหนือจากการออกแบบผลิตภัณฑ์มาตรฐานที่พร้อมใช้ซึ่งหาคู่แข่งขันได้ยากแล้ว ความเชี่ยวชาญในการบริการที่ครบวงจร รู้ลึก รู้จริง ยังเป็นจุดแข็งที่มองข้ามไม่ได้ ด้วยเครือข่ายของ Oriental Motor ที่มีอยู่ทั่วโลก ทำให้องค์ความรู้ในพื้นที่ต่าง ๆ ถูกส่งต่อ และนำมาสนับสนุนให้กับลูกค้าในทุกพื้นที่อย่างเต็มที่ไม่แตกต่างกัน ดังนั้น ลูกค้า Oriental Motor ในประเทศไทยก็จะได้รับการดูแลรวมไปถึงการใช้ Know How แบบเดียวกันกับที่ประเทศญี่ปุ่น ยุโรป หรืออเมริกามีนั่นเอง

อุตสาหกรรมไทยกับจิ๊กซอว์ที่ยังขาดหาย ในมุมมองของ Koyo Ikegami

“ในอนาคตระบบอัตโนมัติจะเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับประเทศไทย” คุณ Ikegami เกริ่นขึ้นมาก่อนที่จะเล่าถึงมุมมองของอุตสาหกรรมไทยในสายตาของตัวเอง

“ไทยยังคงมีช่องว่างอยู่มาก หากเปรียบเทียบกับญี่ปุ่นหรืออเมริกา ตอนนี้ค่าแรงในไทยยังไม่ได้มีราคาที่แพงมากนัก ระบบอัตโนมัติเลยยังไม่เกิดขึ้นอย่างเต็มที่ แต่พอผู้คนเริ่มเข้าสู่สังคมสูงอายุมากขึ้น ระบบอัตโนมัติก็ไม่ใช่สิ่งที่จะหลีกเลี่ยงได้อีกต่อไป ถ้าถามถึงความพร้อมของไทยเอง ผมมองว่าประเทศไทยมีตำแหน่งในอาเซียนที่สำคัญมาก โดยเฉพาะจุดเด่นด้านซัพพลายเชนของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่แข็งแรง ภาครัฐก็เริ่มขยับนโยบายสำหรับสนับสนุนระบบอัตโนมัติ ลูกค้าเราหลายแห่งที่คิดจะไปเวียดนามหรือที่อื่นเขาก็ตัดสินใจลงทุนที่ประเทศไทยเพราะเหตุผลด้านความแข็งแกร่งของซัพพลายเชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งซัพพลายเชนในประเทศ เห็นได้ชัดจากการระบาดใหญ่ว่าประเทศไหนที่มีซัพพลายเชนในประเทศแข็งแกร่งก็จะเดินต่อไปได้”

Oriental Motor กลั่นประสบการณ์ 130 ปี สู่ผลิตภัณฑ์มาตรฐานกว่า 5 หมื่นรายการ พร้อมข้อมูล Lead Time ที่ชัดเจน

“แต่ประเทศไทยเองนั้นยังขาดแคลนโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสมบางประการอยู่ แต่ภาครัฐเองก็ได้พยายามแก้ในจุดเหล่านี้ เช่น ยกระดับท่าอากาศยานหรือท่าเรือต่าง ๆ ขึ้น และหากมองกลับมาดูกันให้ดีจะพบว่าประเทศไทยนั้นขาดแคลนวัตถุดิบตั้งต้นหรือวัตถุดิบต้นน้ำในการผลิต ต้องมีการนำเข้าแปรรูปกันเสียเป็นส่วนใหญ่ ประเทศไทยจึงต้องการการขนส่งที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อขนส่งวัตถุดิบต่าง ๆ และใน 3 – 5 ปีข้างหน้า ธุรกิจแปรรูปและธุรกิจการประกอบในไทยจะเติบโตได้ดียิ่งขึ้นอีก” คุณ Ikegami สะท้อนภาพความแข็งแกร่งและจุดที่ต้องเสริมในไทยผ่านมุมมองที่ได้สัมผัสมา

สนับสนุน Machine-Makers ไทยด้วย Know How จากทั่วโลก โฟกัส AGV ในช่วงแรก

เพื่อสนับสนุนการเติบโตของภาคการผลิตไทย Oriental Motor ประเทศไทย ตั้งเป้าสนับสนุนการเติบโตของเทรนด์ระบบอัตโนมัติด้วยคุณภาพและบริการที่สม่ำเสมอ ทั้งยังมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย โดยในปี 2021 นี้ก็ได้ตั้งเป้าเพิ่มปริมาณสินค้าในคลังเพิ่มมากขึ้นเพื่อให้สามารถจัดส่งได้รวดเร็วทันต่อความต้องการ โดยหนึ่งในสิ่งที่คุณ Ikegami มองเห็น คือ การเติบโตของ AGV ที่ปกติแล้วจะมีราคาค่อนข้างสูง แต่คุณ Ikegami มองว่าเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการสามารถพัฒนาขึ้นเองภายในองค์กรเองได้โดยไม่จะเป็นต้องเริ่มต้นจากศูนย์ เพราะ Oriental Motor มีองค์ความรู้ที่หลากหลายจากทั่วโลกพร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการ เพียงแค่อธิบายรูปแบบการใช้งาน AGV และเงื่อนไขที่ต้องการ Oriental Motor ก็พร้อมให้คำแนะนำระบบที่มีประสิทธิภาพและมอเตอร์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งจะช่วยเร่งความเร็วในการพัฒนาและสามารถลดต้นทุนให้กับลูกค้าได้อย่างชัดเจน

มุ่งหน้าสู่ Carbon Neutral ด้วยมอเตอร์คุณภาพจาก Oriental Motor

แม้ว่ามอเตอร์จาก Oriental Motor จะเป็นมอเตอร์ขนาดเล็ก แต่ในสถานการณ์จริงแล้วมอเตอร์เหล่านี้จะถูกใช้งานในอุปกรณ์หรือเครื่องจักรยุคใหม่แทบทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ และหลายครั้งที่อุปกรณ์เหล่านี้ต้องทำงานติดต่อกันแบบ 24/7 ทำให้เกิดการใช้พลังงานและคาร์บอนที่ถูกปลดปล่อยออกมามีจำนวนไม่น้อย ส่งผลกระทบต่อต้นทุนและสิ่งแวดล้อม ท้ายที่สุดก็จะส่งผลต่อการเติบโตและการรับรองมาตรฐานของโรงงานโดยตรง

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ Oriental Motor จึงให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีที่รักษาสิ่งแวดล้อมเป็นลำดับต้น ๆ เพื่ออนุรักษ์โลกใบนี้ให้สามารถอยู่อาศัยต่อไปได้อีกยาวนาน ด้วยแนวคิดดังกล่าวจึงเกิดการพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถใช้พลังงานได้อย่างคุ้มค่า และตั้งเป้าในการสร้างอุปกรณ์ที่เป็น Carbon Neutral หรือ อุปกรณ์ที่เป็นกลางทางคาร์บอนขึ้นมา เพื่อสนับสนุนภาคธุรกิจในการรักษาสิ่งแวดล้อม ตลอดจนการสร้างความยั่งยืนและการเติบโตในระยะยาว ซึ่งคุณ Ikegami ในฐานะ Director ของ Oriental Motor ประเทศไทยได้ย้ำเตือนถึงจุดยืนเหล่านี้อย่างหนักแน่น

สำหรับธุรกิจที่ต้องแข่งขันภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งเทคโนโลยีและระบบอัตโนมัตินั้นให้ความสำคัญกับความแม่นยำและรวดเร็วเป็นสิ่งสำคัญ เทคโนโลยีด้าน Compact Motor ที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจะเป็นตัวแปรที่ขาดไม่ได้สำหรับการใช้งานเครื่องจักรที่ต้องการคุณภาพตั้งแต่รากฐานภายในไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ การประกอบ หรือการเลือกใช้ชิ้นส่วนทดแทน Oriental Motor สามารถสนับสนุนความต้องการเหล่านี้ได้ด้วยองค์ความรู้ระดับสากล ข้อมูลที่ชัดเจน และคุณภาพระดับสูง ลดระยะเวลาทั้งการออกแบบเครื่องจักรไปจนถึงการส่งมอบด้วยผลิตภัณฑ์มาตรฐานที่ครอบคลุมในด้าน Compact Motor

ต้องการปรึกษาหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ:

Oriental Motor (Thailand)Co.,Ltd.

โทรศัพท์: 02-251-1871
E-mail: sales@orientalmotor.co.th
LINE Official Account: @orientalmotor-th

เนื้อหาที่น่าสนใจ:
Motion & Motor | มอเตอร์แบบไหนที่คุณวางใจ?

Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×