Sunday, February 5Modern Manufacturing
×

Power-to-X หนทางใหม่สู่พลังงานสะอาดในอุตสาหกรรม

Power-to-X หนทางใหม่สู่พลังงานสะอาดในอุตสาหกรรม

ในปัจจุบันที่ตัวเลือกสำหรับพลังงานสะอาดมีมากขึ้นเรื่อย ๆ นั้น ทำให้โลกของเราสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มากขึ้นทุกปี

Power-to-X หนทางใหม่สู่พลังงานสะอาดในอุตสาหกรรม
Power-to-X หนทางใหม่สู่พลังงานสะอาดในอุตสาหกรรม

อ้างอิงจากองค์การพลังงานระหว่างประเทศ (International Energy Agency – IEA) กว่า 29 เปอร์เซ็นต์ของการผลิตไฟฟ้าทั่วโลกมาจากพลังงานสะอาดเช่น ลม แสงอาทิตย์ และน้ำ ซึ่งถือเป็นผลดีต่อการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของผู้บริโภคทั่วโลก ทั้งในอุตสาหกรรมและในครัวเรือนทั่วไป

แต่บางอุตสาหกรรมในปัจจุบันนั้นไม่สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าเข้ามาทดแทนได้ เช่นในอุตสาหกรรมโลหะต่าง ๆ ที่ถ่านหินหรือก๊าซธรรมชาติไม่สามารถถูกแทนที่ด้วยไฟฟ้าได้อย่างสมบูรณ์ เพราะคาร์บอนที่อยู่ในเชื้อเพลิงฟอสซิลเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นตัวรีดิวซ์ (สารที่ลดออกซิเจนและทำปฏิกริยาออกซิเดชั่น – Reducing Agent) ในการถลุงโลหะ

และการนำแบตเตอรี่ประเภทใหม่ใหม่อย่างลิเธียม-ไอออนมาใช้ก็ยังมีปัญหาจากน้ำหนักที่มากของแบตเตอรี่เมื่อนำไปใส่ในรถที่ต้องขับเป็นระยะทางไกล หรือในเรือที่ทำให้พื้นที่ในการเก็บสินค้าหรือรับผู้โดยสารได้มีน้อยลง

สำหรับการใช้งานในเครื่องบินนั้น เครื่องบินขนาดจัมโบ้เจ็ทแบบทั่วไปที่บรรจุเชื้อเพลิงธรรมดาแบบเต็มถังจะมีน้ำหนักประมาน 160 ตัน ซึ่งหากจะเปลี่ยนมาใช้แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนที่สามารถให้พลังงานได้เท่ากันแล้ว แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนนั้นจะมีน้ำหนักเกินกว่า 10,000 ตันเลยทีเดียว เกินน้ำหนักสูงสุดในการ Takeoff ของเครื่องบินจัมโบ้เจ็ทไปกว่า 30 เท่า

Power-to-X หนทางใหม่สู่พลังงานสะอาดในอุตสาหกรรม
ที่มาภาพ : Ashes Sitoula on Unsplash

Power-to-X เทคโนโลยีที่เปิดความเป็นไปได้ให้ทุกอุตสาหกรรม

เทคโนโลยี Power-to-X (PtX) หรือวิธีการแปรรูปพลังงานไฟฟ้าให้กลายเป็นพลังงานประเภทอื่น ๆ ได้เปิดโอกาสใหม่ให้หลาย ๆ อุตสาหกรรมสามารถเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น ด้วยการผลิตเชื้อเพลิงต่าง ๆ เช่น ไฮโดรเจน แอมโมเนีย เมทานอลและเชื้อเพลิงสำหรับการบิน ด้วยกระแสไฟฟ้า

เชื้อเพลิงสะอาดที่ถูกผลิตขึ้นผ่านวิธีการนี้สามารถนำมาใช้ในลักษณะเดียวกับเชื้อเพลิงจากฟอสซิลต่างๆ ได้ และตั้งแต่ปี 2026 ไปก็จะเริ่มมีการบังคับให้สายการบินเพิ่ม “น้ำมันอากาศยานแบบยั่งยืน” (SAF) ในการใช้งานเข้าไป 0.5 เปอร์เซ็นต์

ซึ่งนอกจากนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงแล้ว กรีนไฮโดรเจนยังสามารถนำมาใช้ในงานอุตสาหกรรมแบบอื่นได้ เช่น ในอุตสาหกรรมเหล็ก กรีนไฮโดรเจนสามารถนำมาแทนที่คาร์บอนในการทำหน้าที่เป็นตัวรีดิวซ์ได้ นอกจากนี้ยังเปิดศักยภาพใหม่ในการปรับปรุงการขนส่งทางไกล เนื่องจากอัตราส่วนของปริมาณพลังงานต่อน้ำหนักของกรีนไฮโดรเจน ที่เบากว่าแบตเตอรี่แบบชาร์จไฟได้

ปัจจุบันตัวเลือกในด้านพลังงานสะอาดที่มีมากขึ้นก็ได้เปิดโอกาสให้ทุกอุตสาหกรรมสามารถปรับตัวเพื่อช่วยกันลดก๊าซที่ปล่อยออกไปสู่ชั้นบรรยากาศในแต่ละปีลงได้เรื่อย ๆ ถือเป็นอีกในหนึ่งในหนทางสู่โลกที่ใช้พลังงานสะอาดได้อย่างเต็มรูปแบบไปอีกก้าวครับ

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×