Saturday, February 4Modern Manufacturing
×

สร้างไฟฟ้าจากแรงโน้มถ่วง แหล่งพลังงานใกล้ตัวที่ไร้ขีดจำกัด

สร้างไฟฟ้าจากแรงโน้มถ่วง แหล่งพลังงานใกล้ตัวที่ไร้ขีดจำกัด

ในปัจจุบันที่หลาย ๆ คนต่างมองว่ากรีนไฮโดรเจนและแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนกำลังก้าวขึ้นมาเป็นแหล่งพลังงานทางเลือกใหม่นั้น กลับมีบริษัทหนึ่งที่มองไปถึงแหล่งพลังงานไร้ขีดจำกัดที่รายล้อมตัวเราทุกคนอยู่ตลอดเวลา “แรงโน้มถ่วง” นั่นเอง

สร้างไฟฟ้าจากแรงโน้มถ่วง แหล่งพลังงานใกล้ตัวที่ไร้ขีดจำกัด
สร้างไฟฟ้าจากแรงโน้มถ่วง แหล่งพลังงานใกล้ตัวที่ไร้ขีดจำกัด

สวัสดีครับ วันนี้ Modern Manufacturing ได้ไปเจอกับบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการสร้างพลังงานด้วยสิ่งใกล้ตัวเราอย่างแรงโน้มถ่วงจากบทความของคุณ Alasdair Lane บนเว็บไซต์ BBC มาให้ทุกท่านได้อ่านกัน

ตามที่ Sir Isaac Newton ได้กล่าวไว้ “What goes up, must come down” หรืออะไรก็ตามที่ขึ้นไปอยู่บนที่สูงจะต้องตกลงมายังพื้นโลกเสมอ ซึ่งหลักการของการสร้างกระแสไฟฟ้าด้วยกังหันน้ำหรือเขื่อนก็เป็นหนึ่งในตัวอย่างของการใช้แรงโน้มถ่วงเข้ามาช่วยสร้างกระแสไฟฟ้า การใช้พลังงานน้ำซึ่งเกิดจากการปล่อยน้ำจากที่สูงไหลลงมาสู่ที่ต่ำ เพื่อไปหมุนกังหันน้ำและเกิดเป็นพลังงานให้เครื่องกำเนิดไฟฟ้า

สร้างไฟฟ้าจากแรงโน้มถ่วง แหล่งพลังงานใกล้ตัวที่ไร้ขีดจำกัด
ที่มาภาพ : Gravitricity

Gravitricity บริษัท Start-up ด้าน Green-engineering หน้าใหม่ในกรุง Edinburgh กำลังพัฒนาหนทางใหม่ในการสร้างไฟฟ้าด้วยการใช้แรงโน้มถ่วงขึ้น เมื่อช่วงเดือนเมษายนปีที่แล้วที่ผ่านมา ทางบริษัทก็ประสบความสำเร็จในการทดสอบเครื่องต้นแบบแบตเตอรี่แรงโน้มถ่วงตัวแรก หอเหล็กกล้าสูง 15 เมตรที่ติดไว้ด้วยกล่องเหล็ก 50 ตัน ทำงานด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ค่อย ๆ ยกกล่องโลหะขนาดใหญ่ขึ้นทีละนิดและทำการชาร์จระบบของเครื่อง ก่อนที่จะปล่อยตกกลับลงไปในหลุมใต้พื้น ซึ่งให้พลังงานแก่เครื่องกำเนิดไฟฟ้าหลายเครื่องได้ด้วยแรงจากการตกลงมา

การใช้งานที่ยั่งยืนและไม่เสียประสิทธิภาพถึง 25 ปี !

ซึ่งทาง Gravitricity ก็ระบุว่าเทคโนโลยีของพวกเขานั้นต่างจากแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนที่แม้จะสามารถชาร์จพลังงานได้เหมือนกัน แต่อายุของแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนนั้นปกติจะมีอายุการใช้งานที่ประมาณ 2-3 ปี หรือรองรับรอบการชาร์จได้ประมาณ 300-500 ครั้งนั่นเอง แต่เทคโนโลยีใหม่นี้สามารถใช้งานได้ถึง 25 ปีโดยไม่เสียประสิทธิภาพในการทำงานไป

การทดลองนี้เป็นเพียงการสาธิตในสเกลระดับเล็กเท่านั้น” Jill Macpherson, Senior test และ Simulation engineer ของ Gravitricity กล่าว แต่การสร้างพลังงานจากการทดลองนั้นสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้มากถึง 250 กิโลวัตต์ (kW) เพียงพอที่จะหล่อเลี้ยงบ้านเรือนได้ถึง 750 หลังได้สักพักนึงเลยทีเดียว

และแม้วิธีการใหม่นี้จะดูเป็นตัวเลือกใหม่ที่น่าสนใจ แต่ก็ยังมีอุปสรรคอีกมากมายก่อนที่ Gravitricity จะสามารถนำกระบวนการนี้มาใช้งานจริงอย่างแพร่หลายได้ เช่น ขนาดของหอและความลึกหลุมที่ต้องใช้ในการสร้างไฟฟ้าที่ต้องมีความลึกอย่างมาก แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่านี่เป็นอีกหนึ่งในทางเลือกใหม่ของการผลิตกระแสไฟฟ้าที่ใช้สิ่งที่มีอยู่ใกล้ตัวเราอย่างคาดไม่ถึงได้อย่างสร้างสรรค์

ที่มา : Can gravity batteries solve our energy storage problems?

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×