Friday, February 23Modern Manufacturing
×

สมาร์ทคอนแทคเลนส์อัจฉริยะ เสริมทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวัน

หากมีคอนแทคเลนส์ที่นอกจากจะช่วยผู้ที่สายตาสั้น-ยาวให้มองเห็นได้ปกติ แล้วยังทำหน้าที่เป็นจอคอมพิวเตอร์ที่ฉายข้อมูลดิจิทัลต่าง ๆ ขึ้นมาให้เราได้ จะสามารถช่วยเหลือมนุษย์ในชีวิตประจำวันได้มากขนาดไหน

สมาร์ทคอนแทคเลนส์อัจฉริยะ เสริมทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวัน

บริษัท Mojo ได้ออกแบบสมาร์ทคอนแทคเลนส์ใหม่ภายใต้ชื่อ Mojo Lens ใช้จอ MicroLED ขนาดเล็กเท่าเม็ดทรายในการฉายข้อมูลในคอนแทคเลนส์ ร่วมด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) และเซนเซอร์อัจฉริยะที่ช่วยปรับการมองเห็นของคุณ ซึ่งใช้พลังงานจากแบตเตอรี่แบบโซลิดสเตต (Solid-state Battery) ที่เป็นแบตเตอรี่ที่มีความปลอดภัยสูง มีความเสถียรและมีความหนาแน่นของพลังงานที่ดี และชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็ว

สมาร์ทคอนแทคเลนส์อัจฉริยะ เสริมทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวัน

Mojo เชื่อว่าด้วยการซ้อนข้อมูลดิจิทัลลงมาสู่โลกของเราในชีวิตประจำวัน สมาร์ทคอนแทคเลนส์ใหม่นี้จะให้ประสบการณ์การใช้งานที่ Mojo เรียกว่า eyes-up experience Invisible Computing หรือการใช้งานคอมพิวเตอร์ล่องหนแบบไม่ต้องก้มลงไปมองหน้าจอใด ๆ เลยนั่นเอง Mojo Lens สามารถช่วยผลักดันผู้คนให้ทำกิจกรรมหลาย ๆ อย่างได้เต็มที่ในทุกสถานการณ์ คอนแทคเลนส์อัจฉริยะใหม่นี้ช่วยให้ข้อมูลที่สำคัญกับคุณได้ง่าย ในขณะที่เราทำกิจวัตรประจำวันหรือลงมือทำกิจกรรมบางอย่างที่ต้องใช้สมาธิอยู่

สมาร์ทคอนแทคเลนส์อัจฉริยะ เสริมทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวัน
ที่มาภาพ : Mojo

เสริมข้อมูลดิจิทัลในทุกกิจกรรมสำคัญของคุณ

ไม่ว่าการช่วยบอกเส้นทางและระยะทางที่เหลืออยู่ในการวิ่งออกกำลังกาย จุดที่ต้องยืนและข้อมูลสำหรับการพูดนำเสนอในประชุมใหญ่ของคุณ หรือนักดนตรีที่มองเห็นโน๊ตเพลงที่ต้องเล่นตัวต่อไปโดยไม่ต้องก้มลงไปมองจอมือถือหรือกระดาษที่เตรียมมา คอนแทคเลนส์จาก Mojo ก็สามารถช่วยให้คุณมีสมาธิด้วยการให้ข้อมูลที่จำเป็นล่วงหน้าโดยไม่ต้องเสียเวลามาจัดการอะไร

แต่ในปัจจุบันยังคงมีความกังวลมากมายในการนำมาใช้งานจริง ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัยในการใช้งาน หรือความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวที่ผู้ใช้ใส่ลงไป ซึ่งทาง Mojo ก็พร้อมเปิดกว้างถึงขั้นตอนในการออกแบบผลิตภัณฑ์ของตนเพื่อให้มั่นใจว่าการใช้งานของผู้ใช้จะปลอดภัยและส่งผลดีที่สุดให้แก่ผู้ใช้เท่านั้น

สมาร์ทคอนแทคเลนส์อัจฉริยะ เสริมทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวัน
ที่มาภาพ : Mojo

การใช้งานที่พร้อมพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง

นอกจากการช่วยปรับปรุงการมองเห็นของผู้ที่สายตาสั้น-ยาว และช่วยให้ข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายแล้ว Mojo Lens ยังสามารถพัฒนาเพื่อช่วยในด้านอื่น ๆ ได้อีกมากไม่ว่าจะด้านสุขภาพในการช่วยให้ผู้คนสามารถออกกำลังกายได้อย่างถูกต้องมากขึ้น หรือทางด้านการแพทย์ที่ช่วยนำมาเก็บข้อมูลเฉพาะตัวที่มีความละเอียดอ่อนของผู้ใช้ได้

ปัจจุบัน Mojo ร่วมมือกับพาร์ทเนอร์มากมายไม่ว่าจะในด้านซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาและสุขภาพ แม้การนำมาใช้งานจริงของสมาร์ทคอนแทคเลนส์อาจจะยังไม่เกิดขึ้นภายในเร็ว ๆ นี้ แต่ต้องยอมรับว่านี่ถือเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่น่าสนใจที่จะเข้ามาช่วยพัฒนากิจกรรมในชีวิตประจำวันของเราทุกคนให้ขึ้นไปเป็นอีกระดับเลยทีเดียว

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×