Friday, December 1Modern Manufacturing
×

เปิดประตูอาณาจักร ZEISS ตัวจริงด้านเทคโนโลยีออปติกส์ระดับพรีเมียมที่ผู้นำในทุกวงการต่างไว้ใจ

สินค้าและอุปกรณ์ระดับพรีเมียมนั้นเป็นสิ่งที่ผู้คนต่างไว้วางใจและให้ความมั่นใจในการใช้งานกันมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดการสร้าง Brand Loyalty ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจ การสร้างคุณภาพเหล่านี้เกิดขึ้นจากการเลือกใช้เทคโนโลยีและเครื่องไม้เครื่องมือที่มีความโดดเด่นตั้งแต่กระบวนการไปจนถึงชิ้นส่วนที่มีความพิถีพิถัน ใส่ใจ และความทุ่มเท โดยหนึ่งในแบรนด์ที่ผู้ผลิตชั้นนำต่างเลือกใช้ในฐานะส่วนหนึ่งของความสำเร็จที่เกิดขึ้น คือ ZEISS ผู้นำด้านเทคโนโลยีในงานอุตสาหกรรมจากเยอรมันที่มีอายุกว่า 176 ปี

เปิดประตูอาณาจักร ZEISS ตัวจริงด้านเทคโนโลยีออปติกส์ระดับพรีเมียมที่ผู้นำในทุกวงการต่างไว้ใจ

หากเราจะพูดถึง ZEISS ในแง่ใดสักแง่หนึ่ง สิ่งแรกที่นึกถึงขึ้นมาในใจคงหนีไม่พ้นคำว่า ‘คุณภาพระดับพรีเมียม’ ในสายตาของผู้ใช้งานทั่วไปเราอาจเคยเห็นเลนส์จาก ZEISS ถูกเลือกใช้ในกล้องถ่ายภาพในระดับเรือธงมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน และในภาคธุรกิจเองก็มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะอย่างยิ่งอุปกรณ์ในระดับแถวหน้าของวงการ เช่น 

เปิดประตูอาณาจักร ZEISS ตัวจริงด้านเทคโนโลยีออปติกส์ระดับพรีเมียมที่ผู้นำในทุกวงการต่างไว้ใจ
  • Sony Xperia PRO-I ที่ใช้งาน ZEISS Tessar Optics ซึ่งตัวอุปกรณ์ถูกวางบทบาทไว้ในฐานะสมาร์ตโฟนที่มีศักยภาพในการถ่ายภาพระดับแนวหน้าของตลาด
  • ZEISS Contura เทคโนโลยี CMM ที่มีความแม่นยำเหนือชั้นด้วยการใช้งานเซนเซอร์ออปติคอลที่มีความละเอียดในการทำงานสูง
  • ZEISS PiWeb ซอฟต์แวร์สำหรับการบริหารจัดการข้อมูลที่เปลี่ยนข้อมูลจากการตรวจวัดให้กลายเป็นรายงานที่เข้าใจได้ง่ายแม้จะมีข้อมูลที่ซับซ้อน การวิเคราะห์ต่อยอดจึงสะดวกสบายและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เทคโนโลยีและความสำเร็จของ ZEISS นั้นเกิดขึ้นมาจากการกลั่นกรองประสบการณ์อันยาวนาน โดยมีการพัฒนาองค์ความรู้ที่เป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจอย่างต่อเนื่องจนกลายมาเป็นคุณสมบัติและภาพจำของแบรนด์ดังที่เห็นในปัจจุบัน ซึ่งการเติบโตและความเชื่อมั่นในธุรกิจชั้นนำทั่วโลกทุกวันนี้เริ่มต้นมาจากเวิร์คชอปขนาดเล็กจากเยอรมนีเท่านั้นเอง

ZEISS จากเวิร์คชอปขนาดเล็กสู่นวัตกรด้านออปติกส์ระดับโลก

ในวันนี้ ZEISS เป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่มีตัวแทนอยู่ใน 50 ประเทศทั่วโลก โดยมีโรงงานกว่า 30 แห่งกระจายตามพื้นที่สำคัญทางธุรกิจต่าง ๆ และยังมีศูนย์วิจัยและพัฒนากว่า 27 แห่งที่คอยผลักดันการเติบโตของโลกใบนี้ด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่โดดเด่นอยู่เสมอ โดย ZEISS ให้ความสำคัญกับ 4 กลุ่ม ธุรกิจ ได้แก่ เทคโนโลยีการผลิตเซมิคอนดักเตอร์, คุณภาพและงานวิจัยสำหรับภาคอุตสาหกรรม, เทคโนโลยีด้านการแพทย์ และตลาดผู้บริโภค

เปิดประตูอาณาจักร ZEISS ตัวจริงด้านเทคโนโลยีออปติกส์ระดับพรีเมียมที่ผู้นำในทุกวงการต่างไว้ใจ

จุดเริ่มต้นความสำเร็จของ ZEISS ในวันนี้มาจาก Carl Zeiss ชาวเยอรมันเริ่มต้นสร้างไมโครสโคปที่มีความเรียบง่ายในปี 1846 โดยเริ่มต้นกิจการในเวิร์คชอปเล็ก ๆ ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกับ August Lober ช่างผู้มีความชำนาญเป็นเรี่ยวแรงสำคัญ โดยธุรกิจได้มีการพัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในปี 1866  Carl Zeiss สามารถผลิตไมโครสโคปได้มากถึง 192 ตัวในปีเดียว ซึ่งนับเป็นจุดเปลี่ยนแปลงสำคัญในการเติบโตขององค์กรในระยะเวลาต่อมา

สินค้าสำคัญของ ZEISS อย่างไมโครสโคปกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับงานทางด้านวิทยาศาสตร์ไม่ว่าจะเป็นงานวิจัยหรือการแพทย์ด้วยการใช้งานที่มีความน่าเชื่อถือสูง การพัฒนาไมโครสโคปอย่างต่อเนื่องด้วยการวิจัย จึงกลายเป็นหัวใจที่ทำให้ ZEISS ก้าวนำหน้าตลาดอยู่เสมอตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แม้กระทั่งท่ามกลางภาวะสงครามโลก ZEISS ถือเป็นผู้ผลิตเลนส์สำหรับกล้องส่องทางไกลที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายในการทหาร แม้ผลพวงที่ตามมาจากสงครามโลกจะแบ่งเยอรมนีและ ZEISS ออกเป็นสองส่วนทำให้เกิดความยากลำบากในธุรกิจอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง แต่ ZEISS ก็สามารถกลับมายืนหยัดได้อีกครั้งภายหลังการเปิดประเทศและการกลับมาเป็นหนึ่งเดียวกันของเยอรมนีอีกครั้ง การเผชิญหน้าวิกฤตที่หลากหลายและกลับมาลุกขึ้นยืนใหม่ได้ก็เป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์สำหรับความสามารถในการทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี

เปิดประตูอาณาจักร ZEISS ตัวจริงด้านเทคโนโลยีออปติกส์ระดับพรีเมียมที่ผู้นำในทุกวงการต่างไว้ใจ

แม้ว่า ZEISS จะต้องเผชิญปัญหาทั้งจากพิษของสงครามและปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ แต่สิ่งเหล่านี้ไม่อาจสามารถหยุดยั้งจินตนาการและความตั้งใจของ ZEISS ที่มีได้ ด้วยความพยายามท้าทายขีดจำกัดที่คอยขวางกั้นอยู่ตลอดเวลา ทำให้การวิจัยและพัฒนาที่เรียกได้ว่าอยู่ใน DNA ของ ZEISS ส่งผลต่อการยกระดับสิ่งต่าง ๆ อยู่เสมอ ซึ่งสัดส่วนในการลงทุนด้านวิจัยและพัฒนานั้นมีจำนวนมากถึง 11% ของธุรกิจทั้งยังมีการจัดการประกวด Carl Zeiss Research Award ที่ตั้งเป้าผลักดันให้เกิดงานวิจัยคุณภาพสูง การสนับสนุนและความใส่ใจในงานวิจัยอย่างละเอียดอ่อนนี้เองทำให้เทคโนโลยีของ ZEISS นั้นมีประสิทธิภาพในการใช้งานสูง กลายเป็นภาพจำในด้านของคุณภาพที่โดดเด่น โดยเฉพาะในด้านเทคโนโลยีออปติคอลที่ทั่วโลกให้การยอมรับ

‘เทคโนโลยีออปติคอล’ กุญแจสำคัญสำหรับอนาคตที่ดีกว่าเดิม

แรกเริ่มเดิมทีนั้นเทคโนโลยีด้านออปติคอลอาจจะเกี่ยวข้องกับการแพทย์เป็นหลัก แต่ด้วยการเติบโตของยุคสมัยและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง เทคโนโลยีออปติคอลจึงกลายเป็นส่วนสำคัญทั้งในด้านวิทยาศาสตร์ชีวิต, ยา, เทคโนโลยีสารสนเทศ, การสื่อสาร, ยานยนต์ ไปจนถึงอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภค ดังที่เราจะเห็นสิ่งเหล่านี้ได้ในการวินิจฉัยโรคด้วยภาพที่มีความแม่นยำมากขึ้น หรือการถ่ายภาพด้วยเทคโนโลยีออปติคอลที่มี

เปิดประตูอาณาจักร ZEISS ตัวจริงด้านเทคโนโลยีออปติกส์ระดับพรีเมียมที่ผู้นำในทุกวงการต่างไว้ใจ

ในธุรกิจภาคการผลิตเอง เทคโนโลยีออปติคอลมีส่วนอย่างมากในการควบคุมคุณภาพตรวจสอบสินค้าหรือชิ้นงานก่อนส่งมอบ ซึ่งชิ้นส่วนยุคใหม่นั้นมีเงื่อนไขในการใช้งานที่เรียกว่าเนี้ยบกว่าสมัยก่อน ไม่ว่าจะเป็นขนาดที่เล็กกว่า ความแม่นยำของสัดส่วนที่ต้องพอดี รายละเอียดยิบย่อยจำนวนมากที่ต้องตรวจสอบในระยะเวลาที่น้อยลง เช่น อุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ, อุปกรณ์การแพทย์แบบฝังตัว, แบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้า และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ การตรวจสอบคุณสมบัติของชิ้นงานเหล่านี้ต้องการเทคโนโลยีออปติคอลคุณภาพสูงเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยตัวอย่างกรณีการใช้งานที่น่าสนใจ อาทิ

แบตเตอรี่สำหรับ EV – เทคโนโลยี ZEISS สามารถช่วยวิเคราะห์ภาพที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไมโครสโคป, เครื่อง CMM, เครื่องสแกน 3 มิติภายนอก ไปจนถึงเครื่อง X-Ray ซึ่งเทคโนโลยีทั้งหมดนี้ถูกบูรณาการภายใต้แนวคิด ZEISS eMobility Solution ที่สนับสนุนให้เกิดยานยนต์ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพได้

อวัยวะเทียม – การฝังอวัยวะเทียมในการรักษาด้านออร์โธปิดิกส์ที่ต้องขึ้นรูปโลหะหรือพลาสติกนั้นจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบคุณภาพต่าง ๆ เพื่อให้การเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นสนับสนุนร่างกายผู้ป่วยได้ ไม่ว่าจะเป็นกระดูกสันหลัง รากฟันเทียม หรือกระดูกในส่วนต่าง ๆ ZEISS พร้อมยกระดับชีวิตผู้ป่วยด้วยซอฟต์แวร์โซลูชันอันชาญฉลาด เทคโนโลยีการสแกน 3 มิติเพื่อให้ได้สัดส่วนที่แม่นยำเหมาะสม ไปจนถึงระบบไมโครสโกปีทั้งแบบแสงและอิเล็กตรอนเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายได้

เทคโนโลยีการผ่าตัดดวงตาอันทันสมัย – VISUMAX 800 จาก ZEISS มาพร้อมกับระบบหุ่นยนต์ช่วยสนับสนุนในการผ่าตัด ทั้งยังมีความรวดเร็วในการทำงานระดับสูง ใช้เลเซอร์ในการสร้าง Lenticule ในเวลาที่ต่ำกว่า 10 วินาที2 ทำให้การดำเนินการเกิดความรวดเร็ว ลดความตึงเครียดและระยะเวลาการฟื้นตัวของผู้ป่วย

เลนส์แว่นตาสำหรับทุกคน – ด้วยความเชี่ยวชาญด้านเลนส์เป็นพื้นฐาน ZEISS จึงเข้าใจในรูปแบบการใช้ชีวิตยุคใหม่ที่มีความแตกต่าง เลนส์สำหรับสายตาคุณภาพสูงจึงถูกออกแบบมาให้เหมาะกับชีวิตของผู้คน ไม่ว่าจะเป็นเลนส์สำหรับมนุษย์ยุคดิจิทัล เลนส์โปรเกรสซีฟ เลนส์สำหรับการขับขี่ เลนส์สำหรับการทำงานในสำนักงาน ฯลฯ ซึ่งเลนส์เหล่านี้ล้วนมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนชีวิตผู้คนให้มีความปลอดภัยและลดภาระที่ดวงตาต้องเผชิญทั้งสิ้น

EUV Lithography ช่วงคลื่นสั้นขนาด 13.5 นาโนเมตร – ในยุคสมัยที่ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์นั้นลดขนาดลงอย่างต่อเนื่องสวนทางกับประสิทธิภาพที่ต้องเพิ่มขึ้นและต้องลดการใช้พลังงานลง ZEISS SMT ได้พัฒนาเทคโนโลยีออปติกส์ที่เรียกว่า High-NA-EUV ที่มีความแม่นยำระดับพิเศษ ช่วยในการผลิตทรานซิสเตอร์ที่มีความหนาแน่นสูงได้

เปิดประตูอาณาจักร ZEISS ตัวจริงด้านเทคโนโลยีออปติกส์ระดับพรีเมียมที่ผู้นำในทุกวงการต่างไว้ใจ

เทคโนโลยีและโซลูชันจาก ZEISS ดังที่นำเสนอนั้นจะเห็นได้ว่าให้ความสำคัญกับการยกระดับมาตรฐานชีวิตคนทั้งสิ้น ไม่ว่าจะการผลิตแบตเตอรี่ EV ซึ่งมีส่วนสำคัญในการต่ออายุสิ่งแวดล้อมของโลก การผ่าตัดรักษาผู้ป่วยที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตอันเป็นปกติ ไปจนถึงการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์คุณภาพสูงที่เป็นพื้นฐานสำคัญของโลกดิจิทัลยุคปัจจุบัน เทคโนโลยีเหล่านี้ถูกวิจัยและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องยาวนานบนพื้นฐานของความเข้าใจในความต้องการที่แท้จริงของชีวิตผู้คนเป็นหลัก การส่งผ่านแนวคิดและผลลัพธ์ของการวิจัยที่เกิดขึ้นของ ZEISS สู่มือของผู้ประกอบการ จึงไม่ได้เป็นเพียงการส่งมอบเครื่องมือหรือนวัตกรรม แต่ยังเป็นการส่งต่ออนาคตและคุณภาพความน่าเชื่อถือสู่แบรนด์ของผู้ผลิตอีกด้วย

แล้ววันนี้คุณรู้จัก ZEISS แล้วหรือยัง?

ภายใต้การแข่งขันของธุรกิจยุคปัจจุบันที่ Mass Customization เข้ามามีบทบาทเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์การแพทย์ ไปจนถึงการวิจัยที่มีความจำเพาะเจาะจงสูง การลดต้นทุนที่มีประสิทธิภาพจึงไม่ใช่แค่เพียงการเลือกใช้อุปกรณ์ที่สามารถทำงานได้เท่านั้น แต่ต้องคำนึงถึงผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นเป็นสำคัญ 

เปิดประตูอาณาจักร ZEISS ตัวจริงด้านเทคโนโลยีออปติกส์ระดับพรีเมียมที่ผู้นำในทุกวงการต่างไว้ใจ

คุณภาพในการทำงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งการตรวจสอบเป็นสิ่งสำคัญที่จะสร้างความเชื่อมั่นและส่งต่อความใส่ใจในผลิตภัณฑ์สู่มือของผู้บริโภคได้ เทคโนโลยีและโซลูชันจาก ZEISS ที่ถูกค้นคว้าและพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนเป็นที่ยอมรับจากผู้ผลิตชั้นนำสามารถสร้างความแตกต่าง และส่งต่อคุณค่าที่ผู้ประกอบการตั้งใจเอาไว้ถึงมือผู้บริโภคได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน ด้วยเทคโนโลยีด้านออปติคอลจากผู้นำในตลาดการผลิตของคุณจะกลายเป็นที่จดจำและเปิดโอกาสสู่ความเป็นไปได้ใหม่ในอนาคต 

หากวันนี้คุณยังมีปัญหาด้านการตรวจสอบคุณภาพที่แก้ไขเท่าไรก็ไม่จบ หาโซลูชันที่ต้องการสำหรับงานออปติคอลไม่ได้ ลองมาทำความรู้จักกับ ZEISS ผู้นำด้านเทคโนโลยีในงานด้านออปติคอลดูสิครับ

 สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการเทคโนโลยีสำหรับตรวจสอบคุณภาพ หรือต้องการปรึกษาเกี่ยวกับโซลูชันด้านออปติคอล ZEISS พร้อมเป็นผู้ช่วยในการยกระดับการผลิตของคุณด้วยนวัตกรรมและโซลูชันระดับแนวหน้าของวงการ สามารถเข้าถึงได้ และมาตรฐานการผลิตของคุณจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อ ZEISS ได้ที่:
ZEISS
โทรศัพท์: +66 2248 8787, +66 81 889 3679 (Tae)
Email: info.metrology.th@zeiss.com
Website: https://www.zeiss.com.sg/metrology/home.html
Social Channel: LinkedIn, Facebook, YouTube, Instagram, Twitter

Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×