Thursday, April 22Modern Manufacturing

Sony เปิดตัว VISION-S ยานยนต์ไฟฟ้าต้นแบบในงาน CES

Sony บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์บันเทิงชื่อดังประกาศเปิดตัวลงสนามยานยนต์ไฟฟ้าด้วยการเปิดตัว VISION-S ยานยนต์ไฟฟ้าต้นแบบที่ร่วมพัฒนาขึ้นมากับพันธมิตร

ที่มาภาพ: Sony.net

การประกาศตัวลุยยานยนต์ไฟฟ้าภายในงาน CES ครั้งสร้างสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับทุกคน เปลี่ยนบทบาทจากผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อบันเทิงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Playstation, Sony Walkman สมาร์ทโฟนรวมไปถึงสื่อบันเทิงต่าง ๆ เปิดประตูสู่วงการอุตสาหกรรมยานยนต์ในฐานะผู้เล่นหน้าใหม่ที่ออกตัวได้อย่างรวดเร็ว

การพัฒนายานยนต์ต้นแบบนี้ได้รับความร่วมมือจากพันธมิตร Bosch, Qualcomm, NVIDIA, Continental, HERE, Elektrobit, Gentex Corporation, ZF และ Benteler ซึ่งล้วนแต่เป็นผู้เชี่ยวชาญหรือเคยเกี่ยวข้องกับ EV ไม่ว่าจะเป็นระบบทดกำลัง ชิ้นส่วนประมวลผลสำหรับอุปกรณ์พกพา

VISION-S นั้นถูกพัฒนาขึ้นมาบนพื้นฐานสำคัญ 3 ประการ ได้แก่

  1. Safety
  2. Entertainment
  3. Adaptability

Safety

VISION-S นั้นถูกติดตั้งด้วยกล้องและเซนเซอร์จำนวนมากเพื่อตรวจจับภาพทั้งภายในและพื้นที่โดยรอบยานยนต์ ระบบสนับสนุนการขับขี่ การตรวจจับอารมณ์และสถานะผู้ขับขี่ว่ามีความพร้อมหรือไม่

Entertainment

VISION-S มาพร้อมกับระบบเสียง 360 องศารอบคัน สร้างมิติเสียงที่สมจริงผ่านทุกโสตสัมผัสซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในความเชี่ยวชาญพิเศษของ Sony รวมถึงหน้าจอกว้างพิเศษแบบ Panoramic ที่ทำให้เข้าถึงทุกข้อมูลการขับขี่และความบันเทิงได้อย่างเต็มรูปแบบ

Adaptability

ความสามารถในการปรับเปลี่ยนและประยุกต์เข้ากับการใช้งานของผู้ใฝช้ถือเป็นประสบการณ์สำคัญสำหรับผู้คนในยุคสมัยนี้ ด้วยระบบ VISION-S Link ทำให้รถหลายคันและอุปกรณ์อื่น ๆ สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น รวมไปถึงการเรียกรถจากที่จอดมายังตำแหน่งของผู้ใช้งาน การเล่นเพลงต่อจากมือถือเมื่อขึ้นรถ และที่สำคัญคือ VISION-S มาพร้อมกับระบบที่สามารถอัพเกรดได้ด้วย Cloud AI ที่ทำงานร่วมกับ 5G รวมถึงระบบอื่น ๆ ที่ทำให้รถยนต์อัจฉริยะนี้มีความทันสมัยและดีขึ้นได้อย่างต่อเนื่องตลอดอายุการใช้งาน

ที่มาภาพ: Sony.net

สำหรับ Spec ยานยนต์ต้นแบบนี้รองรับ 4 ที่นั่ง มาพร้อมมอเตอร์คู่ (หน้า-หลัง) กำลัง 200 kW ต่อมอเตอร์ 1 ตัว แน่นอนว่าศักยภาพและข้อมูลพื้นฐานเหล่านี้ดูจะส่งให้ VISION-S เป็นต้นแบบ EV ที่น่าจับตาอีกรุ่นหนึ่ง แต่ด้วยประสบการณ์ที่ผ่านมาของ Sony ทำให้หลายคนต่างคาดการณ์ว่า Sony นั้นน่าจะเปิดตัวนบทบาทของผู้ผลิตชิ้นส่วน EV หรือเป็นผู้พัฒนามากกว่าที่จะเปิดสายการผลิต EV ทั้งคัน

ในความเห็นส่วนตัวนั้นประสบการณ์ด้านอุปกรณือิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะอุปกรณ์เคลื่อนที่ พลังงานแบตเตอรี่ กล้อง สมาร์ทโฟน รวมไปถึงเซนเซอร์ต่าง ๆ Sony นั้นเรียกได้ว่ามีความพร้อมสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าสมัยใหม่ไม่น้อย เหลือเพียงก็แต่ระบบขับเคลื่อนเป็นหลัก ซึ่ง EV นั้นให้ความสำคัยกับระบบอิเล็กทรอนิกส์เป็นอย่างมากจึงไม่ใช่เรื่องยากเลยหาก Sony จะฉวยโอกาสนี้ก้าวเข้าสู่โลก EV และมีแนวโน้มไม่น้อยที่จะกลายเป็นผู้ผลิต EV เอง ในขณะที่ Toyota ผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ที่เป็นเพื่อนร่วมชาติยังคงรีรอหรือพยายามก้าวออกไปสู่พลังงานทางเลือกอื่น ทำให้ EV จากแดนปลาดิบนั้นมี Sony เป็นบริษัทที่น่าจับตามากกว่า Toyota เสียอีก

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire