Thursday, June 13Modern Manufacturing
×

จับตาเทรนด์ความยั่งยืนผ่านงาน ASEAN SUSTAINABLE ENERGY WEEK 2023

เมื่อความยั่งยืนกลายเป็นกลไกสำคัญในการแข่งขันของธุรกิจยุคใหม่ ตลอดจนเป็นแนวคิดที่ส่งผลกระทบกับทุกฝ่ายทุกคนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การปรับตัวให้เข้ากับแนวคิดด้านความยั่งยืนทั้งหลายจึงกลายเป็นทั้งข้อบังคับและความรับผิดชอบร่วมกันอย่างเท่าเทียม ทำให้งาน ASEAN SUSTAINABLE ENERGY WEEK 2023 ซึ่งจัดโดย Informa เป็นงานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีที่รวมความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ของความยั่งยืนที่พลาดไม่ได้สำหรับประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเียกได้ว่าเป็นไข่แดงของการผลิตยุคหลัง COVID-19

จับตาเทรนด์ความยั่งยืนผ่านงาน ASEAN SUSTAINABLE ENERGY WEEK 2023
จับตาเทรนด์ความยั่งยืนผ่านงาน ASEAN SUSTAINABLE ENERGY WEEK 2023

ASEAN Sustainable Energy Week และ Electric Vehicle Asia 2023 งานพลังงาน และเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า ที่ครบครันและใหญ่ที่สุดแห่งปีที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (QSNCC) จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคม – 1 กันยายน 2566 เวลา 10.00 – 18.00 น. อัดแน่นด้วยความรู้ เทคโนโลยี และโซลูชันที่เกี่ยวข้องกับความยั่งยืน การบริหารจัดการน้ำ

ตู้ชาร์จ EV ยุคใหม่มาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานทันหลากหลายนอกเหนือจากการชาร์จไว

งาน ASEW 2023 ในปีนี้สะท้อนให้เห็นถึงการตื่นตัวด้านความยั่งยืนอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นของพลังงานหมุนเวียนและยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งมีตู้ชาร์จแบตเตอรี่มากกว่า 10 รุ่นจากกว่า 10 แบรนด์ภายในงานไม่ว่าจะเป็นแบรนด์จากประเทศจีนซึ่งมีให้เลือกใช้อย่างหลากหลาย หรือแบรนด์ชั้นนำที่เป็นที่รู้จักกันอย่างดีไม่ว่าจะเป็น ABB, SIEMENS และ DELTA ที่ต่างนำตู้ชาร์จรุ่นเรือธงและโซลูชันล่าสุดมานำเสนอด้วยเช่นกัน ในงานยังมีพื้นที่พิเศษอย่าง Intelligent Mobility Showcase ที่มีการนำยานยนต์ไฟฟ้ามาจัดแสดงจากแบรนด์ที่หาพบได้ในตลาดประเทศไทย

จับตาเทรนด์ความยั่งยืนผ่านงาน ASEAN SUSTAINABLE ENERGY WEEK 2023

ความท้าทายสำคัญในการใช้งาน EV ของประเทศไทยอยู่ที่ Ecosystem ที่ยังไม่พร้อมสักเท่าไหร่ ทั้งในส่วนของผู้เชี่ยวชาญด้านงานซ่อมบำรุงหรือบริการหลังการขาย และอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ คือ การเพิ่มจำนวนตู้ชาร์จให้ครอบคลุมกับการใช้งานจริง ซึ่งตู้ชาร์จเองก็จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อให้สอดคล้องกับเงื่อนไขต่าง ๆ ซึ่ง ASEW 2023 ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเทคโนโลยีของตู้ชาร์จนั้นเติบโตอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะความสามารถในการประจุพลังงานที่ใช้เวลาน้อยลง ระบบบริหารจัดการพลังงานผ่านเครือข่าย ตอลดจนระบบ NFC ที่ช่วยให้สามารถใช้งานระบบชาร์จได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการเติบโตทั้ง 2 แกน ในแง่ขอความสามารถในการประจุและการใช้งาน การที่มีผู้เล่นในตลาดเครื่องชาร์จไฟเพิ่มขึ้นซึ่งไม่ได้มีดีแต่ในแง่ปริมาณนั้นจะทำให้ความสามารถในการใช้งาน EV เกิดขึ้นได้จริงในประเทศไทยไวยิ่งขึ้น

โซลูชันด้านพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีประเทศจีนเป็นกำลังขับเคลื่อนสำคัญ

เรื่องของพลังงานแสดงอาทิตย์นั้นต้องบอกว่ามีองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องมากมายตั้งแต่แผงพลังงาน ระบบสายไฟ แร็คติดตั้ง ตัวแปลงพลังงาน แบตเตอรี่ ซึ่งในปัจจุบันผลิตภัณฑ์เหล่านี้ถูกพัฒนาขึ้นมาในประเทศจีนจำนวนมาก ส่งผลให้มีราคาที่เข้าถึงง่ายขึ้นในขณะที่การแข่งขันที่เกิดขึ้นส่งผลให้มีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของแผงพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งในงาน ASEW 2023 แสดงให้เห็นแล้วว่าประสิทธิภาพในการแปลงพลังงานนั้นมีมาตรฐานที่สูงขึ้น ผู้ผลิตต่างแสดงค่าสถานะต่าง ๆ ของแผงพลังงานกันอย่างชัดเจน เรียกได้ว่าเป็นการแข่งขันกันด้วยคุณสมบัติที่วัดผลได้กันทั้งนั้น และหากใครกำลังต้องการแผงพลังงานแสงอาทิตย์ที่โค้งงอได้โดยไม่ทำให้สูญเสียคุณสมบัติในการแปลงความร้อนเป็นพลังงานก็มีให้ชมเช่นกัน

จับตาเทรนด์ความยั่งยืนผ่านงาน ASEAN SUSTAINABLE ENERGY WEEK 2023

‘ความคุ้มค่า’ หัวใจสำคัญในการจัดการทรัพยากรน้ำที่มีอยู่จำกัด

ในเรื่องของระบบการบริหารจัดการน้ำ ระบบท่อ ปั๊มและวาล์ว หัวใจสำคัญนั้นอยู่ที่น้ำสะอาดซึ่งมีปริมาณจำกัด เทคโนโลยีในการบำบัดน้ำจึงเป็นเหมือนหัวใจสำคัญในการหมุนเวียนทรัพยากร ในขณะที่ของเหลวอย่างน้ำที่มักจะมาพร้อมกับแรงดันสูงและการรั่วไหลที่เกิดขึ้นได้ง่าย การรักษาทรัพยากรน้ำให้อยู่ในระบบได้ทั้งหมดและส่งต่อไปยังการบำบัดได้อย่างครบถ้วน การใช้งานทรัพยากรน้ำในรูปแบบทรัพยากรหมุนเวียนที่ยั่งยืนจะสามารถเกิดขึ้นได้จริง ซึ่งภายในงาน ASEW 2023 มีทั้งโซลูชันการบำบัดน้ำด้วยสารอนินทรีย์ เทคโนโลยีการกรองรูปแบบต่าง ๆ ท่อส่งน้ำที่ถูกหุ้มอย่างดีเพื่อป้องกันการฉีกขาดและรั่วไหลซึ่งอาจเกิดขึ้นจากแรงดันและปัญหาอื่น ๆ

จับตาเทรนด์ความยั่งยืนผ่านงาน ASEAN SUSTAINABLE ENERGY WEEK 2023

จากการได้พูดคุยสอบถามทั้งผู้เข้าร่วมชมงานและผู้แสดงสินค้าทำให้เห็นภาพความเข้าใจของผู้คนที่ให้ความสำคัญกับประเด็นความยั่งยืนเพิ่มมากขึ้น นอกเหนือไปจากความสำคัญด้านพลังงานแล้วผู้ประกอบการที่มาเดินงานยังให้ความเห็นที่น่าสนใจในการลงทุนเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อลดความสูญเปล่าที่เกิดขึ้นในระบวนการไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านพลังงาน การใช้ทรัพยากรที่ไม่คุ้มค่า ตลอดจนการลดของเสียที่เกิดขึ้นจากการผลิตก็ถูกมองว่าเป็นเรื่องที่ส่งเสริมให้เกิดความยั่งยืนไปพร้อมกับการเติบโตของธุีกิจได้ด้วยเช่นกัน

Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×