Saturday, June 15Modern Manufacturing
×

ผลิต ‘เชดดาร์ชีส’ ด้วยระบบอัตโนมัติลดความสูญเปล่าได้ถึง 83%

ผลิต ‘เชดดาร์ชีส’ ด้วยระบบอัตโนมัติลดความสูญเปล่าได้ถึง 83%

Elliptical Design ผู้ผลิตเครื่องจักรด้านอาหารออกแบบระบบตัดด้วย Ultrasonic รุ่นใหม่ที่แก้ปัญหาความท้าทายที่เกิดขึ้นในการตัดสิ่งที่มีคุณสมบัติเหมือนชีส เมื่อใช้งานร่วมกับหุ่นยนต์จาก TM Robotics ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพและลดความสูญเปล่าในการผลิตชีสได้เป็นอย่างดี

ผลิต ‘เชดดาร์ชีส’ ด้วยระบบอัตโนมัติลดความสูญเปล่าได้ถึง 83%

ผลิต ‘เชดดาร์ชีส’ ด้วยระบบอัตโนมัติลดความสูญเปล่าได้ถึง 83%

ด้วยคุณลักษณะของชีสที่แตกและกลายเป็นผงได้ ทำให้เกิดการเสียรูปได้ง่าย และการตัดแบ่งชีสให้สมบูรณ์แบบไม่ใช่เรื่องง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการผลิตแบบอุตสาหกรรม การใช้มีดตัดก็อาจทำให้เกิดการแตกหักได้แม้แต่การลากรอยของมีดที่เรามักเห็นเชฟหรือพ่อค้าชีสทำก็อาจกลายเป็นความเสียหายได้หากไม่ชำนาญ

ในขณะเดียวกันการนำหุ่นยนต์มาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารมักจะเห็นในส่วนท้ายของการผลิตหรือ End-of-Line (EOL) หรือการใช้งานในส่วนของบรรจุภัณฑ์ ซึ่งในกรณีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความท้าทายของ Elliptical Design ในการพัฒนาเครื่องมือเพื่อแก้ปัญหา ซึ่งการนำ Ultrasonic มาใช้ในการตัดทำให้ผู้ผลิตสามารถตัดสินค้าได้อย่างเรียบร้อยโดยไม่เกิดความเสียเาย มีความแม่นยำในการแบ่งส่วนของชีสสูงไม่ใช่เพียงลดความสูญเปล่าที่จะเกิดขึ้นเท่านั้นแต่ยังเพิ่มความสวยงามอีกด้วย

Ultrasonic นั้นจะใช้พลังงานจากการสั่นสะเทือนแบบ Microscopic ของใบมีดเพื่อตัดผ่านวัสดุได้อย่างง่ายดาย และทำให้เกิดโซลูชันในการตัดชีสและผลิตภัณฑ์ด้านอาหารอื่น ๆ ที่มีประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้น เมื่อจับคู่กับระบบอัตโนมัติจะทำให้สามารถตัดชีสได้ในรูปทรงที่ต้องการอย่างแม่นยำสำหรับผู้ผลิตชีส

ซึ่งในกรณีการใช้งานสำหรับโรงงานชีสนี้หุ่นยนต์ถูกติดตั้งสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน 3 ฟังก์ชัน โดย 2 ฟังก์ชันแรกเป็นงาน Pick and Place ด้วยระบบกล้อง และความสามารถในการติดตามสายพานการผลิต อีก 1 แอปพลิเคชันนั้นเกี่ยวข้องกับหุ่นยนต์ในการหยิบของที่มีลักษณะใหญ่ หรือเป็นชีสรูปพระจันทร์เสี้ยวเพื่อใส่ในบรรจุภัณฑ์พลาสติก ในขณะที่หุ่นยนต์หยิบชีสขนาดเล็ก 3 ชิ้นพร้อมกันและใส่ไปในถึง ซึ่งการทำงานเหล่านี้มาจากหุ่นยนต์ TM Robotics รุ่น THP 700 ซึ่งเป็นหุ่นยนต์แบบ SCARA ที่มี Cycle Time อยู่ที่ 0.3 วินาทีเท่านั้น ทั้งยังทำงานได้มากถึง 120 รอบต่อวินาทีต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง และระยะเอื้อมของแขนกลอยู่ที่ 700 มิลลิเมตรและรองรับ Payload 10 กิโลกรัม มาพร้อมกับมาตรฐาน IP65

ในขณะที่การทำงานส่วนสุดท้ายเป็นการใช้ระบบตัด Ultrasonic ที่หุ่นยนต์ต้องหยิบชีสที่มีน้ำหนักกว่า 10 กิโลกรัมและย้ายไปสถานีชั่งน้ำหนักจากนั้นจึงย้ายไปสถานีตัด ซึ่งใช้หุ่นยนต์จาก TM Robotics รุ่น TV1000H แบบ 6 แกน ที่มีความแข็งแรงแต่คงไว้ซึ่งความยืดหยุ่น มาพร้อมกับมาตรฐาน IP65 และ IP67 สำหรับบางรุ่นย่อย มี Cycle Time สูงสุด 0.9 วินาที และความสามารถในการทำงานซ้ำ ±0.03 มิลลิเมตร

เดิมการผลิตชีสที่ใช้นั้นแทบจะเป็นระบบคนทำงานด้วยมือแทบทั้งหมด และใช้เวลาระหว่าง 4 – 5 วันเพื่อผลิตชีสให้เพียงพอกับความต้องการในแต่ละสัปดาห์ เมื่อนำเทคโนโลยีใหม่นี้เข้ามาใช้งาน การผลิตในปริมาณคำสั่งซื้อที่เท่ากันจะสามารถดำเนินการเสร็จได้ใน 2 วัน ทั้งเพิ่ม Throughput และลดความสูญเปล่า

ที่มา:
pandct.com

Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×