Friday, April 12Modern Manufacturing
×

รู้จัก Terminal Block จาก TOYOGIKEN ของดีที่ต้องบอกต่อ

Terminal Block อาจไม่ใช่ชิ้นส่วนควบคุมหลักในระบบไฟฟ้าแต่ก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระบบโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการใช้เครื่องจักรและเครื่องไม้เครื่องมือที่มีความอ่อนไหวสูงจำนวนมาก การเลือกใช้ Terminal Block จึงเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ ไม่ใช่การเลือกใช้แบรนด์ใดยี่ห้อไหนก็ได้ ด้วยเงื่อนไขด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการทำงานระดับสูง Terminal Block จาก TOYOGIKEN จึงได้รับความไว้วางใจในภาคอุตสาหกรรมชั้นนำของประเทศญี่ปุ่นในการเลือกใช้งาน แต่เหตุผลที่ทำให้เกิดการยอมรับในวงกว้างอาจไม่ได้มาจากเรื่องของความปลอดภัยและประสิทธิภาพเท่านั้น แล้วอะไรคือเหตุผลที่ทำให้ Terminal Block จาก TOYOGIKEN (TOGI) นั้นเป็นที่ยอมรับกันในผู้ผลิตชั้นนำกัน?

รู้จัก Terminal Block จาก TOYOGIKEN ของดีที่ต้องบอกต่อ

รู้จัก Terminal Block จาก TOYOGIKEN ของดีที่ต้องบอกต่อ

Terminal Block จาก TOYOGIKEN คุณภาพที่มืออาชีพวางใจ 

TOYOGIKEN หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่าแบรนด์ TOGI นั้นเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าด้านการเชื่อมต่อ สำหรับอุปกรณ์ในระบบไฟฟ้าและตู้คอนโทรลที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น ด้วยจุดเด่นด้านคุณภาพและการออกแบบที่คำนึงถึงผู้บริโภคทำให้การนำไปใช้งานและการติดตั้งมีความสะดวกง่ายดาย อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และที่สำคัญมีมาตรฐานที่รับประกันความปลอดภัยระดับสากล

ในมุมมองของการเป็นผู้เชี่ยวชาญนั้น ทาง TOGI ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อจนจบกระบวนการ (Ecosystem) ตั้งแต่การเชื่อมต่อ การแปลงไฟ การป้องกันและแสดงสถานะสายไฟ ทำให้การใช้งานและบำรุงรักษาทำได้ได้อย่างเป็นระบบ อีกทั้งที่ได้รับความนิยมที่สุดก็คือ Terminal Block จึงเรียกว่า TOGI ครอบคลุมครบวงจรของตู้ไฟตู้คอนโทรลเลยก็ว่าได้ อุปกรณ์ทุกชิ้นนอกจากจะมีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่โดดเด่นแล้ว ก็ยังถูกออกแบบให้สามารถประกอบใช้งานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดเช่นกัน

สำหรับ Terminal Block ของ TOGI นั้นได้รับการออกแบบให้สามารถติดตั้งกับราง DIN Rail ขนาดมาตรฐานได้อย่างง่ายดาย สะดวกและรวดเร็ว มาพร้อมกับ End Plate ปิดหัว-ท้ายและอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้การทำงานปลอดภัยเพิ่มขึ้น เช่น ฝาครอบใสทนไฟ หรือเพลทป้ายชื่อ เป็นต้น โดยผ่านการรับรองมาตราฐานในระดับสากล TUV และ UL โดยหนึ่งในมาตรฐานที่ถูกกล่าวถึง คือ UL94 โดยเป็นมาตรฐานความปลอดภัยเกี่ยวกับการติดไฟและลามไฟของชิ้นส่วนพลาสติกที่ใช้กับระบบไฟฟ้า  ประเภท V-0 ทดสอบการเผาใหม้แบบแนวตั้งโดยการเผาไหม้จะหยุดลงภายใน 10 วินาที และไม่อนุญาตให้มีหยดเพลิง นอกจากนี้ยังได้รับมาตราฐานสิ่งแวดล้อม RoHS ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้สารที่เป็นอันตรายในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและ อิเล็กทรอนิกส์

รู้จัก Terminal Block จาก TOYOGIKEN ของดีที่ต้องบอกต่อ

นำไปประกอบเองก็ดี หรือจะประกอบให้ก็ได้

จุดเด่นอีกประการหนึ่งของ Terminal Block จาก TOGI คือ การประกอบ มีทั้งการจำหน่ายแบบแยกชิ้นและแบบที่เป็นชุดสำเร็จสำหรับประกอบเข้ากับตู้ ซึ่งมีข้อดีแตกต่างกันไป 

  • แบบแยกชิ้นจะมีความยืดหยุ่นในการประกอบสูง สามารถเพิ่มหรือลดขนาด Terminal Block ได้ตามการใช้งานหรือตามขนาดตู้
  • แบบเป็น Set การประกอบก็จะรวดเร็วขึ้น และต้องระบุความกว้างให้พอดี แต่จะขาดความยืดหยุ่นหากมีการแก้ไขจำนวน Terminal Block ที่ต่อออกไปใช้งาน

โดยชุดสำเร็จสามารถสั่งประกอบ Made to Order ตามความต้องการใช้งาน ส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น มั่นใจได้ในเรื่องของคุณภาพไม่ว่าจะในเรื่องของวัสดุอุปกรณ์ ความทนทานและคุณภาพการออกแบบที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยในระดับสากล ทั้งยังมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกใช้ได้หลากหลายลักษณะงาน จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไม TOGI ถึงได้รับการยอมรับสำหรับนายช่างมืออาชีพและผู้จัดจำหน่ายทั้งในประเทศญี่ปุ่นและในประเทศไทย

เลือกใช้ Terminal Block จาก TOGI อย่างไรถึงจะเหมาะกับงานของคุณมากที่สุด

เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อความต้องการใช้งานที่หลากหลาย TOGI จึงได้ออกแบบและผลิต Terminal Block ที่มีความต้องการใช้งานแตกต่างกันมากถึง 29 รุ่น โดย Modern Manufacturing ได้แบ่ง Terminal Block ออกเป็น 4 กลุ่ม และมีสินค้าที่น่าสนใจของแต่ละกลุ่มดังนี้

Terminal Block แบบ ClampSpring
Terminal Block แบบ Screw
Terminal Block แบบพิเศษ
Terminal Block ที่มีคุณสมบัติทนทานต่อสภาพแวดล้อม

รู้จัก Terminal Block จาก TOYOGIKEN ของดีที่ต้องบอกต่อ

Terminal Block แบบแคลมป์สปริง

จุดเด่นของ Terminal Block แบบแคลมป์สปริงของ TOGI อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อสายไฟจำนวนมากเข้าด้วยกันหรือส่งผ่านกระแสไฟไปยังระบบต่างๆ มีสี แดง ส้ม น้ำเงิน เทา สามารถเลือกใช้งานตามต้องการ ทำให้การจัดระเบียบและการจัดการสายไฟเป็นไปได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ถูกออกแบบมาให้มีความแน่นหนาเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับใช้งานในพื้นที่ที่มีการสั่นสะเทือนซึ่งการขันสกรูอาจคลายตัวและก่อให้เกิดความเสียหายได้ สามารถติดตั้งสายไฟและถอดออกได้อย่างง่ายดาย มีรุ่นที่น่าสนใจ ได้แก่

รู้จัก Terminal Block จาก TOYOGIKEN ของดีที่ต้องบอกต่อ

VTX Series – Terminal Block รุ่นเรือธงที่มาพร้อมกับระบบล็อคและปลดสายได้ง่าย
ขนาดสายไฟ: 1.5 mm2 – 16 mm2
แรงดันไฟฟ้า: 17.5A – 76A

VTXW Series – Terminal Block สองชั้นแบบสปริงที่ประหยัดพื้นที่
ขนาดสายไฟ: 1.5 mm2 – 4 mm2
แรงดันไฟฟ้า: 17.5 – 32A

VTZ Series – Terminal Block ที่สังเกตการติดตั้งได้ง่ายด้วยสัญลักษณ์ T สีส้มที่ชัดเจน ทนทานความร้อนและสารเคมี
ขนาดสายไฟ: 2.5 mm2 – 10 mm2
แรงดันไฟฟ้า: 20A – 50A

Terminal Block แบบขันสกรู

Terminal Block แบบขันสกรูนั้นต้องบอกว่าเป็นรุ่นพื้นฐานที่ใครเห็นโครงสร้างก็เข้าใจได้ง่าย เป็น Terminal Block สำหรับจัดระเบียบและเชื่อมต่อสายไฟจำนวนมากเข้าด้วยกัน ช่วยป้องกันสายไฟไม่ให้เสียหายหรือถูกสัมผัสโดยไม่ได้ตั้งใจ ทำให้เป็นระเบียบและง่ายต่อการทำงานเหมาะสำหรับการใช้งานพื้นฐานทั่วไป และแม้จะเรียบง่ายแต่ TOGI ก็ยังมาพร้อมกับมาตรฐานกันไฟและความปลอดภัยที่ไม่แตกต่างจากรุ่นอื่น ๆ มีรุ่นที่น่าสนใจได้แก่

รู้จัก Terminal Block จาก TOYOGIKEN ของดีที่ต้องบอกต่อ

AT Series – Terminal Block คุณภาพสูงได้รับมาตรฐานการส่งออก TUV ถูกออกแบบให้ป้องกันแรงดึงและการคลายตัวของสกรูได้
ขนาดสายไฟ: 2 mm2 – 325 mm2
แรงดันไฟฟ้า: 20A – 600A

PT Series – Terminal Block รองรับมาตรฐาน TUV และ UL สามารถต่อขยายเพิ่มเติมได้ง่าย ผลิตด้วยวัสดุ PPE ที่ทนทานต่อแรงดันไฟฟ้าและมีคุณสมบัติเป็นฉนวน
ขนาดสายไฟ: 1.25 mm2 – 325 mm2
แรงดันไฟฟ้า: 16A – 600A

RT Series – Terminal Block ที่มีขนาดบางเป็นพิเศษประหยัดพื้นที่ ติดตั้งได้ง่ายในขั้นตอนเดียว ทั้งยังมองเห็นป้ายชื่อขนาด 10 มม. ได้ง่าย ผลิตด้วยวัสดุ m-PPE
ขนาดสายไฟ: 1.25 mm2 – 3.5mm2
แรงดันไฟฟ้า: 15A – 30A

Terminal Block แบบพิเศษ

Terminal Block แบบพิเศษเป็นรุ่นที่มีโครงสร้างภายในแตกต่างจากระบบสปริงหรือการขันสกรู เหมาะสำหรับการใช้งานที่มีเงื่อนไขที่เจาะจง เช่น ข้อจำกัดด้านพื้นที่ กระแสไฟฟ้าสูงเป็นพิเศษ หรือการใช้งานกับวัสดุจำเพาะเป็นต้น มีรุ่นที่น่าสนใจได้แก่

รู้จัก Terminal Block จาก TOYOGIKEN ของดีที่ต้องบอกต่อ

DT Series – Disconnect Terminal Block ที่มีสัญลักษณ์ ON/OFF แสดงให้เห็นชัดเจน เหมาะสำหรับการเดินสายแผงควบคุมและสวิตช์บอร์ด รีเลย์และการซ่อมบำรุง ใช้งานได้อย่างง่ายดาย 
ขนาดสายไฟ: 2 mm2 – 5.5mm2
แรงดันไฟฟ้า: 15A – 30A

ST Series – Terminal Block แบบ Stud ซึ่งเหมาะสำหรับ Terminal ที่มี Bus Bar, Branch และ Stand เป็นทองแดง
ขนาดสายไฟ: 60 mm2 – 325mm2
แรงดันไฟฟ้า: 160A – 600A

TG Series – Terminal Block สำหรับกระแสไฟฟ้าแรงสูง ผลิตจากวัสดุ PPE เป็น Terminal แบบไร้การเชื่อม มาพร้อมกับแผ่นป้ายชื่อและอุปกรณ์ป้องกันฝุ่น
ขนาดสายไฟ: 200 mm2 – 325mm2
แรงดันไฟฟ้า: 400A – 1200A

Terminal Block ที่มีคุณสมบัติทนทานต่อสภาพแวดล้อม

Terminal Block ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานภายใต้สภาพแวดล้อมที่มีความท้าทายหรือโหดร้าย แตกต่างจากสภาพแวดล้อมทั่วไป จึงต้องการคุณสมบัติจำเพาะพิเศษ มีรุ่นที่น่าสนใจได้แก่

รู้จัก Terminal Block จาก TOYOGIKEN ของดีที่ต้องบอกต่อ

AT-G Series – Terminal Block แบบสกรูที่มีความต้านทานน้ำมัน ความร้อนและสารเคมี ติดตั้งบนราง AS และ DAS
ขนาดสายไฟ: 2 mm2 – 60mm2
แรงดันไฟฟ้า: 20A – 160A

PTU-AG Series – Terminal Block แบบสกรูที่ทนทานต่อน้ำมันและความร้อน ติดตั้งได้ง่าย
ขนาดสายไฟ: 1.25 mm2 – 22mm2
แรงดันไฟฟ้า: 15A – 95A

PTU-NS Series – Terminal Block ที่ถูกออกแบบมาสำหรับพื้นที่เขตร้อนชื้นโดยเฉพาะ ผ่านมาตรฐาน UL, CSA และ TUV สามารถติดตั้งได้ง่าย
ขนาดสายไฟ: 1.25 mm2-22mm2
แรงดันไฟฟ้า: 15A – 95A

จะเห็นได้ว่า Terminal Block จาก TOGI นั้นใส่ใจต่อความต้องการใช้งานได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมจำเพาะที่มีความท้าทาย รูปแบบการทำงานที่ต้องการพลังงานไฟฟ้าจำนวนมาก ไปจนถึงการใช้ในงานระบบอัตโนมัติที่มีจำนวนสายไฟและสายสัญญาณอันละเอียดอ่อนจำนวนมากก็ทำได้อย่างง่ายดายบนพื้นฐานของความปลอดภัยและใส่ใจตามมาตรฐานญี่ปุ่น

รู้จัก Terminal Block จาก TOYOGIKEN ของดีที่ต้องบอกต่อ

Terminal Block จาก TOGI รองรับการใช้งานในตู้ไฟ ตู้คอนโทรล สำหรับโรงงานและเครื่องจักรทุกประเภท หากใครกำลังบำรุงรักษาตู้ไฟเดิม หรือต้องการตู้ไฟใหม่ระบบใหม่สำหรับโรงงาน อย่าลืมเจาะจง Terminal Block และอุปกรณ์ต่าง ๆ จากแบรนด์ TOGI รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

รู้จัก Terminal Block จาก TOYOGIKEN ของดีที่ต้องบอกต่อ

และถ้าต้องการความช่วยเหลือว่าจะออกแบบและเลือกอุปกรณ์แต่ละรุ่นอย่างไร หรือสนใจ Terminal Block ประกอบสำเร็จจากโรงงาน ทีมงาน เค.พี.ที. แมชชีนเนอรี่ ซึ่งเป็นตัวจริงในวงการอุตสาหกรรมที่ทุกคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีและเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ TOGI พร้อมให้บริการ

สนใจ Terminal Block คุณภาพแบรนด์ TOGI สามารถติดต่อได้ที่:

บริษัท เค.พี.ที. แมชชีนเนอรี่ (1993) จำกัด

โทรศัพท์: 088-088-1205
Email: marketing@kpt-machinery.com
Website: https://www.kpt-machinery.com/

Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×