Wednesday, January 26Modern Manufacturing
×

3D Printing X Metalex 2020

เพิ่งผ่านพ้นกันไปกับงาน METALEX 2020 ที่ปีนี้จัดหนักจัดเต็มกับเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ด้วยเครื่องพิมพ์มากกว่า 10 รุ่นในงาน สำหรับใครที่พลาดเดินชมงาน Modern Manufacturing ได้เก็บตกเครื่องพิมพ์รุ่นต่าง ๆ ภายในงานมาฝากทุกท่าน

ภายในงาน Metalex 2020 ได้แบ่งโซนพิเศษสำหรับการพิมพ์ 3 มิติออกเป็น 4 จุดด้วยกันกระจายอยู่ภายในฮอลล์ 100, 101 และ 102 แต่หากคุณได้เดินชมภายในงานแล้วจะพบว่ายังมีเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่น่าสนใจอีกไม่น้อยที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่พิเศษเหล่านี้ สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าหากมางานนี้แล้วจะเจอเครื่องพิมพ์ 3 มิติรุ่นใดบ้าง และแต่ละรุ่นนั้นมีความน่าสนใจอย่างไร Modern Manufacturing ได้เก็บข้อมูลบางส่วนมากฝากประกอบการพิจารณากันครับ

Stratasys J826

Stratasys ชื่อนี้การีนตีคุณภาพสำหรับงานพิมพ์ 3 มิติมาอย่างต่อเนื่อง โดยในงาน Metalex มีเครื่อง Series J มาจัดแสดง ซึ่งจุดเด่นของเครื่อง Series นี้ คือ ความสามารถในการเติมสีที่ได้รับการรับรองเรื่องคุณภาพสีตามมาตรฐานของ Pantone รุ่นแรกและรุ่นเดียวในตลาดตอนนี้

Stratasys J826 เป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ใช้วัตถุดิบเรซินในการพิมพ์ โดยใช้กรรมวิธีการพิมพ์ที่แตกต่างจากการพิมพ์ 3 มิติเรซินที่เห็นได้ทั่วไปที่เป็นการดึงฐานที่จุ่มอยู่ในวัตถุดิบขึ้นด้านบนและทำให้เกิดการแข็งตัวด้วยแสง แต่ Stratasys J826 นั้นเป็นการพิมพ์แบบ PolyJet ที่คล้ายกับเครื่องพิมพ์ Inkjet ซึ่งเป็นการหยดวัตถุดิบลงแต่ละชั้นและใช้แสงทำให้เกิดการแข็งตัว มีสีและวัตถุดิบให้เลือกใช้ 5 แบบ C, M, Y, ใส(ด้าน) และใส(ผิวมัน) สามารถผลิตชิ้นงานได้อย่างรวดเร็วด้วยความละเอียดระดับสูง

ชิ้นงานตัวอย่างที่นำมาแสดงนั้นเป็นชิ้นงานประกอบชิ้นส่วนลำโพงเคลื่นที่พกพาขนาดเล็กที่ผิวนอกเป็นลักษณะเหมือนผ้ายีนส์และมีส่วนประกอบภายในจำลองมาอย่างครบครันไม่ว่าแผงวงจรหรืออุปกรณ์อื่น ๆ หรือจะเป็นตัวกีตาร์ไฟฟ้าทรง Flying V สีใสที่ด้านในเดินไฟ LED และลวดลายดอกไม้สีสดสวยด้านในที่สามารถใช้เล่นได้จริงก็มีให้เห็นเช่นกัน 

หากจะบอกว่า Stratasys J826 เป็นหนึ่งในเครื่องพิมพ์เรซิน 3 มิติที่สร้างความประทับใจได้อย่างมากในงาน Metalex 2020 ก็คงไม่ผิดนัก หากนักออกแบบหรือผู้ผลิตที่สนใจในการผลิตชิ้นงานต้นแบบที่ครบ จบไวหรือการผลิตอุปกรณ์สีสวยโดดเด่นไม่ผิดเพี้ยนจากการออกแบบ Stratasys J826 อาจเป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติในฝัน

HP Jet Fusion 4210

เป็นหนึ่งในเครื่องที่ไม่ได้มีตัวจริงมาแสดงในงาน แต่มีชิ้นงานตัวอย่างมาจัดแสดง และเพียงชิ้นส่วนเหล่านนี้ก็สร้างความน่าสนใจได้ไม่น้อย ด้วยความสามารถในการพิมพ์วัสดุพลาสติกที่ทำงานได้คล้ายคลึงกับเครื่องพิมพ์กระดาษ สามารถเติมสีสันลงไปในชิ้นงานได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้วัสดุในการพิมพ์ที่เป็นพลาสติกนั้นยังเป็นวัสดุแบบผง และใช้ Jet Fusion ขึ้นรูป ชิ้นงานที่ผลิตสำเร็จจะออกมามีพื้นผิวเรียบสวยงามแตกต่างจกาการพิมพ์โดยใช้เส้นพลาสติกที่จะได้ชิ้นงานเป็นชั้นซ้อนกัน (ขึ้นกับการออกแบบผ่านโปรแกรม) นอกจากนี้ความแข็งแรงของวัสดุยังมีมากกว่าการฉีดเส้นพลาสติกอีกด้วย

HP Jet Fusion 4210 เหมาะกับงานขึ้นชิ้นต้นแบบด้วยวัสดุพลาสติกที่สามารถตกแต่งสีสันได้ตามต้องการ หรือใช้ในการพิมพ์ชิ้นงานพลาสติกที่มีความละเอียดและซับซ้อนสูงแต่ยังคงต้องการความยืดหยุ่นในระดับหนึ่ง

SINTERIT LISA

เครื่องพิมพ์เล็ก ๆ แต่ศักยภาพไม่เล็กตามตัว LISA จาก SINTERIT นั้นเป็นเครื่องพิมพ์วัสดุไนลอนด้วยกรรมวิธีแบบ SLS หรือการใช้เลเซอร์ในการหลอมละลายวัสดุ ทำให้สามารถพิมพ์วัสดุได้อย่างละเอียดอย่างมาก ทั้งยังสามารถใช้จุดเด่นของคุณสมบัติไนลอนที่สามารถยืดหยุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

จากตัวอย่างที่นำมาแสดง มีหนังสือเล่มจิ๋วที่สามารถกรีดแต่ละหน้าได้อย่างละเอียดไม่ต่างจากการกรีดหน้าหนังสือฉบับจริง หรือการจะลองช่วงล่างของรถยนต์ที่สามารถเคลื่อนไหวมีความยืดหยุ่นได้ของ Shock Absorber หรือวัสดุทรงลูกบาศก์ที่มีความยืดหยุ่นคล้ายฟองน้ำที่สามารถคืนตัวได้หลังจากรับแรงกดที่เกิดขึ้น

LISA สามารถใช้ผลิตชิ้นส่วนที่ต้องการความยืดหยุ่นสูง หรือออกแบบชิ้นงานต้นแบบที่จำเป็นต้องแสดงศักยภาพชิ้นงานที่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลง ทำให้ได้ชิ้นงานที่คุณสมบัติใกล้เคียงกับความต้องการ หรือเป็นคุณสมบัติของชิ้นงานในการใช้งานจริง

Bigrep STUDIO G2

Bigrep STUDIO G2 เครื่องพิมพ์ 3 มิติเกรดอุตสาหกรรมที่พร้อมรองรับการขึ้นชิ้นงานขนาดใหญ่ รองรับวัสดุที่หลากหลาย เช่น ASA, ABS, BVOH, HI-TEMP, PA6/66, PET-CF, PETG, PLA,

PLX, PRO HT, PVA และ TPU มาพร้อมกับหิวพิมพ์ 2 หัวจึงสามารถพิมพ์ได้อย่างรวดเร็ว มีห้องเก็บเส้นวัสดุแยกสำหรับแต่ละหัวพิมพ์เพื่อให้รักษาอุณหภูมิที่เหมาะสมกับวัสดุ มีระบบกรองอากาศ BOFA ทำให้มั่นใจได้ว่าการใช้งานเครื่องพิมพ์ 3 มิติจะมีความปลอดภัยต่อพื้นที่รอบข้าง

STUDIO G2 เหมาะสำหรับการผลิตชิ้นส่วนขนาดใหญ่ในเชิงอุตสาหกรรมที่ต้องการทั้งความเร็วซึ่งตอบสนองต่อปริมาณการผลิตอย่างใกล้ชิด 

Desktop Metal Studio

Desktop Metal Studio เครื่องพิมพ์ 3 มิติโลหะที่สามารถใช้งานได้ในสำนักงาน ด้วยขนาดที่กะทัดรัด และความสามารถในการพิมพ์ที่แม่นยำ ทำให้เหมาะกับการผลิตชิ้นส่วนโลหะขนาดเล็กไม่ว่าจะเป็นงานต้นแบบ หรือชิ้นส่วนสำหรับอากาศยานที่ต้องการความซับซ้อนแต่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก

Anet ET4

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ Anet ET4 เป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติวัสดุพลาสติก เช่น PLA ขนาดเล็ก เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน แม้จะมีรูปร่างที่เหมือนกับเครื่อง DIY แต่มีการออกแบบที่แข็งแรงทนทานและอุปกรณ์ควบคุมต่าง ๆ ก็เป็นเกรดอุตสาหกรรม มั่นใจได้ว่าการพิมพ์งานหลัก 100 ชั่วโมงก็สามารถทำได้อย่างปลอดภัย

Anet ET4 เหมาะกับผู้เริ่มต้นใช้งานที่มีทักษะหรือความรู้พื้นฐานสักเล็กน้อยเกี่ยวกับระบบอิเล็กทรอนิกส์หรือทักษะช่าง เนื่องจากการปรับตั้งค่าต่าง ๆ อาจต้องอาศัยความเข้าใจเล็กน้อยเพื่อให้เครื่องสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ Anet ET4 ยังถือเป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่มีราคาถูกที่สุดในงาน METALEX 2020 อีกด้วย

DOME NERAMIT

DOME NERAMIT เครื่องพิมพ์ 3 มิติแบรนด์ไทยแท้ที่รุ่นใหม่ที่ต่อยอดความสำเร็จจากรุ่น KORAKOCH เน้นการพิมพ์งานเกรดอุตสาหกรรมขนาดกลาง โดยในรุ่น NERAMIT นี้มีการออกแบบ Chamber สำหรับการพิมพ์ใหม่ให้เป็นรูปแบบปิด ทำให้สามารถควบคุมอุณหภูมิระหว่างพิมพ์ได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ในส่วนของกระจกที่ปิด Chamber นั้นยังถูกออกแบบมาให้เปิดปิดด้วยการเลื่อนขึ้นลง แตกต่างจากเครื่องพิมพ์หลายแบรนด์ที่ใช้งานดึงเข้าออก ทำให้สามารถยกชิ้นงานออกมาจากเครื่องพิมพ์ได้อย่างง่ายดาย ไม่จำเป็นต้องเดินถอยหลังอย่างไม่มั่นใจอีกต่อไป

DOME NERAMIT จึงเหมาะกับการพิมพ์ระดับอุตสาหกรรมที่ต้องการความแม่นยำสูง ตลอดจนการควบคุมอุณหภูมิที่มีประสิทธิภาพเพื่อไม่ให้ชิ้นงานเกิดความเสียหายระหว่างผลิต

Modix Big-Meter

MODIX Big-Meter เครื่องพิมพ์ที่รองรับชิ้นงานพลาสติกขนาดใหญ่ รองรับหัวพิมพ์คู่ สามารถใส่ Filament ได้พร้อมกัน 2 ชนิด มาพร้อมกับเซนเซอร์ที่ใช้ตรวจจับเวลาวัสดุหมด สามารถปรับระดับฐานพิมพ์ได้อัตโนมัติ ทำให้สะดวกต่อการปรับตั้งค่าการใช้งาน

MODIX Bigm-Meter เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ต้องการผลิตชิ้นส่วนพิเศษขนาดใหญ่หรือทำการผลิตชิ้นส่วนต้นแบบสำหรับตัวถังเพื่อตรวจสอบการออกแบบและคุณสมบัติต่าง ๆ

WANHAO Duplicator 6

WANHAO Duplicator 6 เครื่องพิมพ์ 3 มิติวัสดุพลาสติกสำหรับผู้มีความเชี่ยวชาญระดับกลาง สามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว รองรับการใช้งานซอฟต์แวร์ Open Source ต่าง ๆ มาพร้อมกับระบบรางคู่สำหรับการเคลื่อนที่ของหัวพิมพ์ จึงมั่นใจได้ว่าสามารถทำการพิมพ์ได้อย่างแม่นยำ

WANHAO Duplicator 6 เหมาะสำหรับการทำชิ้นส่วนต้นแบบที่มีประสบการณ์กับการพิมพ์ 3 มิติเบื้องต้นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

Raise3D E2

Raise3D E2 เครื่องพิมพ์ 3 มิติวัสดุพลาสติก มาพร้อมกับนวัตกรรมสำหรับการพิมพ์ 3 มิติหลากหลายรูปแบบ อาทิระบบ Offset Calibration โดยใช้วิดีโอในการสนับสนุน เทคโนโลยีหัวพิมพ์คู่ที่ทำงานอิสระ IDEX (Independent Dual Extruders) ฐานพิมพ์ที่มีความยืดหยุ่นสูงสามารถบิดงอได้ การกรองอากาศมาตรฐาน HEPA มั่นใจได้ว่าอากาศในห้องจะมีความปลอดภัยจากอนุภาคพลาสติก

Raise3D E2 เหมาะสำหรับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำงาน ต้องการความละเอียดและเทคนิคการพิมพ์ในระดับสูงสำหรับผลิตชิ้นงานต้นแบบหรือชิ้นงานพร้อมใช้ที่มีความต้องการเฉพาะเจาะจงที่หัวพิมพ์แบบอื่นไม่สามารถทำมอบให้ได้

ที่นำมาบอกเล่าเหล่านี้นั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่มาจัดแสดงเท่านั้นยังมีรุ่นและแบรนด์อื่น ๆ อีกมากมาย เช่น Markforged Mark Two, DOME KORAKOCH2 หรือ Anet N4 เป็นต้น โดยยังสามารถเข้าชมงานผ่านรูปแบบ Virtual ได้ที่ https://virtual.metalex.co.th

บทความที่เกี่ยวข้อง:
รวมเรื่อง Basic สำหรับ 3D Printing ที่คุณต้องรู้!
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×