Thursday, January 20Modern Manufacturing
×

ABB เผยโฉม Cobot รุ่นใหม่ GoFa และ SWIFTI ครอบคลุมการใช้งานที่มากยิ่งขึ้น

ABB ผู้ผลิตหุ่นยนต์และนวัตกรรมรายสำคัญเปิดตัวหุ่นยนต์ Collaborative Robot หรือ Cobot รุ่นใหม่ GoFa™ และ SWIFTI™ ซึ่งเสียงตอบรับจากสถานที่ทำงาน 8 ใน 10 แห่งพร้อมใจกันลงความเห็นว่าสิ่งเหล่านี้จะเพิ่มการใช้งานของหุ่นยนต์ทศวรรษหน้า

GoFa™ และ SWIFTI™ เป็นหุ่นยนต์ Cobot รุ่นใหม่จาก ABB ที่มี Payload และความรวดเร็วที่มากกว่า YuMi ทั้งแบบแขนเดี่ยวและแขนคู่ สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและแข็งแรงยิ่งกว่า เหมาะสำหรับการเพิ่มความรวดเร็วในภาคส่วนที่มีการขยายตัวสูง เช่น อิเล็กทรอนิกส์ สุขภาพ สินค้าอุปโภคบริโภค โลจิสติกส์ และอาหาร-เครื่องดื่ม

หุ่น Cobot รุ่นใหม่นี้ถูกออกแบบมาให้ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญด้านการเขียนโปรแกรมจากภายในองค์กรอีกต่อไป โดยปลดล็อคให้กับอุตสาหกรรมที่มีการใช้ระบบอัตโนมัติอยู่ในระดับต่ำ ผู้ใช้งานสามารถควบคุม Cobot ได้ในเวลาไม่กี่นาทีหลังการติดตั้งโดยไม่จำเป็นต้องมีการฝึกฝนเป็นพิเศษแต่อย่างใด

หุ่นรุ่นใหม่นั้นยังตอบสนองต่อความต้องการของตลาดที่หลากหลาย ช่วยยกระดับความสามารถในการทำงานซึ่งส่งผลต่อเนื่องไปยังความสามารถในการเติบโตขององค์กร ตอบสนองต่อ Megatrends เช่น ความต้องการผู้บริโภคที่แตกต่างกัน การขาดแคลนแรงงาน Digitalization และความไม่แน่นอนซึ่งเปลี่ยนแปลงธุรกิจและยังผลักดันระบบอัตโนมัติไปยังภาคส่วนใหม่ของเศรษฐกิจได้อีกด้วย

จากผลสำรวจทั่วโลกทั้งบริษัทใหญ่-เล็ก กว่า 1,650 แห่งในยุโรป สหรัฐอเมริกาฯ และจีน พบว่า 84% ของธุรกิจจะมีการเริ่มใช้งานหรือเพิ่มจำนวนหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ในขณะที่ 85% กล่าวว่าสถานการณ์ระบาดของไวรัสนั้นเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ธุรกิจและอุตสาหกรรมที่ดำเนินการอยู่ในฐานะตัวเร่งกระบวนการ ทั้งยังพบว่าธุรกิจกว่า 43% กำลังมองหาหุ่นยนต์เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในที่ทำงานและมากกว่า 1 ใน 3 ตัดสินใจใช้ระบบอัตโนมัติหุ่นยนต์เพื่อยกระดับคุณภาพงานสำหรับแรงงาน โดย 78% ของ CEO และกรรมการผู้จัดการเห็นว่าการจ้างงานและการรักษาแรงงานในกิจกรรมที่ต้องทำซ้ำ ๆ หรือมีความยากลำบากในด้านการยศาสตร์นั้นเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง

ด้วยแนวคิดดังกล่าว Cobot จึงถูกออกแบบให้ทำงานในฐานะแรงงานที่ไม่ต้องการมาตรการความปลอดภัยทางกายภาพ เช่น รั้ว รวมถึงการติดตั้งและใช้งานที่ง่ายดายอย่างมาก GoFa™ และ SWIFTI™ ถูกออกแบบมาบนพื้นฐานเหล่านี้โดยสนับสนุนแรงงานในหน้าที่ อาทิ การหยิบจับวัสดุ การทำงานร่วมกับเครื่องจักร การประกอบชิ้นส่วน บรรจุภัณฑ์ การใช้งานในห้องวิจัยทางการแพทย์ งานด้านโลจิสติกส์ คลังสินค้า Workshop หรือสถานที่ผลิตขนาดเล็ก การตั้งโปรแกรมสามารถทำได้อย่างง่ายดายผ่านแท็บเบล็ตหรือสมาร์ทโฟนด้วยเครื่องมือสำหรับการติดตั้งของ ABB ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน

หุ่น Cobot ทุกตัวจาก ABB จะถูกติดตั้งมาพร้อมกับ Start-up Package ที่มี ABB Ability สำหรับการติดตามดูสถานะและวิเคราะห์ปัญหา ทั้งยังมีการสนับสนุนผ่าน hotline ฟรี 6 เดือนจากช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย

ที่มา:
Abb.com

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง:
COBOT ผู้ช่วยที่ดีในสถานการณ์ไวรัสโคโรนา
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×