Saturday, April 13Modern Manufacturing
×

Apptronik เปิดตัว ‘Apollo’ หุ่นยนต์ Humanoid เพื่องานอุตสาหกรรม

Apptronik เปิดตัว ‘Apollo’ หุ่นยนต์ Humanoid เพื่องานอุตสาหกรรม

Apptronik บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์อเนกประสงค์จากสหรัฐอเมริกาได้เปิดตัว ‘Apollo’ หุ่นยนต์ Humanoid robot ที่ออกแบบมาเพื่อการทำงานควบคู่ไปกับมนุษย์ในคลังสินค้าและสายการผลิต

Apptronik เปิดตัว ‘Apollo’ หุ่นยนต์ Humanoid เพื่องานอุตสาหกรรม

โดย Apollo นั้นเป็นหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์เชิงพาณิชย์ตัวแรกที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อการโต้ตอบที่เป็นมิตรกับมนุษย์ มีความปลอดภัยและประสิทธิภาพสูง ทั้งยังทำการผลิตจำนวนมากได้อย่างง่ายดาย ซึ่งด้วยคุณสมบัติเหล่านี้เองที่จะช่วยให้ Apollo สามารถก้าวเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาความท้าทายที่เกิดจากการขาดแคลนแรงงานที่ส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมทั่วโลกในปัจจุบันได้

Apollo มีขนาดตัวที่เรียกได้ว่าใกล้เคียงกับมนุษย์ทั่วไป ด้วยส่วนสูงประมาณ 170 ซม.และน้ำหนัก 70 กก. มาพร้อมเทคโนโลยีการควบคุมแรงที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้ Apollo สามารถยกของหนักได้ถึง 25 กก. สามารถรองรับประเภทงานได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น การขนส่งและการผลิต การก่อสร้าง การผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือแม้แต่การดูแลผู้สูงอายุ โดยมีความปลอดภัยสูงคล้ายกับการทำงานของ Cobot

สำหรับจุดเด่นที่น่าสนใจของ Apollo ยังมาจากการออกแบบประเภทโมดูลาร์ที่ช่วยให้ Apollo สามารถถอดร่างกายส่วนบนของหุ่นยนต์มาติดตั้งเอาไว้บนแท่นต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องมีส่วนประกอบของขา ทำให้มีความยืดหยุ่นในการเลือกใช้งานที่มากขึ้นตามความต้องการนั่นเอง

และนอกจากส่วนประกอบร่างกายแล้ว แบตเตอรี่ของหุ่นยนต์ Apollo ก็สามารถทำการถอดเปลี่ยนสลับไปมาได้อย่างง่ายดาย ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาไปกับการรอชาร์จเหมือนแบตเตอรี่ประเภท Plug-in ซึ่งแบตเตอรี่แต่ละก้อนจะสามารถให้พลังงานได้ต่อเนื่องนาน 4 ชั่วโมง

Apptronik เปิดตัว ‘Apollo’ หุ่นยนต์ Humanoid เพื่องานอุตสาหกรรม
ที่มาภาพ : Apptronik

Jeff Cardenas, co-founder และ CEO ของ Apptronik ยังได้พูดทิ้งท้ายให้การเปิดตัวหุ่นยนต์ Apollo ว่า “เราเชื่อว่า Apollo เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ทันสมัยที่สุดที่มนุษยชาติเคยสร้างมา วิธีการที่เราจะนำ Apollo ไปใช้จะเปลี่ยนวิถีชีวิตและการทำงานของเรา”

การนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้ในภาคอุตสาหกรรมถือเป็นเรื่องที่ปกติไปแล้วในยุคปัจจุบัน แต่หุ่นยนต์ประเภท Humanoid เหล่านี้ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่จะช่วยเปิดรูปแบบการทำงานใหม่ ๆ ให้มีความเป็นไปได้มากยิ่งขึ้น ในอนาคตการมีหุ่นยนต์ Humanoid เข้ามาเป็นเพื่อนร่วมงานประจำโรงงานก็คงจะไม่ได้เป็นเรื่องที่แปลกใหม่อีกต่อไปแล้วครับ

เพิ่มเติมจากผู้เขียน : รายงานของนักเศรษฐศาสตร์จาก MIT และมหาวิทยาลัยบอสตันได้มีการคาดการณ์เอาไว้ว่าภายในปี 2025 หุ่นยนต์อาจจะเข้ามาทดแทนคนงานในภาคการผลิตได้มากถึง 2 ล้านคน

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×