Thursday, February 9Modern Manufacturing
×

หมดอุบัติเหตุริมชายหาด ด้วยโดรนรักษาความปลอดภัย

หมดอุบัติเหตุริมชายหาด ด้วยโดรนรักษาความปลอดภัย

การใช้โดรนในปัจจุบันนั้นมีประโยชน์มากมายทั้งการสำรวจ การเก็บข้อมูล และการขนส่ง แต่นอกจากประโยชน์เหล่านี้แล้ว เชื่อหรือไม่ ? ว่าโดรนยังสามารถเข้ามาช่วยชีวิตมนุษย์ได้อีกด้วย

หมดอุบัติเหตุริมชายหาด ด้วยโดรนรักษาความปลอดภัย
หมดอุบัติเหตุริมชายหาด ด้วยโดรนรักษาความปลอดภัย

ความปลอดภัยถือเป็นเรื่องที่มนุษย์ทุกคนให้ความสำคัญกันเสมอ แม้จะอยู่ระหว่างการท่องเที่ยวพักผ่อนก็ตาม ในวันนี้จึงได้มีบริษัทแห่งหนึ่งจากประเทศสเปน ซึ่งได้ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 2015 ภายในชื่อ General Drones ได้ออกแบบและผลิต “Auxdron LFG” โดรนสำหรับการช่วยเหลือผู้คนตามชายหาด ซึ่งสามารถทนทานต่อความชื้น อุณหภูมิ ความเค็ม ฝนหรือลมแรงได้เป็นอย่างดี

การมีไลฟ์การ์ดคอยเฝ้าระวังความปลอดภัยให้ผู้คนตามชายหาดอาจจะเป็นเรื่องที่ปกติดีในหลาย ๆ พื้นที่ แต่ในบางสถานการณ์ที่นักท่องเที่ยวมีอยู่มากมายอาจจะทำให้ไลฟ์การ์ดเพียงไม่กี่คนไม่สามารถคอยสอดส่องและเฝ้าระวังได้อย่างเต็มที่หากเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินขึ้น การเข้าช่วยเหลือที่ช้าไปเพียงไม่กี่วินาทีก็อาจจะทำให้เกิดความสูญเสียขึ้นได้แล้ว

บริษัท General Drones จึงได้พัฒนา Auxdron LFG ซึ่งเป็นโดรนที่ถูกผลิตขึ้นพร้อมระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) และถูกนำมาใช้ในการดูแลความปลอดภัยของแนวชายหาด เพื่อช่วยไลฟ์การ์ดในการดูแลนักท่องเที่ยวและช่วยดำเนินการกู้ภัยหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรืออุบัติเหตุขึ้นมา

หมดอุบัติเหตุริมชายหาด ด้วยโดรนรักษาความปลอดภัย
Auxdron LFG โดรนสำหรับการช่วยเหลือริมชายหาด ที่มาภาพ : General Drones

ป้องกันอุบัติเหตุ เข้าช่วยเหลือด้วยความรวดเร็ว

และด้วยการรวบรวมข้อมูลจำนวนมหาศาลทำให้ทีมวิศวกรของ General Drones สามารถเสริมฟังก์ชันต่าง ๆ มากมายเข้าไปกับ Auxdron LFG ทั้งการช่วยควบคุมจำนวนคนในพื้นที่ การตรวจจับระยะห่างระหว่างกลุ่มคน หรือแม้แต่การช่วยประสานงานไปยังศูนย์ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ และส่วนที่สำคัญที่สุดก็คือการเข้าช่วยเหลือผู้ที่จมน้ำได้ภายในไม่กี่วินาทีเท่านั้น

Auxdron LFG ใช้เวลาในการ Take off เพียง 6 วินาทีเท่านั้น และสามารถทำการหย่อนเสื้อชูชีพให้ผู้ที่กำลังจมน้ำอยู่ได้เพื่อรอการช่วยเหลือจากฝ่ายอื่นต่อ ทำให้ช่วยลด ปัจจุบัน Auxdron ก็มีเคสความสำเร็จของการระบุตำแหน่งและช่วยชีวิตเด็กอายุ 14 ปีที่ถูกคลื่นทะเลในหาดเมือง Valencia พัดออกไปได้อย่างทันท่วงที

การนำเทคโนโลยีอย่างโดรนเข้ามาเพื่อเฝ้าระวังและช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามแนวชายหาด ถือเป็นอีกหนึ่งในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีได้อย่างก้าวหน้าและมีประโยชน์ต่อมนุษย์เป็นอย่างมาก หากการใช้โดรนในลักษณะนี้สามารถกระจายไปได้ทั่วทุกหาดบนโลกแล้วละก็ คงจะทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนเกิดความอุ่นใจกันมากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×