Wednesday, April 17Modern Manufacturing
×

หมดอุบัติเหตุริมชายหาด ด้วยโดรนรักษาความปลอดภัย

หมดอุบัติเหตุริมชายหาด ด้วยโดรนรักษาความปลอดภัย

การใช้โดรนในปัจจุบันนั้นมีประโยชน์มากมายทั้งการสำรวจ การเก็บข้อมูล และการขนส่ง แต่นอกจากประโยชน์เหล่านี้แล้ว เชื่อหรือไม่ ? ว่าโดรนยังสามารถเข้ามาช่วยชีวิตมนุษย์ได้อีกด้วย

ความปลอดภัยถือเป็นเรื่องที่มนุษย์ทุกคนให้ความสำคัญกันเสมอ แม้จะอยู่ระหว่างการท่องเที่ยวพักผ่อนก็ตาม ในวันนี้จึงได้มีบริษัทแห่งหนึ่งจากประเทศสเปน ซึ่งได้ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 2015 ภายในชื่อ General Drones ได้ออกแบบและผลิต “Auxdron LFG” โดรนสำหรับการช่วยเหลือผู้คนตามชายหาด ซึ่งสามารถทนทานต่อความชื้น อุณหภูมิ ความเค็ม ฝนหรือลมแรงได้เป็นอย่างดี

หมดอุบัติเหตุริมชายหาด ด้วยโดรนรักษาความปลอดภัย

การมีไลฟ์การ์ดคอยเฝ้าระวังความปลอดภัยให้ผู้คนตามชายหาดอาจจะเป็นเรื่องที่ปกติดีในหลาย ๆ พื้นที่ แต่ในบางสถานการณ์ที่นักท่องเที่ยวมีอยู่มากมายอาจจะทำให้ไลฟ์การ์ดเพียงไม่กี่คนไม่สามารถคอยสอดส่องและเฝ้าระวังได้อย่างเต็มที่หากเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินขึ้น การเข้าช่วยเหลือที่ช้าไปเพียงไม่กี่วินาทีก็อาจจะทำให้เกิดความสูญเสียขึ้นได้แล้ว

บริษัท General Drones จึงได้พัฒนา Auxdron LFG ซึ่งเป็นโดรนที่ถูกผลิตขึ้นพร้อมระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) และถูกนำมาใช้ในการดูแลความปลอดภัยของแนวชายหาด เพื่อช่วยไลฟ์การ์ดในการดูแลนักท่องเที่ยวและช่วยดำเนินการกู้ภัยหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรืออุบัติเหตุขึ้นมา

หมดอุบัติเหตุริมชายหาด ด้วยโดรนรักษาความปลอดภัย
Auxdron LFG โดรนสำหรับการช่วยเหลือริมชายหาด ที่มาภาพ : General Drones

ป้องกันอุบัติเหตุ เข้าช่วยเหลือด้วยความรวดเร็ว

และด้วยการรวบรวมข้อมูลจำนวนมหาศาลทำให้ทีมวิศวกรของ General Drones สามารถเสริมฟังก์ชันต่าง ๆ มากมายเข้าไปกับ Auxdron LFG ทั้งการช่วยควบคุมจำนวนคนในพื้นที่ การตรวจจับระยะห่างระหว่างกลุ่มคน หรือแม้แต่การช่วยประสานงานไปยังศูนย์ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ และส่วนที่สำคัญที่สุดก็คือการเข้าช่วยเหลือผู้ที่จมน้ำได้ภายในไม่กี่วินาทีเท่านั้น

Auxdron LFG ใช้เวลาในการ Take off เพียง 6 วินาทีเท่านั้น และสามารถทำการหย่อนเสื้อชูชีพให้ผู้ที่กำลังจมน้ำอยู่ได้เพื่อรอการช่วยเหลือจากฝ่ายอื่นต่อ ทำให้ช่วยลด ปัจจุบัน Auxdron ก็มีเคสความสำเร็จของการระบุตำแหน่งและช่วยชีวิตเด็กอายุ 14 ปีที่ถูกคลื่นทะเลในหาดเมือง Valencia พัดออกไปได้อย่างทันท่วงที

การนำเทคโนโลยีอย่างโดรนเข้ามาเพื่อเฝ้าระวังและช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามแนวชายหาด ถือเป็นอีกหนึ่งในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีได้อย่างก้าวหน้าและมีประโยชน์ต่อมนุษย์เป็นอย่างมาก หากการใช้โดรนในลักษณะนี้สามารถกระจายไปได้ทั่วทุกหาดบนโลกแล้วละก็ คงจะทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนเกิดความอุ่นใจกันมากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×