Monday, June 24Modern Manufacturing
×

BMW Group นำระบบ AI เข้ามาเสริมงานตรวจสอบพื้นผิวรถยนต์

BMW Group นำระบบ AI เข้ามาเสริมงานตรวจสอบพื้นผิวรถยนต์
BMW Group นำระบบ AI เข้ามาเสริมงานตรวจสอบพื้นผิวรถยนต์

ปัจจุบันการใช้หุ่นยนต์ในการผลิตและประกอบรถยนต์นั้นได้กลายเรื่องปกติไปแล้วสำหรับหลาย ๆ โรงงาน แต่ในส่วนของการตรวจสอบและแก้ไขขั้นตอนการทาสีพื้นผิวรถยนต์นั้น ขั้นตอนเหล่านี้ก็ยังคงเป็นหน้าที่ของมนุษย์อยู่

แต่หน้าที่เหล่านี้ก็กำลังจะเปลี่ยนไปสู่มือของ AI แล้ว เมื่อโรงงานของ BMW Group ในเมือง Regensburg ได้กลายเป็นโรงงานผลิตรถยนต์แห่งแรกที่สามารถใช้ระบบดิจิทัลเข้ามาตรวจสอบ ประมวลผลและทำเครื่องหมายบนพื้นผิวของรถยนต์ที่ทาสีแล้วได้โดยอัตโนมัติ

BMW Group นำระบบ AI เข้ามาเสริมงานตรวจสอบพื้นผิวรถยนต์

ตรวจสอบจุดบกพร่องของพื้นผิวรถยนต์

ด้วยการนำหุ่นยนต์ที่ควบคุมด้วยระบบ AI เข้ามาช่วยในการตรวจสอบ ทำให้การผลิตรถยนต์ของ BMW สามารถลดเวลาที่ต้องใช้ในการผลิต สร้างเสถียรภาพในการทำงานและช่วยควบคุมคุณภาพของพื้นผิวยานยนต์ให้มีความสม่ำเสมอได้มากขึ้น

ในขั้นตอนของการตรวจสอบพื้นผิวหรือ Automated Surface Inspection นั้น ระบบจะใช้จอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ทำการฉายภาพลายแถบขาวดำลงบนพื้นผิวของรถ และกล้องจะทำการสแกนเพื่อตรวจจับจุดที่แตกต่างไปแม้เพียงเล็กน้อยบนสีสะท้อนของพื้นผิวของรถยนต์ จากนั้นกล้องจะส่งต่อข้อมูลไปยังระบบคอมพิวเตอร์เพื่อบันทึกข้อมูลเหล่านี้ทั้งตำแหน่ง รูปร่างและขนาดของจุดที่ผิดปกติเอาไว้เพื่อสร้างเป็นข้อมูลภาพ 3 มิติ

เมื่อได้ข้อมูลเหล่านี้แล้ว ในขั้นตอนของการแก้ไขขุดบกพร่องเหล่านี้โรงงานก็จะใช้หุ่นยนต์ 4 ตัวเข้ามาทำการขัดส่วนที่เกิดปัญหาและลงน้ำยาขัดเงา โดยจุดเด่นของขั้นตอนนี้ก็อยู่ที่การที่หุ่นยนต์ทั้ง 4 ที่ใช้ระบบ AI ควบคุมนั้นสามารถสร้างรูปแบบการทำงานที่เหมาะสมต่อจุดบกพร่องของรถแต่ละคันได้

BMW Group นำระบบ AI เข้ามาเสริมงานตรวจสอบพื้นผิวรถยนต์
ที่มาภาพ : BMW Group

โดยปกติแล้วหุ่นยนต์ทั่วไปที่ได้รับการตั้งค่ามาก็จะทำหน้าที่ในรูปแบบที่ได้รับการตั้งค่าไว้เท่านั้น แต่จุดบกพร่องที่เกิดในรถที่ผลิตขึ้น 1,000 คันก็อาจจะไม่ซ้ำกันเลยก็เป็นได้ ทำให้การนำระบบ AI เข้ามาใช้สามารถช่วยให้หุ่นยนต์เหล่านี้ดำเนินงานได้ในลักษณะที่เหมาะสมยิ่งขึ้น การแก้ไขจุดบกพร่องในรถยนต์ 1,000 คันจึงอาจเกิดเป็นกระบวนการที่ไม่ซ้ำกันเลยถึง 1,000 รูปแบบได้นั่นเอง

อย่างไรก็ตามหุ่นยนต์เหล่านี้ก็ยังคงมีข้อจำกัดในการทำงานอยู่ อย่างการทำงานในแผงบางส่วนหรือบริเวณขอบของตัวรถเป็นต้น ทำให้การตรวจสอบขั้นสุดท้ายนั้นยังคงเป็นหน้าที่ของมนุษย์อยู่ สำหรับในปัจจุบันนั้นโรงงาน BMW Regensburg แห่งนี้ก็เป็นโรงงานแห่งแรกที่ใช้กระบวนการอัตโนมัติเหล่านี้ในการผลิตมาตรฐาน ส่วนในอนาคตนั้นทาง BMW ก็ได้เตรียมการนำเอาระบบเหล่านี้ไปใช้งานในสายการผลิตโรงงานแห่งอื่นแล้วเช่นกัน ฉะนั้นเราก็คงจะได้เห็นความสามารถในการผลิตรถยนต์ของ BMW ที่พัฒนาขึ้นไปอีกขั้นได้อย่างแน่นอน

ที่มา : https://www.press.bmwgroup.com/global/article/detail/T0411621EN/automated-surface-processing-at-bmw-group-plant-regensburg-%E2%80%93-trio-of-digital-paint-shop-processes?showMedia=video

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×