Wednesday, February 8Modern Manufacturing
×

BMW เผยนวัตกรรมใหม่ สร้างพลังงานให้รถ EV จากแรงกระแทกบนถนน

BMW เผยนวัตกรรมใหม่ สร้างพลังงานให้รถ EV จากแรงกระแทกบนถนน

อุปสรรคที่ทำให้ผู้บริโภคหลาย ๆ คนยังไม่กล้าจะเปลี่ยนใจหันมาหารถยนต์ไฟฟ้า ก็คงจะเป็นเรื่องของการชาร์จพลังงานไฟฟ้าที่ยังไม่ครอบคลุม และรูปแบบของการชาร์จที่มีอยู่มากมายไปหมด

BMW เผยนวัตกรรมใหม่ สร้างพลังงานให้รถ EV จากแรงกระแทกบนถนน
BMW เผยนวัตกรรมใหม่ สร้างพลังงานให้รถ EV จากแรงกระแทกบนถนน

แต่หนึ่งในวิธีที่หลาย ๆ คนคงคาดไม่ถึงในการสร้างพลังงานให้รถยนต์ไฟฟ้าอย่างการเก็บพลังงานจากแรงกระแทกบนถนน จะเข้ามาเป็นนวัตกรรมใหม่ที่สามารถช่วยให้การเดินทางด้วยรถยนต์ไฟฟ้าสามารถเป็นไปได้อย่างก้าวหน้ายิ่งขึ้น

สร้างพลังงานจากการกระแทกหลุมบ่อ

ข้อมูลบนเว็บไซต์ The Verge ได้ระบุว่าค่ายรถยนต์ชื่อดังจากเยอรมนี BMW ได้พัฒนาวิธีการใหม่ในการเก็บเกี่ยวพลังงานจากแรงกระแทกที่เกิดขึ้นเมื่อรถยนต์ไฟฟ้าขับไปเจอกับหลุมบ่อในถนน มีการเคลื่อนที่ขึ้น-ลงหรือเมื่อล้อเกิดการบิดไปมา

โดยปกติแล้วเวลาที่รถยนต์ขับเคลื่อนไปตามสิ่งกีดขวางต่าง ๆ และเกิดการกระแทกขึ้นนั้น พลังงานที่ต้องใช้ในระบบป้องกันการสะเทือนจะเกิดการเสียไปอย่างสูญเปล่าในรูปแบบของพลังงานความร้อน แต่ด้วยวิธีการใหม่ของ BMW ที่ใช้เครื่อง Generator ขนาดเล็ก, ล้อตุนกำลังหรือล้อช่วยแรง (Flywheel) และคลัตช์ในระบบกันสะเทือน จะช่วยจับพลังงานที่เกิดจากการกระแทกเหล่านี้เอาไว้

พลังงานที่ได้มาจะถูกนำไปใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าหรือแบตเตอรี่รถยนต์แบบ 12V ทั่วไป ซึ่งก็มีการคาดการณ์เอาไว้ว่าระบบนี้จะสามารถใช้ได้กับรถยนต์ไฟฟ้าโมเดล Flagship อย่าง BMW i7 และทาง BMW เองก็ได้ทำการจดสิทธิบัตรนวัตกรรมนี้กับสำนักงานสิทธิบัตรแห่งชาติของประเทศเยอรมนีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

BMW Car
ที่มาภาพ : Rodan Can on Unsplash

ทั้งนี้ทาง BMW ก็ยังไม่ได้ให้ข้อมูลอย่างชัดเจนว่านวัตกรรมใหม่ระบบนี้จะได้นำมาใช้จริงในการผลิตหรือไม่ แต่ถึงอย่างนั้นนี่ก็ยังนับเป็นอีกหนึ่งในแนวคิดที่คงจะเป็นประโยชน์ไม่น้อยหากรถยนต์ไฟฟ้าแต่ละคันสามารถนำระบบนี้มาเสริมเข้าไปเพื่อลดอุปสรรคในการชาร์จไฟฟ้าลงได้

และแม้แนวคิดในรูปแบบที่คล้ายกันนี้จะเคยมีการพัฒนาขึ้นมาก่อน แต่ปัจจุบันก็ยังไม่มีค่ายรถยนต์ไหนที่มีการนำแนวคิดเช่นนี้มาใช้จริงได้สำเร็จ หาก BMW สามารถเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีนี้ต่อไปจนสามารถใช้งานจริงได้ ก็คงจะเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ที่จะช่วยผลักดันตลาดรถยนต์ไฟฟ้าไปได้อย่างก้าวกระโดด

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×