Sunday, February 5Modern Manufacturing
×

ครั้งแรกของการพิมพ์ 3D EPX 86FR เรซิ่นที่ต้านไฟได้

บันไดใหม่สู่อนาคตวงการผลิต วัสดุเรซิ่น EPX 86FR ใหม่ ทนทานต้านไฟได้

บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ 3 มิติ Carbon ได้พัฒนาวัสดุใหม่ Photopolymer resin EPX 86FR แบบ Dual-cure ซึ่งมาพร้อมกับสารหน่วงกันไฟในตัว เหมาะกับการขึ้นรูปชิ้นงานต้นแบบและเครื่องมือที่จำเป็นต้องมีมาตรฐานการกันไฟ UL 94 ในระดับ V-0

ครั้งแรกของการพิมพ์ 3D EPX 86FR เรซิ่นที่ต้านไฟได้
ครั้งแรกของการพิมพ์ 3D EPX 86FR เรซิ่นที่ต้านไฟได้
ครั้งแรกของการพิมพ์ 3D EPX 86FR เรซิ่นที่ต้านไฟได้

UL 94 คือมาตรฐานความปลอดภัยเกี่ยวกับการติดไฟและลามไฟของวัสดุพลาสติก ซึ่งถูกกำหนดขึ้นโดยประเทศอเมริกา มาตรฐานนี้ถูกใช้เพื่อทดสอบความสามารถในการติดไฟและลามไฟของชิ้นส่วนและส่วนประกอบของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นพลาสติก ซึ่งยังสอดคล้องกับข้อกำหนดมาตรฐานอื่น ๆ อีกด้วย ในระดับ V-0 นั้น จะเป็นการทดสอบการติดไฟแบบแนวตั้ง การเผาไหม้ต้องหยุดลงใน 10 วินาที และไม่อนุญาตให้มีหยดไฟจากการเผาไหม้ได้ ซึ่งมาตรฐานเหล่านี้ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ช่วยให้ผู้ผลิตตัดสินใจว่าจะเลือกใช้วัสดุอะไรในผลิตภัณฑ์ของตน

วัสดุเรซิ่นตัวใหม่นี้ที่ทาง Carbon พัฒนาขึ้นจะช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการสร้างและขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ทั่วไปและผลิตภัณฑ์ต้นแบบ หรือเครื่องมือที่จำเป็นต้องมีคุณสมบัติป้องกันและดับไฟลงได้ด้วยตัวเอง เช่น ของใช้ในครัวเรือน ขายึดและปลั๊กต่อในรถยนต์ หรือเครื่องมือในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ

ทั้ง Hardware และ Software นั้นถือเป็นรากฐานที่สำคัญของคอนเซ็ปท์ “idea-to-production” ของบริษัท Carbon และตั้งแต่การปล่อย Software “Carbon Design Engine” และการเปิดตัวของเครื่องพิมพ์ M3 และ M3 Max แล้ว วัสดุ Photopolymer resin EPX 86FR นี้จะเป็นอีกหนึ่งในบันไดก้าวสำคัญของการผลิตที่ใช้สื่อดิจิทัลร่วมด้วย

ครั้งแรกของการพิมพ์ 3D EPX 86FR เรซิ่นที่ต้านไฟได้
EPX 86FR photopolymer resin ตัวใหม่จากบริษัท Carbon

และคุณประโยชน์ที่สำคัญของวัสดุตัวใหม่นี้ก็ได้แก่

  • วัสดุใหม่นี้สามารถผลิตสินค้าตั้งแต่ในระดับต้นแบบ ไปจนถึงระดับขั้นสุดท้ายที่สามารถใช้งานจริงได้ รวมถึงผลิตสินค้าเครื่องมือการผลิตสำหรับผู้บริโภค,ยานยนต์ และงานอุตสาหกรรมที่ต้องการมาตรฐานการกันไฟ UL 94 V-0 หรือ FAR 25.853(a) ได้ นอกจากนี้ยังสามารถต้านทานสารเคมีได้โดยไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวและคุณสมบัติของวัสดุมากอีกด้วย
  • วัสดุเรซิ่นตัวนี้มีคุณสมบัติคล้าย EPX 82 ในส่วนของความทนทานและความเสถียรของอุณหภูมิ แต่หากเทียบกันแล้ว EPX 86FR จะมีความแม่นยำในการผลิตที่สูงกว่าเพราะเกิดการบิดเบือนได้ยากขึ้น และมีความแข็งแรงมากกว่า
  • จากข้อมูลของผู้ผลิตที่ใช้งานแล้ว EPX 86FR สามารถใช้สร้างชิ้นส่วนที่ทำงานได้จริงและสร้างผลิตภัณฑ์ในระดับขั้นสุดท้ายได้ โดยมีพื้นผิวที่คุณภาพสูง และยังมีความแม่นยำและคงทนอีกด้วย
  • ตัวเลือกสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัสดุ Photopolymer resin ใหม่นี้มีหลากหลายทั้ง กล่องแบตเตอรี่สำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้า พัดลมระบายความร้อน แผ่นปิดแผงวงจร กล่องแบตเตอรี่สำหรับยานยนต์ ที่ปิด, ตัวยึด, ที่หนีบสายและขั้วต่อ เป็นต้น

EPX 86FR ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการในตลาดอุตสาหกรรมที่ต้องการวัสดุที่มีคุณสมบัติการต้านไฟในระดับ V-0 และมีคุณสมบัติเชิงกลสูง รวมถึงมีคุณภาพพื้นผิวสม่ำเสมอ ในปัจจุบัน EPX 86FR มีจำหน่ายในโซนทวีปอเมริกาเหนือและยุโรป และสามารถใช้งานได้ในเครื่องพิมพ์ M1, M2, M3, M3 Max และ L1 ของบริษัท Carbon นั่นเอง สำหรับในโซนทวีปเอเชียเราผู้ที่สนใจวัสดุตัวนี้ก็คงต้องอดใจรอกันอีกนิดนึงครับ

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×