Saturday, December 2Modern Manufacturing
×

ครั้งแรกของการพิมพ์ 3D EPX 86FR เรซิ่นที่ต้านไฟได้

บันไดใหม่สู่อนาคตวงการผลิต วัสดุเรซิ่น EPX 86FR ใหม่ ทนทานต้านไฟได้

บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ 3 มิติ Carbon ได้พัฒนาวัสดุใหม่ Photopolymer resin EPX 86FR แบบ Dual-cure ซึ่งมาพร้อมกับสารหน่วงกันไฟในตัว เหมาะกับการขึ้นรูปชิ้นงานต้นแบบและเครื่องมือที่จำเป็นต้องมีมาตรฐานการกันไฟ UL 94 ในระดับ V-0

ครั้งแรกของการพิมพ์ 3D EPX 86FR เรซิ่นที่ต้านไฟได้

UL 94 คือมาตรฐานความปลอดภัยเกี่ยวกับการติดไฟและลามไฟของวัสดุพลาสติก ซึ่งถูกกำหนดขึ้นโดยประเทศอเมริกา มาตรฐานนี้ถูกใช้เพื่อทดสอบความสามารถในการติดไฟและลามไฟของชิ้นส่วนและส่วนประกอบของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นพลาสติก ซึ่งยังสอดคล้องกับข้อกำหนดมาตรฐานอื่น ๆ อีกด้วย ในระดับ V-0 นั้น จะเป็นการทดสอบการติดไฟแบบแนวตั้ง การเผาไหม้ต้องหยุดลงใน 10 วินาที และไม่อนุญาตให้มีหยดไฟจากการเผาไหม้ได้ ซึ่งมาตรฐานเหล่านี้ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ช่วยให้ผู้ผลิตตัดสินใจว่าจะเลือกใช้วัสดุอะไรในผลิตภัณฑ์ของตน

ครั้งแรกของการพิมพ์ 3D EPX 86FR เรซิ่นที่ต้านไฟได้

วัสดุเรซิ่นตัวใหม่นี้ที่ทาง Carbon พัฒนาขึ้นจะช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการสร้างและขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ทั่วไปและผลิตภัณฑ์ต้นแบบ หรือเครื่องมือที่จำเป็นต้องมีคุณสมบัติป้องกันและดับไฟลงได้ด้วยตัวเอง เช่น ของใช้ในครัวเรือน ขายึดและปลั๊กต่อในรถยนต์ หรือเครื่องมือในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ

ทั้ง Hardware และ Software นั้นถือเป็นรากฐานที่สำคัญของคอนเซ็ปท์ “idea-to-production” ของบริษัท Carbon และตั้งแต่การปล่อย Software “Carbon Design Engine” และการเปิดตัวของเครื่องพิมพ์ M3 และ M3 Max แล้ว วัสดุ Photopolymer resin EPX 86FR นี้จะเป็นอีกหนึ่งในบันไดก้าวสำคัญของการผลิตที่ใช้สื่อดิจิทัลร่วมด้วย

ครั้งแรกของการพิมพ์ 3D EPX 86FR เรซิ่นที่ต้านไฟได้
EPX 86FR photopolymer resin ตัวใหม่จากบริษัท Carbon

และคุณประโยชน์ที่สำคัญของวัสดุตัวใหม่นี้ก็ได้แก่

  • วัสดุใหม่นี้สามารถผลิตสินค้าตั้งแต่ในระดับต้นแบบ ไปจนถึงระดับขั้นสุดท้ายที่สามารถใช้งานจริงได้ รวมถึงผลิตสินค้าเครื่องมือการผลิตสำหรับผู้บริโภค,ยานยนต์ และงานอุตสาหกรรมที่ต้องการมาตรฐานการกันไฟ UL 94 V-0 หรือ FAR 25.853(a) ได้ นอกจากนี้ยังสามารถต้านทานสารเคมีได้โดยไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวและคุณสมบัติของวัสดุมากอีกด้วย
  • วัสดุเรซิ่นตัวนี้มีคุณสมบัติคล้าย EPX 82 ในส่วนของความทนทานและความเสถียรของอุณหภูมิ แต่หากเทียบกันแล้ว EPX 86FR จะมีความแม่นยำในการผลิตที่สูงกว่าเพราะเกิดการบิดเบือนได้ยากขึ้น และมีความแข็งแรงมากกว่า
  • จากข้อมูลของผู้ผลิตที่ใช้งานแล้ว EPX 86FR สามารถใช้สร้างชิ้นส่วนที่ทำงานได้จริงและสร้างผลิตภัณฑ์ในระดับขั้นสุดท้ายได้ โดยมีพื้นผิวที่คุณภาพสูง และยังมีความแม่นยำและคงทนอีกด้วย
  • ตัวเลือกสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัสดุ Photopolymer resin ใหม่นี้มีหลากหลายทั้ง กล่องแบตเตอรี่สำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้า พัดลมระบายความร้อน แผ่นปิดแผงวงจร กล่องแบตเตอรี่สำหรับยานยนต์ ที่ปิด, ตัวยึด, ที่หนีบสายและขั้วต่อ เป็นต้น

EPX 86FR ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการในตลาดอุตสาหกรรมที่ต้องการวัสดุที่มีคุณสมบัติการต้านไฟในระดับ V-0 และมีคุณสมบัติเชิงกลสูง รวมถึงมีคุณภาพพื้นผิวสม่ำเสมอ ในปัจจุบัน EPX 86FR มีจำหน่ายในโซนทวีปอเมริกาเหนือและยุโรป และสามารถใช้งานได้ในเครื่องพิมพ์ M1, M2, M3, M3 Max และ L1 ของบริษัท Carbon นั่นเอง สำหรับในโซนทวีปเอเชียเราผู้ที่สนใจวัสดุตัวนี้ก็คงต้องอดใจรอกันอีกนิดนึงครับ

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×