Thursday, January 20Modern Manufacturing
×

ผู้ผลิต EV จีนวางแผนรีไซเคิลแบตเตอรี่รองรับการเติบโตอย่างรวดเร็ว

ประเทศจีนนั้นมีการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล โดย Greenpeace คาดว่าแบตเตอรี่ Lithium-Ion นั้นจะเริ่มทยอยหมดอายุในช่วงปี 2021 และ 2030 มากถึง 7.05 ล้านตัน ทางการจีนจึงหาวิธีป้องกันการกำจัดที่ไม่ถูกต้องและสถานการณ์ที่ทำให้ไม่อาจตรวจสอบแบตเตอรี่เหล่านี้เพื่อป้องกันการสกัด Lithium และวัตถุดิบอื่น ๆ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมได้

ในขณะที่ยานยนต์ไฟฟ้ากำลังเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว รัฐบาลจีนได้ผลักดันให้ปักกิ่งจัดเตรียมพื้นที่สำหรับการรองรับของเสียและสิ่งที่หลงเหลือจากการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้อย่างแบตเตอรี่ซึ่งสามารถส่งผลร้ายอย่างมหันต์ต่อสิ่งแวดล้อมได้

ขยะที่อาจเกิดขึ้นจากแบตเตอรี่ EV ในระหว่างปี 2021 – 2030 นั้นมีมากถึง 7.05 ล้านตัน ซึ่งหนักกว่าหอไอเฟลกว่า 1,000 เท่า และยังมีโอกาสที่จะมีจำนวนมากว่าที่คาดการณ์ได้อีกไม่น้อย ประเทศจีนนั้นตั้งเป้าให้ยานยนต์ใหม่ในตลาดกว่า 20% ใช้พลังงานรูปแบบใหม่ไม่ว่าจะเป็น Plug-in Hybrid หรือ Fuel Cell ก็ตามทีภายในปี 2025

แผ่นดินแม่ของจีนนั้นถือว่าขาดแคลนระบบในการรีไซเคิลแบตตเตอรี่ทั่วไปของยานยนต์ ซึ่งแบตเตอรี่ใช้แล้วส่วนมากมีขนาดเล็ก บ้างก็เป็นของผู้จัดจำหน่ายที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนซึ่งมักสร้างปัญหาให้กับกระบวนการเหล่านี้

ในสหรัฐอเมริกา 90% ของแบตเตอรี่ยานยนต์จะถูกเก็บโดยผู้ผลิตเองเพื่อทำการรีไซเคิล ซึ่งกระบวนการนี้เองที่ประเทศจีนพยายามดำเนินรอยตามไม่ว่าจะเป็น Upstream หรือ Downstream ก็ตามที

Tesla ผู้ผลิต EV รายสำคัญได้เปิดตัวบริการรีไซเคิลแบตเตอรี่ในประเทศจีนเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ในขณะที่คู่แข่งอย่าง BYD นั้นมีฐานโรงงานรีไซเคิลแบตเตอรี่ที่เซี่ยงไฮ้ ผู้ผลิตรายอื่น ๆ ต่างเล็งเห็นความสำคัญของธุรกิจนี้แต่ยังคงต้องใช้เวลาในการวางแผนรายละเอียดที่จะเกิดขึ้น

ปักกิ่งได้ประกาศแนวทางดำเนินการสำหรับรีไซเคิลแบตเตอรี่ EV ในปี 2018 โดยมี 5 บริษัทที่ได้รับการรับรองในตอนแรกและเพิ่มเป็น 22 ปัจจุบันในเวลาต่อมา การรีไซเคิลแบตเตอรี่นั้นจะเป็นส่วนสำคัญของผู้ประกอบการยานยนต์และผู้ผลิตแบตเตอรี่ในยุคที่ EV จะเข้ามาแทนที่ยานยนต์สันดาปภายใน เมื่อพิจารณาถึงเหตุผลหลักของ EV ในประเด็นของสิ่งแวดล้อมและพลังงานธรรมชาติจะพบว่าการใช้งานแบตเตอรี่นั้นเป็นการใช้ทรัพยากรจำนวนมากที่ในท้ายที่สุดอาจก่อนให้เกิดมลพิษจากแบตเตอรี่ที่หมดสภาพ เพื่อให้การใช้งาน EV บรรลุตามเป้าหมายและรักษาสิ่งแวดล้อมการนำแบตเตอรี่เก่ามารีไซเคิลหรือผ่านกระบวนการให้ทรัพยากรเดิมสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้นั้นจึงเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา:
Scmp.com

บทความที่เกี่ยวข้อง:
Geeley ทุ่มเงิน 4.6 พันล้าน USD สำหรับโรงงานแบตฯ สู้ศึก EV
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Thos
"Judge a man by his questions rather than his answers"
Voltaire
READ MORE
×