Saturday, April 13Modern Manufacturing
×

Hexagon นำ Digital Twin พัฒนาระบบฝึกอบรมการใช้เครื่องจักร

Hexagon นำ Digital Twin พัฒนาระบบฝึกอบรมการใช้เครื่องจักร

ปัญหาการขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะนั้นถือเป็นเรื่องที่ฉุดรั้งภาคอุตสาหกรรมในหลาย ๆ ประเทศมาอย่างต่อเนื่อง ยิ่งในการฝึกฝนพนักงานให้สามารถใช้เครื่องจักรที่มีราคาแพงได้ยิ่งเป็นเรื่องที่ใช้เวลานานและมีความเสี่ยงสูง

Hexagon นำ Digital Twin พัฒนาระบบฝึกอบรมการใช้เครื่องจักร

Hexagon จึงได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้ประโยชน์จาก Digital Twin เข้ามาช่วยผู้ผลิตทำการฝึกอบรมพนักงานและวิศวกรให้สามารถใช้งานเครื่องจักรที่มีมูลค่าและมีความซับซ้อนได้โดยไม่ต้องเสียทรัพยากรไปอย่างสูญเปล่าและไม่เกิดความเสี่ยงต่ออุปกรณ์และแรงงาน

ปัญหาการว่างงานพุ่งสูง อุปสรรคใหญ่อุตสาหกรรมการผลิต

ปัจจุบันปัญหาการว่างงานนั้นได้เกิดกระจายไปทั่วโลก อย่างในสหรัฐอเมริกาที่ตอนนี้มีอัตราการว่างงานอยู่มากถึง 800,000 อัตรา เกือบเทียบเท่าอัตราสูงสุดที่เคยมีมา และภายในทวีปยุโรปที่บริษัทผู้ผลิตเกือบ 30% เกิดข้อจำกัดในสายการผลิตขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2565 เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ยิ่งทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นเนื่องจากการฝึกอบรมพนักงานให้ใช้เครื่อง CNC และเครื่องจักรที่คล้ายกันนั้นมีต้นทุนที่สูง ใช้เวลานานและอาจเกิดอันตรายระหว่างการฝึกสอนได้

Hexagon จึงได้พัฒนาเทคโนโลยี HxGN Machine Trainer ขึ้นเพื่อช่วยบริษัทอุตสาหกรรมสามารถทำการฝึกอบรมและดึงดูดพนักงานรุ่นใหม่เข้ามาได้ โดย HxGN นั้นเป็นเครื่อง Simulator ที่จำลองการใช้งานเครื่องจักรได้อย่างหลากหลาย ด้วย Digital Twin ที่สามารถจำลองเครื่องจักรแบรนด์ต่าง ๆ ที่มีการตั้งค่าแบบเฉพาะตัวขึ้นมาได้ พร้อมด้วยฮาร์ดแวร์ที่จำลองรูปลักษณ์และความรู้สึกของเครื่องจักรจริงมาได้อย่างแนบเนียนจะช่วยเติมเต็มประสบการณ์ให้พนักงานสามารถตอบสนองต่อปัญหาและควบคุมการเคลื่อนไหวของเครื่องจักรได้เหมือนกับที่ต้องทำในโรงงาน

พร้อมให้บริการแล้วทั่วโลก มาพร้อมระบบ Library Digital Twin

โดยปัจจุบัน HxGN Machine Trainer นั้นพร้อมให้บริการแล้วทั่วโลก ทั้งยังสามารถรองรับคอนโทรลเลอร์ CNC ได้สูงสุดถึง 3 ตัวจากบริษัทต่าง ๆ อย่าง Fanuc, Heidenhain และ Siemens เอาไว้ภายในยูนิตเดียว มาพร้อมด้วย Library Digital Twin ของเครื่องจักรหลากหลายประเภทที่ลูกค้าสามารถทำการรีเควสเพิ่มเติมจาก Hexagon ได้

การฝึกอบรมแรงงานด้วยเครื่องจำลองทางกายภาพที่มีความแม่นยำอย่าง HxGN จะช่วยให้โรงงานสามารถเตรียมความพร้อมและพัฒนาทักษะให้กับพนักงานได้อย่างรวดเร็วและคุ้มค่ากว่าที่เคยเป็นมา การตอบโจทย์ความต้องการแรงงานที่มีทักษะของภาคอุตสาหกรรมก็จะสามารถทำได้ง่ายดายยิ่งขึ้น บริษัทอุตสาหกรรมทั่วโลกคงต้องหันมาจับตาดูเทคโนโลยีนี้กันเอาไว้ให้ดีแล้วครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม : HEXAGON

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×