Sunday, May 26Modern Manufacturing
×

จักรยานไร้สนิม นวัตกรรมใหม่จากขยะพลาสติกรีไซเคิล

จักรยานไร้สนิม นวัตกรรมใหม่จากขยะพลาสติกรีไซเคิล

การขับเคลื่อนสู่วันพรุ่งนี้ จากของเหลือของเมื่อวาน” แนวคิดของ Igus ซึ่งนำมาสู่การเปิดตัวของจักรยาน Igus:bike ที่ถูกสร้างขึ้นจากขยะพลาสติกรีไซเคิล

จักรยานไร้สนิม นวัตกรรมใหม่จากขยะพลาสติกรีไซเคิล

หลาย ๆ คนที่ชื่นชอบในการปั่นจักรยานก็อาจจะเคยเจอกับปัญหาจากจักรยานคู่ใจที่เกิดสนิมขึ้นในชิ้นส่วนต่าง ๆ บ้าง ไม่ว่าจะโครงเหล็กหรือสายพานหากไม่มีการดูแลรักษาและเก็บอย่างเหมาะสม แต่ในวันนี้ปัญหาเหล่านั้นกำลังจะหมดไปด้วยนวัตกรรมใหม่จาก Igus

Igus เป็นบริษัทผู้ผลิตพลาสติกประสิทธิภาพสูง เช่น ชิ้นส่วนหุ่นยนต์ สายเคเบิล และชิ้นส่วนจากการพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งในงาน Hanover Fair 2022 ที่ผ่านมา Igus ได้มีการเปิดตัวจักรยาน Igus:bike ซึ่งมีอายุใช้งานได้นานหลายปี โดยไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษา ไม่ต้องใช้น้ำมันหล่อลื่น และผลิตได้อย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจากขยะพลาสติกรีไซเคิล 

ด้วยความเชี่ยวชาญในด้านพลาสติกเพื่อการเคลื่อนที่ Igus จึงสามารถออกแบบโครงสร้างและชิ้นส่วนของจักรยานขึ้นได้ด้วยส่วนประกอบจากพลาสติกรีไซเคิลทั้งหมด ตั้งแต่แฮนด์จับไปจนถึงสายพานของจักรยาน ซึ่งโมเดลแรกนั้นคาดการณ์ว่าจะเริ่มผลิตภายในช่วงท้ายปีนี้

แนวคิดจักรยานรีไซเคิลจากปัญหาริมชายหาด

ขยะพลาสติกในโลกนี้จะกลายเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า” Frank Blase, Managing Director ของ Igus และผู้คิดค้นไอเดียสำหรับจักรยาน Igus:bike กล่าวว่า เขาได้ความคิดนี้ขึ้นมาขณะที่กำลังพักร้อนอยู่ริมชายหาด Atlantic Beach ระหว่างที่ได้คุยกับพนักงานของบริษัทผู้ให้เช่าจักรยานนั้น ทำให้เขารู้ว่าปัญหาใหญ่ของจักรยานครุยเซอร์ หรือ Beach bike ที่ต้องคอยขับฝ่าทราย ฝน ลมและน้ำทะเลนั้น ก็คือการสึกกร่อนที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และบางคันต้องถูกเปลี่ยนทั้งที่พึ่งใช้งานได้เพียง 3 เดือนเท่านั้น การบำรุงรักษาและเปลี่ยนมักจะมีค่าใช้จ่ายสูงและใช้เวลานานในอุตสาหกรรมประเภทนี้

จักรยานไร้สนิม นวัตกรรมใหม่จากขยะพลาสติกรีไซเคิล
Igus:bike จักรยานไร้สนิมจากขยะพลาสติกรีไซเคิล ที่มาภาพ : Igus

แต่ Igus:bike นั้นไม่ต้องการการดูแลมากนัก และไม่เกิดสนิมขึ้นแม้จะไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานก็ตาม เพราะส่วนประกอบทั้งหมดรวมทั้งเกียร์ทำด้วยพลาสติกทั้งหมดนั่นเอง ซึ่งพลาสติกที่ใช้นั้นเป็นพลาสติกประสิทธิภาพสูง มีน้ำหนักเบา และไม่จำเป็นต้องใช้สารหล่อลื่นเข้ามาช่วย

พลาสติกคุณภาพสูงจาก Igus นั้นมีการนำไปใช้ในหลาย ๆ อุตสาหกรรมมากมายก่อนจะถูกนำมาพัฒนาเป็นจักรยาน Igus:bike ใหม่นี้ ซึ่งการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยขยะพลาสติกรีไซเคิลนี้ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งในการนำขยะที่มนุษย์ทิ้งไป ให้วนกลับมาสร้างมูลค่าได้อย่างเกิดประโยชน์ เป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกดี ๆ ให้ผู้ที่รักในการปั่น แต่ไม่อยากต้องมาคอยดูแลจักรยานของตัวเอง และช่วยลดปัญหาขยะลงได้อย่างมีประสิทธิภาพไปพร้อม ๆ กัน

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×