Tuesday, March 21Modern Manufacturing
×

จักรยานไร้สนิม นวัตกรรมใหม่จากขยะพลาสติกรีไซเคิล

จักรยานไร้สนิม นวัตกรรมใหม่จากขยะพลาสติกรีไซเคิล

การขับเคลื่อนสู่พรุ่งนี้ จากของเหลือของเมื่อวาน” แนวคิดของ Igus ซึ่งนำมาสู่การเปิดตัวของจักรยาน Igus:bike ที่ถูกสร้างขึ้นจากขยะพลาสติกรีไซเคิล

จักรยานไร้สนิม นวัตกรรมใหม่จากขยะพลาสติกรีไซเคิล

หลาย ๆ คนที่ชื่นชอบในการปั่นจักรยานก็อาจจะเคยเจอกับปัญหาจากจักรยานคู่ใจที่เกิดสนิมขึ้นในชิ้นส่วนต่าง ๆ บ้าง ไม่ว่าจะโครงเหล็กหรือสายพานหากไม่มีการดูแลรักษาและเก็บอย่างเหมาะสม แต่ในวันนี้ปัญหาเหล่านั้นกำลังจะหมดไปด้วยนวัตกรรมใหม่จาก Igus

Igus เป็นบริษัทผู้ผลิตพลาสติกประสิทธิภาพสูง เช่น ชิ้นส่วนหุ่นยนต์ สายเคเบิล และชิ้นส่วนจากการพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งในงาน Hanover Fair 2022 ที่ผ่านมา Igus ได้มีการเปิดตัวจักรยาน Igus:bike ซึ่งมีอายุใช้งานได้นานหลายปี โดยไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษา ไม่ต้องใช้น้ำมันหล่อลื่น และผลิตได้อย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจากขยะพลาสติกรีไซเคิล 

ด้วยความเชี่ยวชาญในด้านพลาสติกเพื่อการเคลื่อนที่ Igus จึงสามารถออกแบบโครงสร้างและชิ้นส่วนของจักรยานขึ้นได้ด้วยส่วนประกอบจากพลาสติกรีไซเคิลทั้งหมด ตั้งแต่แฮนด์จับไปจนถึงสายพานของจักรยาน ซึ่งโมเดลแรกนั้นคาดการณ์ว่าจะเริ่มผลิตภายในช่วงท้ายปีนี้

แนวคิดจักรยานรีไซเคิลจากปัญหาริมชายหาด

ขยะพลาสติกในโลกนี้จะกลายเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า” Frank Blase, Managing Director ของ Igus และผู้คิดค้นไอเดียสำหรับจักรยาน Igus:bike กล่าวว่า เขาได้ความคิดนี้ขึ้นมาขณะที่กำลังพักร้อนอยู่ริมชายหาด Atlantic Beach ระหว่างที่ได้คุยกับพนักงานของบริษัทผู้ให้เช่าจักรยานนั้น ทำให้เขารู้ว่าปัญหาใหญ่ของจักรยานครุยเซอร์ หรือ Beach bike ที่ต้องคอยขับฝ่าทราย ฝน ลมและน้ำทะเลนั้น ก็คือการสึกกร่อนที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และบางคันต้องถูกเปลี่ยนทั้งที่พึ่งใช้งานได้เพียง 3 เดือนเท่านั้น การบำรุงรักษาและเปลี่ยนมักจะมีค่าใช้จ่ายสูงและใช้เวลานานในอุตสาหกรรมประเภทนี้

จักรยานไร้สนิม นวัตกรรมใหม่จากขยะพลาสติกรีไซเคิล
Igus:bike จักรยานไร้สนิมจากขยะพลาสติกรีไซเคิล ที่มาภาพ : Igus

แต่ Igus:bike นั้นไม่ต้องการการดูแลมากนัก และไม่เกิดสนิมขึ้นแม้จะไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานก็ตาม เพราะส่วนประกอบทั้งหมดรวมทั้งเกียร์ทำด้วยพลาสติกทั้งหมดนั่นเอง ซึ่งพลาสติกที่ใช้นั้นเป็นพลาสติกประสิทธิภาพสูง มีน้ำหนักเบา และไม่จำเป็นต้องใช้สารหล่อลื่นเข้ามาช่วย

พลาสติกคุณภาพสูงจาก Igus นั้นมีการนำไปใช้ในหลาย ๆ อุตสาหกรรมมากมายก่อนจะถูกนำมาพัฒนาเป็นจักรยาน Igus:bike ใหม่นี้ ซึ่งการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยขยะพลาสติกรีไซเคิลนี้ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งในการนำขยะที่มนุษย์ทิ้งไป ให้วนกลับมาสร้างมูลค่าได้อย่างเกิดประโยชน์ เป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกดี ๆ ให้ผู้ที่รักในการปั่น แต่ไม่อยากต้องมาคอยดูแลจักรยานของตัวเอง และช่วยลดปัญหาขยะลงได้อย่างมีประสิทธิภาพไปพร้อม ๆ กัน

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×