Wednesday, May 22Modern Manufacturing
×

MilliMobile หุ่นยนต์จิ๋วสุดล้ำยกระดับความปลอดภัยในโรงงาน

MilliMobile หุ่นยนต์จิ๋วสุดล้ำยกระดับความปลอดภัยในโรงงาน

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน (University of Washington) ได้พัฒนา ‘MilliMobile’ หุ่นยนต์อัตโนมัติขนาดเท่าเหรียญที่สามารถเข้ามาช่วยดักจับการรั่วไหลของก๊าซในโรงงานอุตสาหกรรมได้

MilliMobile หุ่นยนต์จิ๋วสุดล้ำยกระดับความปลอดภัยในโรงงาน

MilliMobile เป็นหุ่นยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติขนาดเล็กที่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์หรือคลื่นวิทยุโดยรอบเพียงเท่านั้น โดยตัวหุ่นยนต์มาพร้อมกับเครื่องเก็บเกี่ยวพลังงานคล้ายแผงโซลาร์เซลล์และล้อสี่ล้อ มีขนาดตัวเพียงแค่ประมาณเหรียญเพนนีและมีน้ำหนักตัวเท่ากับลูกเกดเท่านั้น 

โดย MilliMobile นั้นสามารถทำการเคลื่อนตัวได้ประมาณ 10 เมตรในหนึ่งชั่วโมงแม้จะในวันที่มีเมฆมากและสามารถเคลื่อนที่ไปได้บนพื้นผิวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นดินอัดแน่นหรือคอนกรีตก็ตาม ทั้งยังสามารถรับน้ำหนักได้มากถึงเกือบ 3 เท่าของน้ำหนักตัว ทำให้ MilliMobile ทำการติดตั้งอุปกรณ์อย่างกล้องหรือเซนเซอร์สำหรับการตรวจจับแสง, อุณหภูมิ, ความชื้นเข้าไปได้นั่นเอง

ในการทำงานจริงนั้น MilliMobile จะใช้เซนเซอร์วัดแสงเพื่อเคลื่อนที่ไปยังแหล่งกำเนิดแสงได้โดยอัตโนมัติเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องเพื่อทำการตรวจจับก๊าซที่รั่วไหลในโรงงานหรือคอยติดตามจำนวนสินค้าคงคลังในคลังสินค้า

ทางทีมงานยังได้มีการทดสอบ MilliMobile ในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ มากมายทั้งในร่มและกลางแจ้ง เช่นในสวนสาธารณะ ฟาร์มผักไฮโดรโพนิกส์ในร่มหรือในสำนักงาน และพบว่าแม้ในพื้นที่ที่มีแสงน้อย หุ่นยนต์ก็ยังสามารถทำงานได้แม้ว่าจะช้าลงมากก็ตาม

MilliMobile หุ่นยนต์จิ๋วสุดล้ำยกระดับความปลอดภัยในโรงงาน
ที่มาภาพ : University of Washington

MilliMobile ยังถูกออกแบบมาเพื่อการทำงานร่วมกันเป็นฝูงด้วยระบบ Bluetooth ที่ช่วยให้หุ่นยนต์สามารถส่งข้อมูลถึงกันได้ไกลถึง 200 เมตร และในอนาคตทีมวิจัยยังวางแผนที่จะเพิ่มเซนเซอร์อื่น ๆ และปรับปรุงการแบ่งปันข้อมูลระหว่างฝูงหุ่นยนต์เหล่านี้ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นไปอีก

การพัฒนาของหุ่นยนต์ขนาดเล็กเช่นนี้ถือเป็นนวัตกรรมที่ช่วยยกระดับโครงสร้างความปลอดภัยให้แต่ละโรงงานได้เป็นอย่างดี การออกแบบขนาดที่กะทัดรัดและการใช้พลังงานจากแหล่งธรรมชาติทำให้ MilliMobile สามารถถูกนำไปใช้งานด้านความปลอดภัยและการจัดการสินค้าคงคลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถือเป็นหนึ่งในนวัตกรรมหุ่นยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีความก้าวหน้าเป็นอย่างยิ่งครับ

Jirapat R.
A Content Creator with multiple interests and a fitness enthusiastic.
READ MORE
×