Thursday, March 23Modern Manufacturing
×

ชิป 3 นาโนเมตรจาก Samsung ขนาดลดลง แต่ประสิทธิภาพสูงขึ้น !

ชิป 3 นาโนเมตรจาก Samsung ขนาดลดลง แต่ประสิทธิภาพสูงขึ้น !

บริษัท Samsung ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักกันดี จากสมาร์ตโฟนที่โด่งดังและมีการใช้งานอย่างแพร่หลายกระจายไปทั่วโลก แต่กี่คนที่จะรู้ ว่า Samsung นั้นไม่ได้มีดีแค่การผลิตโทรศัพท์เท่านั้น แต่ยังถือเป็นหนึ่งในผู้ผลิตชิปอิเล็กทรอนิกส์รายสำคัญของโลกอีกด้วย

ชิป 3 นาโนเมตรจาก Samsung ขนาดลดลง แต่ประสิทธิภาพสูงขึ้น !

รู้หรือไม่ ? ว่าชิปตัวแรกของโลก คือ Intel 4004 ซึ่งถูกผลิตขึ้นในปีพ.ศ. 2513 โดยเป็นชิปที่มีความจุเพียงแค่ 4 บิทเท่านั้น มีขนาดความยาว 4 มิลลิเมตร และความกว้าง 3 มิลลิเมตร ทำให้มีพื้นที่ทั้งหมด 12 มิลลิเมตร (12,000,000 µm²) แต่ในปัจจุบัน ขนาดของชิปสามารถลดลงมาจนถึง 3 นาโนเมตรได้แล้ว โดยมีประสิทธิภาพสูงขึ้นสวนทางกับขนาดที่ลดลงไปเรื่อย ๆ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้สอดคล้องกับเทรนด์ที่เกิดขึ้นในโลกปัจจุบันที่อุปกรณ์อัจฉริยะทั้งหลายจะมีขนาดเล็กลงแต่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Samsung Electronics ได้ประกาศเริ่มการผลิตนาโนชิปขนาด 3 นาโนเมตร (nm) ด้วยการผลิตแบบ Gate-All-Around หรือ GAA และเริ่มต้นนำมาใช้งานในการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูง แต่มีการใช้พลังงานต่ำกว่านาโนชิปแบบปกติ และจะทำการขยายการใช้งานมาสู่สมาร์ตโฟนต่อในภายหลัง

ด้วยเทคโนโลยีที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของทาง Samsung เอง ในการใช้งานแผ่นนาโนชีทที่มีขนาดช่องภายในที่กว้างขึ้น ทำให้นาโนชิปนี้มีประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงขึ้น และยังประหยัดพลังงานมากขึ้นอีกด้วย

ซึ่งเมื่อเทียบกับชิปขนาด 5 นาโนเมตรแล้ว ชิปขนาด 3 นาโนเมตรตัวใหม่นี้สามารถลดพลังงานที่ต้องใช้ลงได้ 45 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานขึ้น 23 เปอร์เซ็นต์ และลดพื้นที่ไปได้ 16 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับชิปขนาด 5 นาโนเมตร และชิปขนาด 3 นาโนเมตรในรุ่นที่สองที่จะตามมาในช่วงปี 2023 จะสามารถลดการใช้พลังงานลงได้ 50 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ 30 เปอร์เซ็นต์ และลดพื้นที่ลงได้เพิ่มเป็น 35 เปอร์เซ็นต์

ชิป 3 นาโนเมตรจาก Samsung ขนาดลดลง แต่ประสิทธิภาพสูงขึ้น !
ที่มาภาพ : Photo by Brian Kostiuk on Unsplash

ชิป 3 นาโนเมตรนี้จะช่วยเพิ่มขีดจำกัดของการทำงานให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สูงขึ้นไปได้อีกขั้น และด้วยขนาดที่เล็กลงยังเปิดพื้นที่ให้ระบบส่วนอื่น ๆ สามารถเสริมเข้ามาในอุปกรณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น ในอนาคตเราก็น่าจะได้เห็นชิป 3 นาโนเมตรมาอยู่ในมือถือของ Apple, Samsung และ Huawei กัน

Samsung ยังคงมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังต้องการแสดงความเป็นผู้นำในการเข้าสู่เทคโนโลยีและการผลิตของยุคต่อไป ซึ่งด้วยการมาของชิปขนาด 3 นาโนเมตรนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งในสิ่งที่บ่งบอกถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในเจเนอเรชันถัดไป ที่กำลังจะเข้ามาถึงนั่นเอง

Jirapat R.
"To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life."
- The Secret Life of Walter Mitty
READ MORE
×